“Văn Ngan tướng công” Vũ Tú Nam đã “bay” về trời

VHSG- Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong một gia đình nhà Nho tại Vụ Bản, Nam Định là một trong những người sáng lập và nguyên Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng sáng 9.9 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhà văn Vũ Tú Nam

Nhà văn Vũ Tú Nam là tác giả nhiều tác phẩm truyện, ký như: Bên đường 12, Quê hương, Sau trận núi Đanh, Ngày xuân, Kể chuyện quê nhà, Thử thách thầm lặng, Sống với thời gian hai chiều, Mùa xuân tiếng chim, Hồi ức tình yêu… đặc biệt là truyện Văn Ngan tướng công nổi tiếng viết cho thiếu nhi mà từ đó ông được mọi người yêu mến đặt biệt danh “Văn Ngan tướng công”. Ông đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001.

Nhà văn Vũ Tú Nam là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao, chồng của nhà văn Đặng Thanh Hương, cha của NSƯT Vũ Huy,… Thuở nhỏ ông học trường Tiểu học Pháp – Việt ở thị xã Hòa Bình, học trung học ở Hà Nội. Nhờ năng khiếu viết văn, năm 1947 ông vào bộ đội được phân công công tác tại báo Chiến Sĩ. Năm 1950, ông được chuyển về công tác tại báo Quân Đội Nhân Dân, rồi trở thành một trong những biên tập viên đầu tiên của tạp chí Văn Nghệ Quân Đội.

Nhà văn Vũ Tú Nam là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957. Đến năm 1958, ông chuyển về báo Văn Học (nay là báo Văn Nghệ) của Hội Nhà văn Việt Nam, lần lượt làm Thư ký tòa soạn báo Văn Học, Phó Tổng biên tập báo Văn Nghệ, Giám đốc NXB Tác Phẩm Mới. Ông cũng được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa I đến khóa IV và là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV.

Lễ viếng nhà văn Vũ Tú Nam sẽ được tổ chức sáng ngày 12-9 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sau đó linh cữu được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Ban Biên tập Văn Học Sài Gòn xin chia buồn với gia đình, người thân và đồng nghiệp của nhà văn Vũ Tú Nam.

VHSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *