Kỳ vọng phim hoạt hình sử Việt

VHSG- Mới đây, loạt phim hoạt hình ngắn về các nữ tướng dưới trướng Hai Bà Trưng xuất hiện trên mạng nhận được nhiều lời khen từ công chúng.

Theo phía ê-kíp sản xuất, loạt phim này có 7 tập, kể về 7 nữ tướng: Thánh Thiên, Lê Chân, Bát Nàn, Ả Chạ, Phật Nguyệt, Hồ Đề, Quý Lan, được chiếu trên các trang Fanpage, YouTube. Hiện tại, khán giả đã được thưởng thức 3 tập: Bát Nàn, Ả Chạ, Thánh Thiên. Mỗi tập trong loạt phim chỉ khoảng 4-5 phút, tập trung đánh dấu cột mốc trong cuộc đời các nữ tướng, phô diễn tài trí, sự dũng mãnh, thiện chiến. Tập về nữ tướng Thánh Thiên mới ra mắt nhận được nhiều lời khen và sự chú ý nhất vì đã dần hoàn thiện hơn về hình ảnh, âm thanh theo lời góp ý của khán giả so với 2 tập trước. Loạt phim này do DeeDee Animation Studio & TNA Entertainment cùng phối hợp thực hiện, là sản phẩm nhằm giúp người xem hiểu thêm về các tuyến nhân vật trong dự án điện ảnh “Trưng Vương” (She – Kings), đồng thời cũng đặt nền móng cho thể loại phim hoạt hình hành động lịch sử Việt.

Poster hoạt hình về nữ tướng Thánh Thiên (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Nhà sản xuất Janet Ngô – đồng sản xuất với Trương Ngọc Ánh ở dự án điện ảnh “Trưng Vương” – cho biết: “Chỉ trong một phim điện ảnh, chúng tôi khó có thể tải hết những gì liên quan đến Trưng Vương. Nên chúng tôi quyết định phải thực hiện những sản phẩm liên quan để khán giả thấy được lịch sử Việt Nam ở giai đoạn Trưng Vương rất đa dạng, phong phú và mang lại rất nhiều cảm hứng cho hậu thế”.

Đạo diễn Đặng Hải Quang, đại diện DeeDee Animation, cho biết để thực hiện được 4-5 phút mỗi tập phim, hơn 40 người đã phải tất bật làm việc suốt mấy tháng. Đó là chưa kể, phần tư liệu lịch sử đồ sộ được bộ phận nghiên cứu lịch sử thuộc dự án phim điện ảnh “Trưng Vương” nghiên cứu cùng sự tư vấn của các giáo sư trong và ngoài nước suốt 4 năm được chuyển tải phần nào trong loạt phim hoạt hình này. Nhờ nguồn tư liệu đầy đặn, kịch bản đã chắt lọc những phần hấp dẫn, chưa nhiều người biết về các nữ tướng để cung cấp cho khán giả. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến tác phẩm thu hút, nổi bật so với những video hoạt hình lịch sử của các nhóm, các công ty khác thực hiện phát trên mạng trước đó.

Phim hoạt hình lịch sử lâu nay vẫn luôn là cơn khát của khán giả Việt. Tuy nhiên, do khả năng thực hiện còn yếu kém nên phim chưa đủ sức hút khán giả. Năm 2015, loạt phim hoạt hình 2D “Hào khí ngàn năm” dài 2.000 tập kể lại tiến trình lịch sử từ thời vua Hùng cho đến hết thời Lê – Trịnh, phát sóng trên VTV1 nhưng hiệu ứng lại không như kỳ vọng bởi hoạt hình được vẽ theo kiểu cũ kỹ, chỉ mang tính minh họa.

Dựa vào hình thức gây quỹ cộng đồng, nhóm Đuốc Mồi kiên trì thực hiện loạt dự án “Việt sử kiêu hùng” dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa “animation”. Mặc dù tạo được sức hút riêng nhờ kịch bản và lồng tiếng nhưng “Việt sử kiêu hùng” vẫn chưa thể giúp khán giả có niềm tin về hoạt hình lịch sử Việt cho đến khi loạt phim về các nữ tướng của Trưng Vương xuất hiện. Phim thực hiện theo kỹ thuật hiện đại, không thua kém hoạt hình nước ngoài, kịch bản lại sinh động. Thế nhưng, sau 7 tập phim về các nữ tướng để quảng bá cho “Trưng Vương”, nhà sản xuất cho biết rất khó có thể làm tiếp các tác phẩm lịch sử khác nếu không có nguồn tài trợ.

“Về mặt kỹ thuật, tôi nghĩ Việt Nam có đủ khả năng, không thua kém các nước khác. Nhiều người Việt vẫn gia công các khâu nhỏ trong những dự án phim lớn của các phim hoạt hình nước ngoài, thậm chí cho cả Hollywood. Tuy nhiên, chúng ta mãi không có tác phẩm hoạt hình lịch sử xuất sắc cũng do không có kinh phí. Nếu có được sự hỗ trợ, nguồn vốn từ nhà nước, những sản phẩm hoạt hình sử Việt chất lượng cao sẽ được sản xuất nhiều hơn để phục vụ khán giả” – Trần Minh Tuấn, trưởng nhóm Đuốc Mồi, bày tỏ.

Các phim hoạt hình ngắn về lịch sử Việt thực hiện thời gian qua phần lớn vì tâm huyết, niềm đam mê của người làm và chỉ công chiếu miễn phí trên mạng nhằm mục đích quảng bá là chính. Cơ quan quản lý nhà nước quyết định ngân sách tài trợ cho điện ảnh hằng năm nên quan tâm đầu tư cho những dự án này nếu muốn phát triển phim hoạt hình lịch sử Việt!

MINH KHUÊ/NLĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *