“Lời gió” của Đậu Hoài Thanh: Rưng rưng câu hát gọi người

Tập thơ “Lời gió” không còn là tiếng nói cá nhân, tâm tư riêng của nữ nhà thơ Thượng tá Đậu Hoài Thanh nữa. Tập thơ trở đầy cảm xúc rung động từ trái tim đến trái tim này khiến người đọc thấy bóng dáng mình trong đó với nhiều cung bậc tình cảm…

Nhà thơ Đậu Hoài Thanh 

Có lẽ vì sinh ra trên mảnh đất Nghi Xuân, Hà Tĩnh hưởng khí thiêng núi Hồng, tắm nước sông Lam trong lành đẹp như tranh vẽ; lớn lên trong cái nôi dân ca nổi tiếng của đất nước ca trù Cổ Đạm, có điệu ví giặm ngọt lừ mê hoặc, nên Nhà thơ, Nhạc sĩ Đậu Hoài Thanh đã mang sẵn trong người – thấm đẫm trong máu một niềm đam mê thơ ca say đắm.

Có lẽ cũng nhờ cái duyên trời ban được làm con dân cùng quê hương của nhà đại thi hào Nguyễn Du danh nhân văn hóa thế giới ấy mà nhà thơ, nhạc sĩ Đậu Hoài Thanh đã thành công khi đứng trên tư cách là một nhà thơ, chị đã có nhiều bài thơ được phổ nhạc (nhạc của chính tác giả Đậu Hoài Thanh). Nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: Cát Vận, Nguyễn Ngọc Khuê, Mạnh Chiến, Ngọc Thịnh, Vũ Hùng, Vũ Quốc Nam, Lê Xuân Hòa vv… đã phổ thơ của Đậu Hoài Thanh. Và thật tuyệt vời là trong số các ca khúc đã được phổ nhạc ấy, có rất nhiều ca khúc đạt những giải thường cao của Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại các cuộc thi sáng tác tổ chức hàng năm hoặc các cơ quan ban ngành và các địa phương phát động.

Tập thơ “Lời gió” của Đậu Hoài Thanh

Có được mùa gặt hái ấy là nhờ cả một cánh đồng thơ được tác giả Đậu Hoài Thanh nâng niu gieo trồng, dày công chăm sóc bền bỉ không quản đêm ngày. Mặc dù vừa gánh vác trách nhiệm của đơn vị, vừa đảm đang thiên chức làm vợ, làm mẹ nhưng tính cả tập thơ “Lời gió” nóng hổi trên tay bạn đọc đây thì trong 6 năm, nhà thơ đã cho ra mắt độc giả 5 tập thơ liên tiếp có nội dung và chất lượng được bạn đọc đón nhận và yêu thích. Các tập thơ của chị ngày một chuyên nghiệp, vững vàng, sâu sắc với nhiều nội dung phản ánh phong phú ở nhiều góc nhìn của cuộc sống.

Nhà thơ Đậu Hoài Thanh càng sáng tác càng có bản lĩnh nghệ sĩ hơn. Đến tập thơ thứ 5 này, nữ tác giả đã thoát ly được “cái Tôi riêng tư bé nhỏ” của thân phận cá nhân trong những tập thơ đầu. Trong giai đoạn sáng tác mới này, chị đã hóa thân, nhập hồn vào được với nhân vật trữ tình trong bài thơ để độc truyền được cảm xúc, chiếm lĩnh được tâm hồn và trái tim độc giả.

Đặc biệt, tập thơ “Lời gió” còn ghi một dấu ấn mạnh mẽ đó là tập thơ của một nữ sĩ quan công an với một loạt bài thơ rất hay và chất lượng về ngành nghề của mình (ví dụ như: Lính biển, Lời Bác trong tim chúng con, Hát về em người chiến sĩ Công an nhân dân, Tổ quốc nhìn từ đỉnh Trường Sơn, Giữ trọn niềm tin, Nghề của chúng mình…).

Tập thơ “Lời gió” không còn là tiếng nói cá nhân, tâm tư riêng của nữ nhà thơ Thượng tá Đậu Hoài Thanh nữa. Tập thơ trở đầy cảm xúc rung động từ trái tim đến trái tim này khiến người đọc thấy bóng dáng mình trong đó với nhiều cung bậc tình cảm: “Những cung bậc của nghĩa tình đằm thắm” (Hà Nội vào thu). Người đọc thấy trái tim mình cùng đồng hành với nhà thơ thấm đẫm tình quê ngọt ngào khi được trở về căn nhà ấu thơ của cha, của mẹ thả hồn trong: “Tiếng ve trầm bổng nao nao/Đêm khuya soi bóng trăng vào mải mê” (Tuổi thơ nhớ cha). Người đọc cùng chênh chao với nhà thơ trong ngọn gió giao mùa, cùng “Mơ nào một chút nắng cho tim khỏi buốt đỡ lành lạnh đêm” (Lời ru mùa đông).

“Mãi trong nhau” là một bài thơ tình thật hay và sâu sắc. Chỉ 3 khổ thơ thôi đủ chất chứa một mối ẩn tình cực kỳ sâu nặng: “Bóng chim muôn dặm còn xa thẳm/ Tình lặng tủi hờn cuộc bể dâu”. Mà cũng chỉ có thể là nhà thơ nữ mới có 2 câu kết đắm say, ngây ngất nữ tính đến vậy: “Mây trời xin gửi về bên ấy/ Một nụ hôn nồng mãi đậm sâu”.

Nhà thơ Đậu Hoài Thanh tại Lễ kết nạp Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Nhà thơ, nhạc sĩ Đậu Hoài Thanh là một chiến sĩ công an, chồng chị cũng lại cùng ngành, anh mặc sắc phục sĩ quan cảnh sát. Làm vợ một người lính, ai không có những đêm dài cô quạnh? Nếu Đoàn Thị Điểm có Chinh phụ ngâm để tỏ lòng“Đưa chàng lòng dằng dặc buồn”, thì nhà thơ nữ – người vợ chiến sĩ này cũng có những câu thơ thật nao lòng: “Anh chưa về, em chỉ còn một nửa/ Những buồn vui thơ thẩn một mình” (Nghề của chúng mình), “Lá vàng rụng kín bên hè/ Mượn câu thơ để vỗ về cô liêu” (Heo may).

Xin chúc mừng nhà thơ, nhạc sĩ Đậu hoài Thanh đã thành công trong tập thơ mới này. Một tập thơ lấy tựa đề “Lời gió”, nghe cái ý như hư vô thoảng qua mà lại mênh mông thăm thẳm, trĩu nặng tình cảm quê hương, cao dày tình mẹ nghĩa cha, trách nhiệm tròn đầy với chồng với con mà vẫn không quên giữ vững bản lĩnh của một chiến sĩ công an nhân dân; và trên hết là tinh thần trách nhiệm công dân, niềm tự hào được là con dân nước Việt.

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc tập thơ mới của tác giả Đậu Hoài Thanh. Tập thơ đây đó có thể còn có một đôi chút sơ suất, thiếu sót, kính mong bạn đọc lượng thứ.

Hà Nội 20.5.2023

NGUYỄN THỊ ANH THƯ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *