Vĩnh biệt nhà văn Lê Văn Nghĩa – vị khách nhiệt thành của Văn Học Sài Gòn

Nhà văn – nhà báo Lê Văn Nghĩa, tức Hai Cù Nèo, vị khách nhiệt thành, người anh đáng quý trọng luôn có mặt trong những cuộc gặp gỡ, sinh hoạt của Văn Học Sài Gòn đã từ giã cõi đời ở tuổi 69 vào lúc 22h25 đêm 25.7.2021.

Nhà văn – nhà báo Lê Văn Nghĩa (1953 – 2021)

Mặc dù chống chọi bệnh ung thư hết sức đau đớn, nhưng anh Lê Văn Nghĩa luôn tỏ ra lạc quan, không bao giờ than thở khi gặp bạn bè. Tham dự nhiều cuộc giao lưu, chiêu đãi của Văn Học Sài Gòn, anh nhiệt tình đăng ký và chuẩn bị rượu Tây chiêu đãi lại anh em, nhưng do đại dịch Covid-19, chưa tới lượt… thì anh đã vĩnh viễn ra đi.

Lê Văn Nghĩa sinh ngày 20.5.1953 tại tỉnh Chợ Lớn, nay thuộc TPHCM, tham gia phong trào đấu tranh học sinh – sinh viên bị địch bắt bỏ tù, đày ra Côn Đảo.

Đất nước thống nhất, từ năm 1975 đến năm 2015 anh thuộc thế hệ đầu tiên làm báo Tuổi Trẻ, sau đó phụ trách tờ Tuổi Trẻ Cười. Anh có duyên với thể loại trào phúng, viết dưới các bút danh quen thuộc: Hai Cù Nèo, Đại Văn Mỗ, Điệp Viên Không Không Thấy, Thằng Hề,… đặc biệt là Hai Cù Nèo ký dưới các bài viết “ăn khách” khi phê phán thói hư tật xấu và những vấn đề thời sự nóng bỏng được bạn đọc quan tâm.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa (bên phải) và nhà thơ Phan Hoàng

Sau khi nghỉ công tác quản lý tờ Tuổi Trẻ Cười, Lê Văn Nghĩa chuyên chú hơn vào sáng tác văn chương. Những tác phẩm mang tính hồi ức, tự truyện của anh về thời niên thiếu học dưới mái trường Bình Tây, tức trường Nguyễn Huệ ở quận 6 ngày nay, đã lần lượt ra đời: Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ (2014), Tụi lớp nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ (2018), Mùa tiểu học cuối cùng (2020) và riêng Mùa hè năm Petrus (2012) thì kỷ niệm thời trung học của anh được dựng lại quyến rũ và xúc động ở ngôi trường nổi tiếng Petrus Ký, nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ở quận 5.

Có thể nói Lê Văn Nghĩa là một trong những “quái kiệt” của Sài Gòn, từ làng báo đến làng văn anh đều để lại dấu ấn riêng biệt. Là người lưu giữ và tái hiện sinh động đời sống văn hóa Sài Gòn – Chợ Lớn trong nửa thế kỷ qua, đặc biệt là những ký ức tuổi thơ, nhà văn Lê Văn Nghĩa xứng đáng được ghi nhận là cây bút tiêu biểu viết cho thiếu nhi, bên cạnh mảng trào phúng đặc sắc của Hai Cù Nèo.

Một số hình ảnh kỷ niệm đáng nhớ của nhà văn Lê Văn Nghĩa với Văn Học Sài Gòn

Năm ngoái Văn Học Sài Gòn đột ngột tiễn biệt nhà thơ Văn Lê đáng kính, bây giờ đến lượt nhà văn Lê Văn Nghĩa đáng trọng. Những tài năng văn chương Sài Gòn lần lượt rời chốn trọ trong niềm tiếc thương khôn nguôi của người thân, đồng nghiệp và bạn đọc.

Xin chia buồn với chị Minh Hạnh và toàn thể gia đình!

Kính chúc anh thanh thản miền cực lạc!

PHAN HOÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.