Đặc sắc “Một mùa hè dưới bóng cây” của Nguyễn Tham Thiện Kế

Tập truyện ngắn “Một mùa hè dưới bóng cây” là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế do Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành. Một cây bút văn xuôi hàng đầu rất đáng được tìm đọc.

35 truyện ngắn viết trong gần 20 năm không phải là nhiều. Có lí do, ấy là nhà văn dồn phần lớn tinh lực vào những tác phẩm văn chương đẹp, sang, tinh tế, đầy ắp kinh nghiệm sống, những tác phẩm tùy bút.

Tập truyện ngắn “Một mùa hè dưới bóng cây” của nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế, NXB Hội Nhà văn 2023, trình bày đẹp, sang trọng, giá: 180.000đ, có  phát hành trên tikin.vn

Nhìn lại tập truyện ngắn “Một mùa hè dưới bóng cây” có tính chất sơ kết một giai đoạn đầy biến động trong tiến trình sáng tạo của nhà văn, người đọc nhận ra Nguyễn Tham Thiện Kế truyện ngắn vẫn hào hoa phong nhã, tinh tế giầu cảm xúc như ở tùy bút, nhưng ở truyện ngắn anh cũng rất giỏi trong kĩ thuật tổ chức truyện, trong xây dựng tính cách và phân tích tâm lí nhân vật ở trình độ bậc thầy.

Một trong hai truyện ngắn có đề tặng bạn văn là truyện “Mưa ngang sông” tặng Hà Phạm Phú. Truyện lấy bối cảnh một thị trấn trung du, đậm chất thơ và những hoài niệm nhưng đời sống đương đại vẫn tiếp chảy, con người chỉ thích nhìn, thích xem, thích lạ, nhưng không muốn lên tiếng, một sự lạ mà chẳng lạ trong bóng tối của con người, đúng phong cách Nguyễn Tham Thiện Kế.

Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế

Cả tập truyện đều chủ yếu lấy bối cảnh trung châu và nới rộng không gian đến miền Trung hắt ngược. Những nhân vật của Nguyễn Tham Thiện Kế đều là những con người mà anh quen thuộc, nhưng không ngừng được khám phá và phát hiện. Nguyễn Tham Thiện Kế là một trong nhà văn Việt Nam hàng đầu thuộc thế hệ anh, rất đáng được tìm đọc.

Trân trọng cảm ơn nhà văn đã tặng sách. Một tập sách bề thế, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, khổ 16×24, 449 trang ruột. Tranh bìa của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng đã góp phần giúp tập truyện ngắn trở nên thêm phần đặc sắc.

HÀ PHẠM PHÚ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *