Viết & Đọc: Một Giai phẩm Thu thật thu!

Viết&Đọc số mùa Thu 2022 – mùa Thu thứ 5 kể từ khi chuyên đề này ra đời – dày dặn 400 trang với nội dung cực kỳ phong phú, hấp dẫn và rất… thu!

Mở đầu chuyên đề, cả phần Thư Ban biên tập và Ấn tượng 90 ngày đều tập trung vào chủ đề nổi trội trong đời sống hoạt đông văn chương nước nhà: Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Đà Nẵng vào hạ tuần tháng 6 vừa qua. Có hai bức thư thấm đẫm tình cảm của các em mồ côi vì dịch bệnh Covid-19 ở trường Hope (Hy Vọng) tại Đà Nẵng gửi Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều và thư trả lời của ông; có những tản văn, ghi chép, tổng thuật chi tiết về diễn biến trong và ngoài Hội nghị; có câu chuyện bằng hình ảnh về những gương mặt trẻ trung sẽ là tương lai của nền văn học Việt Nam… Toàn bộ phần nội dung này là những ghi chép, hình ảnh trung thực để sau này, người ta có thể hình dung về một sự kiện quan trọng trong đời sống văn học nước nhà.

Phần văn xuôi của Viết&Đọc số mùa Thu 2022 đánh dấu sự trở lại không gì ấn tượng hơn của Nguyễn Trí Huân, một cây bút lão thành trưởng thành trong chiến tranh chống Mỹ với truyện vừa Con họa mi lông xù vừa bay vừa hót. Nguyễn Trí Huân sở trường viết về chiến tranh nhưng trong truyện vừa này, ngòi bút của ông lại đi vào địa hạt phản ánh những đớn đau trong đời sống tinh thần của con người, nơi mỗi cá nhân đều phải trả giá về sai lầm trong quá khứ…

Nguyễn Thị Thu Huệ vẫn sắc lẻm trong truyện ngắn Sợi dây. Chị kể một câu chuyện dường như càng ngày càng phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng, về cái ác bình thường được đáp lại bằng cái ác bất thường. Truyện ngắn Chim hoét một chân là những bài học về nhân sinh mang đậm phong vị Nam Bộ. Hai trích đoạn trong hai tiểu thuyết, một Dòng sông bên lở của Nguyễn Một từ Đồng Nai, một Vọng của Lê Minh Hà từ CHLB Đức, mang lại những sắc thái đa dạng cho phần văn xuôi của Viết&Đọc số mùa Thu 2022.

Phần thơ của chuyên đề là sự đan xen giữa các cây bút lão thành với các cây bút trẻ, giữa trong nước với ngoài nước. Những nhà thơ như Nguyễn Đức Mậu, Đặng Tiến, Hải Đường vẫn giữ vững phong độ trong khi chùm thơ của Nguyễn Đức Tùng từ Canada thật xuất sắc.

Nguyễn Đức Tùng còn trở lại trong chuyên đề này với bài viết ở mục Các nhà thơ hải ngoại: Thơ Thường Quán. Cùng trong phần thơ, ở phần Đoc lại, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và cây bút Hà Yên có những phẩm bình thấu đáo về Lửa đèn, một thi phẩm đặc sắc thời kỳ chống Mỹ của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Các chuyên mục khác như Ghi chép và Tản văn, Chân dung, Tác giả trẻ, Đối thoại, Phê bình và Tiểu luận tiếp tục mang đến cho bạn đọc những bài viết phong phú, đa dạng về đời sống văn hóa văn nghệ Việt Nam. Phần Văn học nước ngoài giới thiệu một bản dịch mới tác phẩm đã cũ của Pautovsky, Xe đêm và những ai muốn thoát khỏi sự độc tài của thị hiếu, có thể đọc cuộc phỏng vấn nhà văn Nga Yevghenhi Chizhov do Phan Xuân Loan chuyển ngữ…

Viết&Đọc chuyên đề mùa Thu 2022 thật sự là một giai phẩm xứng đáng có trong tủ sách của những người yêu văn thơ nước nhà.

YÊN BA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *