“Cuốn theo chiều gió” 85 tuổi…

 “Cuốn theo chiều gió” (Gone With The Wind) là độc phẩm về nhiều nghĩa của nữ văn sĩ Margaret Mitchell người Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ.

Tương truyền, với sự ‘trợ thủ’ đắc lực của chồng, John Marsh, lấy bối cảnh chính nơi chôn nhau cắt rốn của mình – trang trại Tara, những kinh nghiệm sống của chính mình và cá tính của bản thân, Margaret Mitchell (MM) đã viết nên cuốn tiểu thuyết-lãng mạn-lịch sử mang đậm dấu ấn miền Nam nước Mỹ thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ (1861-1865) và những năm sau đó.

“Cuốn theo chiều gió” (CTCG) đồ sộ được MM viết xong năm 1936, gồm 5 phần, kể chuyện về cuộc đời của nữ nhân vật Scarlett O’Hara xinh đẹp. Nàng sinh ra và lớn lên trong một gia đình quyền quý nhưng đầy cá tính. Không tỏ ra là một tiểu thư đài các như những cô gái cùng tầng lớp, Scarlett với tính cách mạnh mẽ đã vượt qua những khó khăn, vất vả để tồn tại và sống sót qua cuộc nội chiến khốc liệt trên chính quê hương của mình.

Tuy nhiên, như một định luật vô hình đã trói buộc nhiều phận hồng nhan, Scarlett, với tính cách mạnh mẽ của một phụ nữ, đã vướng bận với những cuộc tình hết sức ‘phức tạp’, trái với tính cách của nàng.

Thầm yêu đơn phương Ashley nhưng không lấy được người yêu trong mộng, Scarlett gần như trượt dài trong con đường tình ái. Trả thù Ashley, nàng lấy và có con với Charles Hamilton, người nàng không hề yêu. Charles nhập ngũ và chết vì bệnh đậu mùa khi chưa kịp ra mặt trận.

Góa phụ Scarlett, trong một cơn túng thiếu vì muốn cứu trang trại Tara, bằng thủ đoạn, đã lấy và có con với Frank Kennedy, hôn phu của em gái mình. Frank chết trong một cuộc đụng độ với bọn phá hại xưởng cưa của trang trại.

Cuối cùng, góa phụ kép O’Hara phải lấy và có một con gái (Bonnie) với Rhett Butler, một viên thuyền trưởng mà cô từng ghét cay ghét đắng vì tính hay trêu chọc, giễu cợt nàng trong quá khứ. Thế nhưng, do sự đối đãi ân cần của Rhett, Scarlett trở nên yêu thương viên thuyền trưởng giàu có, lão luyện và tinh đời này.

Tác giả Trần Danh Thùy

Mọi chuyện có vẻ trở nên ‘yên ổn’ nhưng bỗng vào một dịp tình cờ, Scarlett gặp lại Ashley tại xưởng cưa. Hai người ôm nhau trong sáng nhưng hình ảnh ấy bị bắt gặp và đến tai Rhett. Mặc dù Melanie (vợ Ashley) ra sức bênh vực Scarlett, Rhett vẫn quyết định chia tay nàng.

Scarlett trở về trang trại Tara với nhận thức mới về hai mối tình lớn trong cuộc đời nàng: mối tình vô vọng với Ashley và mối tình thiết yếu với Rhett, với ý nghĩ sẽ khiến Rhett trở lại với nàng.

85 năm trôi qua từ khi ra đời, cuốn tiểu thuyết duy nhất của một nữ văn sĩ – tuy chỉ có một tác phẩm duy nhất vẫn được tôn vinh là văn sĩ do giá trị nghệ thuật to lớn của tác phẩm, đã được giải thưởng danh giá nhất, Pulitzer, của văn học Mỹ với số lượng 80 triệu ấn phẩm được bán.

3 năm sau khi ra đời (1939), nhiều lần CTCG được đưa lên màn ảnh nhưng phim “Gone With The Wind” phiên bản đầu tiên với hai diễn viên chính Clark Gable và Vivien Leigh đã trở thành phim nổi tiếng nhất. Từ đó, CTCG cũng đã được chuyển thể thành 3 vở nhạc kịch được công diễn.

Có tuổi đời 85, nhưng CTCG không hề ‘già’ tí nào. Vì thế, mỗi độc giả có lẽ khi có dịp đọc lại sách hay xem lại phim ‘Cuốn theo chiều gió’ (hay Gone With The Wind), sức hấp dẫn của truyện, đặc biệt của nữ nhân vật chính, Scarlett O’Hara, vẫn còn cháy bỏng trong lòng mỗi người, dù khó tính nhất…

TRẦN DANH THÙY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *