Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh tri ân cộng tác viên

Ngày 26.5, tại TP Thanh Hoá, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt Cộng tác viên năm 2022, với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cùng gần 180 nhà văn, nhà báo trong tỉnh và các tỉnh thành bạn. Đây là một hoạt động nghề nghiệp có ý nghĩa sau thời gian dài cả nước trải qua giãn cách đại dịch Covid-19.

Nhà thơ Phan Hoàng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc – Chủ biên Vanvn.vn đã về tham dự. Cùng đi với ông còn có nhà thơ Trần Ninh Hồ, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thơ – Hội Nhà văn Việt Nam. Đây cũng là hai cộng tác viên gắn bó với Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh.

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh là cơ quan của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa có bề dày 28 năm xây dựng, phát triển (1994-2022) với nhiều tên gọi khác nhau. Nhà lý luận phê bình Thy Lan, Phó Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh cho biết, vai trò đội ngũ cộng tác viên luôn được các thế hệ lãnh đạo Tạp chí chú trọng, vì họ là nhân tố góp phần quyết định vào sự thành công của từng số Tạp chí.

Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Thanh Hóa với 19 hội viên, trong đó có nhiều cây bút gạo cội cũng là những cộng tác viên chủ lực của Tạp chí Văn Nghệ Xứ Thanh.

Nhà lý luận phê bình Thy Lan, Phó Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh phát biểu

“Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh luôn coi trọng và tôn vinh cộng tác viên bởi thấm ngấm vai trò của các văn nghệ sĩ với việc cung cấp những tác phẩm mới làm phong phú, mới mẻ hơn đời sống văn nghệ tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời các nhà văn, thơ, lý luận – phê bình, nhiếp ảnh, điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc… còn mang bản sắc văn hóa xứ Thanh đến với độc giả, khán giả trong nước và nước ngoài” – nhà lý luận phê bình Thy Lan nói.

Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh đã không ngừng đổi mới, nâng cao vai trò, vị thế của mình trong đời sống văn học nghệ thuật cả nước. Nhằm thu hút sự cộng tác bài vở chất lượng, Tạp chí luôn quan tâm cải thiện nhuận bút cho cộng tác viên, cụ thể như đến năm nay nhuận bút tăng hơn 20% so với năm 2021. Đồng thời, trong năm 2022, Tạp chí đề xuất tăng dung lượng nội dung cho bản giấy thêm 20 trang mỗi số để mở rộng diễn đàn, đăng tải thêm bài chất lượng. Và hàng năm Tạp chí đều bình chọn trao tặng thưởng cho những cộng tác viên có bài hay…

Nhà thơ Phan Hoàng cho rằng Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh là một trong những diễn đàn văn học nghệ thuật địa phương hàng đầu, cần mạnh dạn hướng tới đăng tải những tác phẩm giá trị chất lượng cao.
Phát biểu tại hội nghị, nhà thơ Phan Hoàng cho rằng Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh là một trong những diễn đàn văn học nghệ thuật địa phương hàng đầu, có sức lan tỏa và thu hút nhiều cây bút uy tín trên cả nước. Là đứa con tinh thần của vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh đã xây dựng được thương hiệu mạnh cho mình giữa sự cạnh tranh của nhiều phương tiện truyền thông văn hóa giải trí. Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh cần mạnh dạn đổi mới hơn nữa, tránh sự bình dân hóa, hướng tới sự chọn lọc tinh hoa để đăng tải những tác phẩm giá trị chất lượng cao, góp phần phát triển đời sống sáng tạo văn học nghệ thuật cả nước.

Nhà thơ Văn Đắc phát biểu

Hội nghị cũng đón nhận nhiều tham luận tâm huyết của cộng tác viên thể hiện những góc nhìn, quan điểm, tình cảm khác nhau đối với Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh, tất cả đều mong muốn phát triển Tạp chí thành địa chỉ văn hóa uy tín, tin cậy cho bạn đọc không chỉ của xứ Thanh.

Đồng nghiệp các tỉnh thành hội ngộ Xứ Thanh cùng trao đổi và chụp hình lưu niệm

Nhân dịp này, Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa và Ban Biên tập Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh đã trao thưởng cho 5 cộng tác viên đã có tác phẩm giá trị đăng trong năm qua.

Trong hoàn cảnh còn khó khăn hiện nay, Hội nghị gặp mặt Cộng tác viên năm 2022 của Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh là hoạt động văn hóa mang nhiều ý nghĩa. Đây không chỉ là nỗ lực đáng trân trọng của ban biên tập mà còn thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đối với văn học nghệ thuật. Những ý kiến đóng góp quý báu của cộng tác viên hy vọng sẽ tiếp tục góp phần nâng cao chất lượng, vị thế của văn nghệ Xứ Thanh.

TH-NH/VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *