Xúc động buổi ra mắt tuyển tập “Quang Chuyền – Thơ và đời”

“Quang Chuyền – Thơ và đời” là tác phẩm mới nhất của nhà thơ lão thành quê Vĩnh Phúc hiện sống tại TPHCM. Buổi tọa đàm ra mắt tác phẩm của Quang Chuyền diễn ra sáng ngày 29.8 tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức là dịp để tác giả, đồng nghiệp và bạn đọc yêu mến thơ Quang Chuyền nhìn nhận lại hành trình sáng tạo bền bỉ đáng trân trọng của một con người lặng lẽ và khiêm nhường.

Nhà thơ Quang Chuyền phát biểu. Ảnh: Trương Anh Quốc

Nhà thơ Quang Chuyền tên thật Trần Quang Chuyền sinh ngày 2.8.1945 ở xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp trung cấp sư phạm, Đại học Tổng hợp văn Hà Nội, về làm việc ở Tạp chí Văn Nghệ Việt Bắc từ năm 1966. Đến năm 1968, ông nhập ngũ vào Binh chủng Thông tin liên lạc, từng làm Phó Tổng biên tập Báo Thông Tin, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 596.

Tác phẩm “Quang Chuyền – Thơ và đời” do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2023 được xem như sự tổng kết hành trình sáng tạo thi ca hơn nửa thế kỷ qua của ông với gần 20 tập thơ đã xuất bản, được nhiều đồng nghiệp và bạn đọc đồng cảm chia sẻ, ghi nhận, nghiên cứu…

Buổi ra mắt sách xúc động khi có sự hiện diện của nhiều đồng nghiệp, đồng đội cùng thế hệ hoặc trước sau với nhà thơ Quang Chuyền từng trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt, gắn bó thân thiết với ông như nhà thơ, nhà văn: Hoài Vũ, Nguyễn Duy, Lê Thành Nghị, Tô Hoàng, Thái Thăng Long, Nguyễn Thái Sơn, Hoàng Đình Quang, Nguyễn Minh Ngọc… cùng đông đảo đồng nghiệp, những người yêu thơ và gia đình, dòng tộc nhà thơ Quang Chuyền.

Nhà thơ Quang Chuyền với các đồng nghiệp phần nhiều từng là đồng đội ông thời chiến tranh. Ảnh: Phùng Hiệu

Nhà thơ Nguyễn Duy cùng với các nhà thơ Anh Ngọc, Quang Chuyền, Phạm Đức, Nguyễn Thụy Kha,… từng công tác chung ở Bộ Tư lệnh Thông tin. Chống gậy đến chúc mừng đồng đội, đồng nghiệp Quang Chuyền, tác giả “Đánh thức tiềm lực” nói rằng ông ấn tượng nhất là những bài thơ thời kỳ đầu của Quang Chuyền. Nhà thơ Nguyễn Duy còn nói rằng: “Con người Quang Chuyền hiền lành. Thơ Quang Chuyền mộc mạc, đằm thắm và có thể gói lại trong một chữ ‘tình’. Ở bất kỳ giai đoạn nào thơ anh cũng gần gũi với cuộc sống đời thường của con người và sâu nặng tình yêu thương. Thơ Quang Chuyền không vặn vẹo, xảo ngôn, làm dáng mà rất chân thật, rất hiền hòa như chính con người anh”.

Nhà thơ Nguyễn Duy ôn lại những kỷ niệm thưở ban đầu với nhà thơ Quang Chuyền. Ảnh: Trần Hà Yên
Nhà thơ Phan Hoàng phát biểu. Ảnh: PT Nguyệt Hồng

Nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, vì tình cảm đặc biệt với nhà thơ Quang Chuyền, cũng như với nhà thơ Hoài Vũ và cố nhà thơ Văn Lê, mà ông đã bay gấp từ Phú Yên về lại TPHCM để chúc mừng nhà thơ Quang Chuyền. Theo nhà thơ Phan Hoàng, sự có mặt của nhiều bậc lão thành từng “vào sinh ra tử” với nhà thơ Quang Chuyền đủ chứng tỏ buổi tọa đàm, ra mắt sách thành công. Ngoài ra, quê hương và gia đình cũng là bệ phóng quan trọng cho nhà thơ Quang Chuyền vượt qua những cam go thử thách, đặc biệt là người bạn đời vừa là điểm tựa vừa là nguồn cảm hứng cho những trang thơ của ông.

Nhà thơ Quang Chuyền trong tình yêu thương của gia đình. Ảnh: Trần Hà Yên

Ngoài ra, buổi tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền – Thơ và đời” còn có các phát biểu chân tình, sâu sắc của các nhà thơ, nhà văn: Tô Hoàng, Lê Thành Nghị, Trần Văn Tuấn, Thái Thăng Long, Hoàng Đình Quang, Bích Ngân, Cao Chiến, Đỗ Viết Nghiệm, Bùi Phan Thảo, Lê Thiếu Nhơn, Võ Thu Hương, Lê Viết Hòa… Nhìn lại để bước tiếp. Sau tác phẩm mang tính tinh tuyển này, hy vọng nhà thơ Quang Chuyền sẽ tiếp tục mang đến cho đời sống văn chương nhiều bài thơ mới chất chứa tình yêu người yêu đời. Bằng sự trải nghiệm phong phú của mình, thơ ông nhất định “gừng càng già càng cay”!

VHSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *