‘Mẹ đẻ’ vắc xin AstraZeneca cảnh báo ‘đại dịch khác sẽ chết chóc hơn’

Giáo sư Sarah Gilbert – người đồng sáng chế vắc xin ngừa Covid-19 của Hãng AstraZeneca, đã lên tiếng cảnh báo một đại dịch khác sẽ đe dọa mạng sống của con người, có khả năng dễ lây lan và dễ gây chết người hơn.

Giáo sư Sarah Gilbert, người đồng sáng chế vắc xin ngừa Covid-19 của Hãng AstraZeneca – Ảnh: Getty Image

Không thể cho phép xảy ra tình hình mà chúng ta từng trải qua

Phát biểu trong chương trình diễn thuyết trên truyền hình mang tên Richard Dimbleby, Giáo sư Gilbert (Viện Jenner thuộc Đại học Oxford) bình luận: “Đây sẽ không phải là lần cuối cùng virus đe dọa mạng sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là một đại dịch sắp tới có thể nghiêm trọng hơn. Nó có thể dễ lây nhiễm hơn hoặc dễ gây chết người hơn, hoặc cả hai”.

Giáo sư Gilbert kêu gọi không được để mất đi những tiến bộ khoa học đạt được đến nay trong hoạt động nghiên cứu phòng ngừa các virus gây chết người, cũng như những kiến thức đạt được về vấn đề này.

Bà nhắn nhủ: “Chúng ta không thể cho phép xảy ra tình hình mà chúng ta từng trải qua và sau đó nhận ra rằng những thiệt hại kinh tế to lớn (do tác động của đại dịch Covid-19) mà chúng ta gánh chịu đồng nghĩa là vẫn không có kinh phí để ứng phó với đại dịch”.

Nhận định về biến thể Omicron, Giáo sư Gilbert cho biết sự gia tăng protein của biến thể Omicron có chứa đột biến này đã được cho là làm tăng khả năng lây lan của virus. Những biến đổi này có nghĩa là kháng thể được tạo ra nhờ tiêm vắc xin hoặc do nhiễm các biến thể khác sẽ mang lại ít hiệu quả hơn trong phòng chống biến thể Omicron.

Giáo sư Gilbert nhấn mạnh các nước cần nâng cao cảnh giác và áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron cho đến khi có kết quả nghiên cứu sâu hơn về biến thể mới này.

WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chủ động đối phó Omicron

Trước đó, ngày 3.12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tăng cường năng lực chăm sóc y tế và tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân.

Đây là các biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho sự gia tăng số ca mắc Covid-19 do tác động của biến thể Omicron.

Mặc dù đã đóng cửa biên giới với các quốc gia có nguy cơ cao ở Nam Phi, Úc trở thành quốc gia mới nhất ghi nhận có sự xuất hiện của biến thể Omicron trong cộng đồng. Omicron đã xuất hiện ở Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc.

WHO cảnh báo các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, nơi có khoảng 650 triệu người sinh sống, việc đóng cửa biên giới chỉ giúp họ có thêm thời gian, chứ không ngăn chặn được biến thể này.

Ông Takeshi Kasai, giám đốc WHO khu vực tây Thái Bình Dương, khuyến cáo không nên chỉ dựa vào biện pháp đóng cửa biên giới.

“Điều quan trọng nhất là chuẩn bị đối phó với những biến thể có khả năng lây truyền cao. Cho đến nay, các thông tin hiện nay cho thấy chúng ta không cần thay đổi cách tiếp cận của mình”, ông nói.

Tỉ lệ tiêm vắc xin ở các nước châu Á-Thái Bình Dương không đồng đều và điều này là đáng lo ngại. Chẳng hạn, Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới, mới chỉ có khoảng 35% trong số 270 người dân tiêm 2 mũi vắc xin.

Biến thể Omicron có khả năng thành biến thể thống trị trên toàn cầu trong vài tháng tới nhưng hiện tại, chưa có bằng chứng cho thấy nó gây bệnh nhẹ hơn hay nặng hơn so với biến thể Delta.

Ngày 3.12, Úc báo cáo về trường hợp 3 học sinh tại một trường học ở Sydney nhiễm biến thể Omicron. Đây là những ca nhiễm cộng đồng đầu tiên với biến thể Omicron được ghi nhận tại Úc.

Theo Hãng tin AFP, nhà chức trách cho biết đang có thêm 10 trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron tại trường đang chờ xác nhận khẩn cấp.

Ngành y tế bang New South Wales cho biết đây là các trường hợp đầu tiên “không có lịch sử đi du lịch nước ngoài hoặc liên quan đến những người có đi du lịch nước ngoài” nhiễm biến thể Omicron.

Thông tin này càng mang tính báo động cao về biến thể vốn đã khiến nhiều quốc gia vội vàng đưa ra lệnh cấm bay với các nước có nguy cơ ở miền nam châu Phi, nơi biến thể Omicron lần đầu tiên được báo cáo với WHO.

Trước đó, Úc phát hiện một số trường hợp Omicron khác, nhưng tất cả đều là các du khách và đã được cách ly.

Hiện toàn bộ nhân viên và học sinh tại Trường Cơ đốc Regents Park ở tây Sydney đã được yêu cầu làm xét nghiệm và cách ly.

Úc ghi nhận khoảng 2.000 trường hợp Covid-19 mỗi ngày. Với 87% người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm 2 mũi vắc xin, Úc tự tin có thể đối phó với virus mới. Tỉ lệ nhập viện do Covid-19 ở Úc cũng đang ở mức thấp.

TTXVN/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *