Truyện ngắn Lê Đức Quang: Tình anh em

Anh chị em ở chung trong nhà vui vẻ như ba người bạn. Sáng dậy sớm, anh chị em cùng nhau ăn sáng, rồi ai nấy ra ngoài đường lo công việc của mình. Trưa về, chia sẻ công việc mỗi người một tay, người dọn dọn dẹp nhà cửa, người lặt rau, người nấu cơm. Lúc ngồi ăn với nhau, anh chị em vừa ăn, vừa trò chuyện vui vẻ. Đều đặn ngày nào cũng vậy. Buổi trưa hôm đó cũng như bao ngày, anh chị em đang ăn cơm, bỗng dưng chú Út ngập ngừng nói:

– Thưa anh chị, em muốn ra ngoài thuê nhà, ở riêng…

Anh Hai sa sầm nét mặt, bỏ chén cơm xuống bàn:

– Sao thế? Vợ chồng anh làm gì em buồn?

Chị dâu cũng ngạc nhiên nhìn chồng, rồi quay sang em hỏi:

– Hay chị có lỡ lời gì không?

Chú Út:

–  Dạ không! Em muốn vừa học vừa làm, muốn có cuộc sống tự lập…

Anh Hai và chị dâu bất ngờ, im lặng không biết xử trí sao. Không khí bữa ăn gia đình bỗng nhiên chùng xuống, khó thở.

Nhà văn Lê Đức Quang

Ở trong gia đình, anh Hai vốn tính tình bộc trực và thẳng thắn, hễ gặp chuyện không phải là lớn tiếng la mắng với em, nhưng là người sống tình cảm, hết mực vì gia đình, rất yêu thương em. Ngược lại chú Út ít nói, sống nội tâm hơn. Anh la đúng hay sai gì cũng im lặng, song tính tình thầm ngang bướng, mọi việc đã quyết là làm, nhưng tình cảm dành cho anh cũng dạt dào không kém. Giờ đây chú Út lớn rồi, anh Hai xem như là bạn chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, mỗi lần em sai, anh không thể lớn tiếng với em như ngày xưa. Suốt cả buổi chiều làm việc, anh Hai luôn bực bội trong lòng. Đêm về anh trăn trở, lo lắng cho em không ngủ được. Anh nghi ngờ hỏi vợ: “ Có khi nào chú Út bị bạn bè xúi giục, lôi kéo ra ngoài ở để tiện chơi bời không?”. Chị dâu nằm bên cạnh: “ Em nó hiền lành, ham học, có lối sống lành mạnh. Trưa học về phụ anh chị cơm nước, chiều đi học về sớm lo lau dọn nhà cửa, rồi ôm sách vở học. Em nghĩ chắc không có đâu!…”. Anh Hai: “ Vậy thì sao, nó?…”. Chị dâu: “ Em cũng không biết vì sao nữa. Thôi khuya rồi, có gì mai mình hỏi lại lần nữa, xem sao!…”.

Sáng dậy, như thường lệ anh chị em ngồi ăn cơm, anh Hai nghiêm túc hỏi:

– Em thực sự muốn ra ngoài ở?

Chị dâu nhanh nhảu:

– Anh chị em gia đình đôi khi đừa cợt hay lỡ lời, nếu có, em đừng giận để trong lòng nghen?

Chú Út:

– Dạ không, anh chị à! Em muốn vừa học vừa làm, muốn tự lập trải nghiệm cuộc sống. Em đã thuê nhà rồi, tuần sau em dọn đi!…

***

Nhà có hai anh em trai. Anh Hai lên phố học đại học, rồi có vợ, mua nhà, lập nghiệp ở thành phố. Kể ra đơn giản vài dòng chữ là xong giai đoạn cuộc đời, nhưng với anh Hai là một quá trình phấn đấu. Hơn ai hết anh là người vừa trải qua, thấm cảnh con nhà nghèo. Những năm tháng ấy, cha mẹ bán miếng đất ruộng mua cho anh chiếc xe máy để tiện bề đi học. Anh tính chạy xe thồ để kiếm tiền trang trải cuộc sống, công việc này tự do thời gian, lại phù hợp việc học. Anh ngây thơ nghĩ có xe đến dọc đường hoặc ngã ba, chỗ nào đông người là dựng xe ngồi đợi đó, có khách đi bộ ngang qua mời mọc đi xe, ai thích đi thì có tiền thôi. Ngày đầu tiên, anh mới chạy xe ra ngã ba ngồi đợi chưa được năm phút, may mắn có khách đến đi liền, anh chưa rành đường nên khách tốt bụng phải chỉ dẫn. Lúc trở về, bỗng nhiên có ba người đàn ông đi xe máy chạy lại trước mặt, nói: “ Ê, chú em, địa bàn này là của tụi anh. Chú thông cảm đi chỗ khác nhé!…”. Anh rướn cổ cải: “ Bộ con đường này của tụi ông làm à?”. Một người nổi nóng, gạt chân chóng bước xuống xe tính lao vào đánh anh, nhưng một người khác có vẻ hiểu biết hơn cầm tay kéo lại, bảo: “ Mặt non choẹt, chắc là sinh viên…” . Rồi quay sang anh bảo: “ Chỗ này là đội xe thồ tự quản của tụi anh, em đi chỗ khác đi. Nếu không bị đánh đó, đi đi em…”. Nhìn ba người đàn ông khuôn mặt đen sẫm, hung tợn, còn mình lẻ loi nơi phố thị, anh sợ hãi dắt xe xuống lề bỏ đi. Từ đó, anh không dám nghĩ đến chuyện chạy xe thồ nữa.

Anh làm nhiều việc khác như đi dạy kèm, bán cà phê, bỏ báo, phụ nhà hàng tiệc cưới. Mặc dù vất vả, nhưng anh rất vui là mình làm ra được tiền, phụ giúp phần nào cha mẹ đang khó khăn ở quê. Có một việc mà anh luôn nhớ mãi, kể ra có người tin có người không, song với anh nó ám ảnh theo năm tháng. Đôi khi nửa đêm đang ngủ, trong tiềm thức bỗng dưng nhớ lại chuyện cũ, anh giật mình, thảng thốt, mồ hôi toát ra đầm đìa. Ấy là lần anh đi làm gia sư cho một gia đình giàu có, vợ chồng tuổi trung niên, có hai con, bề ngoài gia đình trông rất mẫu mực. Từ lâu anh cũng từng đọc truyện, xem phim ảnh, sinh viên đi dạy kèm bị bà chủ nhà gạ gẫm, nhưng đây hoàn toàn không phải. Mấy ngày đầu đi dạy, vợ chồng chủ nhà rất tốt, lúc dạy xong tối về, vợ chồng thường xay cho lúc thì ly nước trái cây, khi thì thức ăn mang về khuya tối ăn thêm. Lâu ngày, vợ chồng chủ nhà rất quý anh và ngược lại anh cũng thế, thường nhiệt tình dạy cho con họ không kể thời gian. Một buổi tối, anh đến nhà dạy như thường lệ, không thấy chị chủ nhà và học trò. Ông chủ nhà nói: “ Chị với mấy cháu về ngoại chơi rồi…”. Anh bảo: “ Sao anh không báo trước để cho em biết, khỏi mất công đến dạy?”. Ông chủ nhà: “ Anh muốn nhậu với em một bữa…”. Nói rồi, như đã chuẩn bị sẳn, ông chủ nhà loay hoay bưng bia, thức ăn ra bộ bàn ghế salon ở bàn khách. Đến đây, anh không thể chối từ sự nhiệt tình của ông chủ, đành ở lại ngồi uống bia. Anh không uống bia được nhiều, nhưng ông chủ cứ ép uống, hết chai này đến chai khác. Cũng không để ý, vừa uống ông chủ vừa ngồi lại gần bên khi nào. Mỗi lần uống, ông chủ cứ hay tìm cách choàng vai, khi thì bỏ tay lên đùi, bóp bóp, sờ soạng. Anh nghĩ đàn ông ngồi gần nhau là bình thường, gạt tay ra thì một lúc rồi lại như cũ. Đến khi anh cảm thấy say xin về, ông chủ bất ngờ ôm chồm lấy anh hôn lấy hôn để, rồi tìm cách… Anh cố giãy giụa. Ông chủ cố ôm chặt. Cuối cùng, anh giãy giụa hồi lâu cũng thoát được!… Đêm hôm đó về phòng trọ, anh sợ hãi, kinh tởm, không tin ấy là sự thật, cả tuần liền không thể nào ngủ được. Còn tháng dạy học cuối, anh không dám đến nhà đó nhận lấy. Về sau anh tìm hiểu, mới biết đó là người bệnh lưỡng tính (bisexual),  trong dân gian gọi “ đàn ông hai thì”.

Giờ đây, chú Út muốn ra ngoài ở đi làm thêm, anh Hai không đành cho em đi chút nào. Anh thương em, sợ em khổ, không muốn em dẫm lên bước chân cũ vất vả đã qua của anh. Anh muốn thay mặt cha mẹ, lo cho em ăn học chu toàn. Anh nhớ lại, những ngày đầu chú Út đậu đại học lên phố, anh vui mừng đưa em đi nhận trường, nhận lớp, dẫn tham quan khắp nơi rồi đưa em về nhà, bảo: “ Từ nay, em phải ở với vợ chồng anh. Em chỉ cố gắng học hành cho thật tốt, không phụ lòng cha mẹ, còn lại mọi thứ để anh lo…”. Nói rồi, anh dắt em vào căn phòng đã chuẩn bị sẵn: giường gối, chăn nệm, tủ đồ, sách vở, vi tính, bàn học, mọi thứ đều mới toang. Nhà căn phòng đầy đủ, chú Út cảm động vô cùng, bảo: “ Em cám ơn anh!”. Từ đó đến giờ, anh luôn  tâm lý, thỉnh thoảng nhét vào túi áo em ít tiền tiêu vặt. Cuộc sống gia đình luôn vui vẻ. Vậy mà giờ đây, chú Út quyết ra ngoài thuê nhà ở riêng đi làm là sao? Phải chăng anh chăm lo em không đầy đủ? Càng nghĩ đến, anh càng thêm buồn.

Cuối cùng, cũng đến ngày chú Út dọn đi ra ngoài ở. Anh Hai, chị dâu nghỉ việc thuê chiếc xe ba gác dọn đồ đạc em đến chỗ mới. Vừa im lặng làm, vừa mệt, anh Hai vừa tức trong lòng. Anh thầm trách em, không hiểu anh. Cuộc sống của anh, cũng không phải thong thả gì. Vợ chồng quê nghèo mới cưới nhau, giành dụm tiền mua đất, cất nhà, thiếu thốn đủ thứ, phải vay tiền ngân hàng và bạn bè, nhưng giấu không muốn tâm sự cho em biết. Những gì lo cho em, đó là những cố gắng có thể, anh không biết làm sao hơn. Anh nghĩ đến cha mẹ nghèo ở quê, nhà có bốn nhân khẩu, ngoài sân vườn có thêm bốn sào ruộng lúa nước, tiền ăn gia đình đã thiếu trước hụt sau huống hồ phải nuôi con ăn học. Ngoài làm ruộng, cha đi làm thuê làm mướn khắp nơi; mẹ ở nhà trồng rau, nấu rượu, nuôi heo, lúc rảnh rỗi cũng đi cắt lúa mướn. Cả đời cha mẹ vất vả cho con ăn học. Từ ngày có vợ, anh không lo lại cho cha mẹ được gì, trong lòng cũng luôn ray rức. Lúc chú Út mới lên phố, cha mẹ có điện thoại: “ Cha mẹ lớn tuổi không làm được nhiều nữa, là anh Hai, con ráng chăm lo cho em nhé!…”. Anh vội đáp: “ Cha mẹ cứ yên tâm, để con…”. Giờ đây chú Út đến nơi khác ở, anh biết ăn nói làm sao với cha mẹ đây? Từ chỗ yêu thương, anh thất vọng và giận dỗi, trách em đã phụ lòng mình. Lúc dọn nhà cho em xong, anh Hai vội vã về ngay, không nói với em một câu nào. Trên đường đi, chị dâu hiểu ý chồng, bảo: “ Thôi anh đừng buồn nữa. Lúc nào rảnh, vợ chồng mình ghé thăm em. Hoặc khi cuối tuần, có thời gian em sẽ nấu đồ ăn mang sang cho chú cũng được…”.

Cuộc sống phố thị luôn bận rộn, anh em bạn bè nếu không cùng công việc ít có thời gian thăm nhau, đôi khi có cảm giác hừ hững và lạnh lùng. Mấy tháng đầu, thỉnh thoảng buổi trưa đi làm về, anh Hai và chị dâu ghé thăm chú Út ăn ở như thế nào. Gặp, chú Út bảo: “ Học một bữa, bữa chiều tối đi dạy kèm nhiều cua, vất vả nhưng rất thích…”. Về sau anh chị cũng có tới thăm em, nhưng ít khi gặp mặt, dần dần không đến nữa. Ngược lại một vài tháng, chú Út hôm nào rảnh cũng ghé thăm anh chị, ở lại ăn cơm. Tuy anh em lâu mới gặp nhau, nhưng cuộc nói chuyện không được tự nhiên, thỏa mái như thuở nhỏ anh em vui đùa; hoặc những ngày đầu chú Út mới lên ở chung trong nhà. Hình như, tình cảm anh em có cảm giác cứ nhạt nhạt dần đi, dù ai cũng luôn yêu thương nhau.

***

Thời gian lặng lẽ như nước trôi qua cầu. Mấy năm sau, học xong ra trường, chú Út về quê làm việc rồi cưới vợ, phụng dưỡng cha mẹ già. Hàng năm, vào mùa cây trái, chú Út hay gởi quà quê lên cho anh hoặc điện thoại thăm hỏi nhau. Tuy vết thương tình cảm cũ thời gian lâu đã lành, nhưng vẫn còn vết sẹo sâu thẳm trong lòng, không ai muốn chạm đến. Mới rồi, em dâu điện thoại lên báo chú Út bị tai nạn, anh Hai và chị dâu cấp tốc về quê. Ở trong bệnh viện, chú Út trong tình trạng nguy kịch, hôn mê mấy ngày liền. Nửa đêm ngày thứ tư, bỗng dưng chú Út hồi tỉnh dậy, thấy anh Hai ngồi bên cạnh giường chăm em, mừng lắm. Chú Út cố lấy tay anh nắm chặt, khó nhọc từng lời:

– Em xin lỗi anh!…

Anh Hai sợ em mệt, lắc đầu:

–  Thôi bỏ hết đi em…

Chú Út cố gắng gượng, giải thích:

–  Anh à…Những ngày ở với anh, em rất hạnh phúc. Ngày ấy ở nhà anh, lau dọn bàn tủ, em vô tình thấy giấy tờ của anh còn nợ ngân hàng và bạn bè nhiều, cuộc sống khó khăn. Em thương anh lắm. Em sợ anh chị vì em mà gánh nặng thêm vất vả, nên em!…

Nói rồi, chú Út nhắm mắt lại, nước mắt từ từ chảy ra hai bên khóe. Anh Hai cầm chặt tay em, đau nhói lòng, cũng rưng rưng nước mắt, ngậm ngùi:

– Cái thằng!… Mình là anh em mà, tiền bạc, xá chi!…

***

Ở quê nhà có sân vườn rất rộng. Trong sân trồng nhiều loại cây ăn quả: Cây mít, cây mận, cây ổi, cây khế, cây dừa… Hàng ngày, anh em trai thường rủ nhau tìm kiếm quả chín hái ăn, vui đùa trong sân. Đêm trăng, anh em thường chơi trò năm mười, cút kiếm… Nay chỉ còn lại có mình anh Hai!.

LÊ ĐỨC QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *