Chùm thơ 1-2-3 Đỗ Quảng Hàn: Trái tim mắc cạn

VHSG- Ví von “Trái tim mắc cạn” như cơn hạn hán đến nỗi nằm mộng thấy mưa và văn bản hóa thành thơ thì quả là một trái tim rất thơ: “Hoá ra mưa mộng ảo: dội lau khô rào rào./ Hiện trong bùn khô rạn: dấu chân ai nát nhàu,/ hay tim tôi mắc cạn: không biết trôi về đâu?”. Trái tim thơ “hương rạ” Đỗ Quảng Hàn giờ sống trên đất lạ vẫn luôn hướng về ký ức cánh đồng gió mưa mẹ cấy “Gập gập người,/ tay thoăn thoắt cắm xuống bùn,/ nhấp nhô ruộng cấy chỉ còn thấy lưng” với tình thương yêu vời vợi: “Lòng ta như gié mạ,/ mẹ cho đang để dành,/ đành cấy nhờ hoàng hôn”.

Có điều lưu ý, một số bài thơ Đỗ Quảng Hàn cùng vài tác giả khác vẫn còn rơi vào lục bát hoặc ngũ ngôn, thất ngôn và chưa khai thác hết tiềm lực thơ 1-2-3, nhất là câu 1 phải là một câu thơ và “tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài” để bài thơ thêm hoàn thiện, nội hàm văn hóa mạnh hơn.

 Nhà thơ Đỗ Quảng Hàn

Cuộc vận động sáng tác thể thơ mới 1-2-3 sau 3 tháng phát động đã nhận được hơn 220 chùm thơ của gần 100 tác giả khắp trong và ngoài nước gửi về tham dự và đã đăng tải giới thiệu hơn 190 chùm thơ trên VHSG.

Trong vòng hơn một tháng qua tiếp tục xuất hiện nhiều cây bút tham gia những chùm thơ 1-2-3 chất lượng như: Đỗ Toàn Diện, Lê Văn Hiếu, Đinh Hạ, Nguyễn Thị Thanh, Lương Mỹ Hạnh, Vũ Lam Hiền, Khét, Phạm Quỳnh Loan, Vũ Hà, Trần Mai Ngân, Đỗ Quảng Hàn, Lê Thị Nga, Phạm Hồng Soi, Hồ Loan, Nhất Mạt Hương, Mai Thìn, Quách Mộc Ngôn, Thanh Yến, Nguyễn Bá Hòa, Vương Thanh Lan, Nguyễn Trọng Văn, Cao Ngọc Toản, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Tấn On, Nguyễn Quỳnh Anh, Từ Dạ Linh, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Ngọc Hưng, Hoài Thơ…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn.

Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia nhiệt tình của bạn thơ và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ 1-2-3 mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Trái tim mắc cạn

 

Đêm qua cơn mưa rào: chắc nước sông đầy lắm.

Tiếng vui tràn ao cạn: ếch nhái nhảy lao xao.

 

Hoá ra mưa mộng ảo: dội lau khô rào rào.

Hiện trong bùn khô rạn: dấu chân ai nát nhàu,

hay tim tôi mắc cạn: không biết trôi về đâu?

 

Hồn tôi có bão

 

Mưa tấp kín chân trời.

Lo mẹ quàng áo tơi,

 

đang vội vàng xuống ruộng,

Đôi chân gầy.

Mẹ ơi!

Mẹ trên ruộng cấy

 

Thì thùm bước xuống ruộng sâu

Mẹ ơi, tê buốt mười đầu ngón chân.

 

Gập gập người,

tay thoăn thoắt cắm xuống bùn,

nhấp nhô ruộng cấy chỉ còn thấy lưng.

 

Hương rạ gió lùa

 

Thương ơi gốc rạ đồng lầy,

mẹ trên ruộng gặt, áo tơi gió lùa.

 

Tuổi thơ từ bấy đến giờ,

vẫn thơm mùi rạ gió lùa,

áo tơi thấm đẫm hương mùa ruộng chiêm.

 

Sống trên đất lạ

 

Giờ sống trên đất lạ,

làng cũ xa lâu rồi.

 

Lòng ta như gié mạ,

mẹ cho đang để dành,

đành cấy nhờ hoàng hôn.

 

ĐỖ QUẢNG HÀN

(NGHI LỘC – NGHỆ AN)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *