Mùa nắng vỡ của Đặng Huy Lập

VHSG- Mùa nắng vỡ  là tập thơ thứ 5 của tác giả Đặng Huy Lập (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, tháng 9-2019) sau các tập Tình quê hai nỗi nhớ (năm 2011), Sóng ngàn sâu (năm 2012), Lời biển hát (năm 2013) và Nụ hôn rừng (năm 2016).

Nhà thơ Đặng Huy Lập

Mùa nắng vỡ có 75 bài thơ đẫm hương quê, tình yêu lứa đôi, tâm tình người lính. Đặng Huy Lập làm thơ bằng nhiều thể loại, tùy hứng và có lẽ cũng tùy tâm trạng, không hề trau chuốt ấy thế mà gợi lên cho người đọc các cung bậc cảm xúc, cảm giác yêu thương nhẹ nhàng. Nhiều bài thơ của ông chạm vào tâm hồn những người xa quê: “Quê hương/ Nơi tuổi thơ tôi bắt cua bó rạ/ Cha mẹ một đời vất vả/ Cuốc cày bao đời lặn lội theo trâu/ Đêm mẹ ru câu hát tương bầu” (Quê hương); chạm vào tình yêu lứa đôi và nỗi nhớ khắc khoải: “Anh đi biền biệt phương trời/ Để em ở lại mù khơi nỗi chờ/ Gối nghiêng giấc mộng em mơ/ Có con đò nhỏ thức chờ người yêu” (Đợi chờ).

Tập thơ Mùa nắng vỡ của Đặng Huy Lập

Mùa nắng vỡ gắn liền với niềm tự hào về lịch sử vẻ vang của đất và người Ðồng Nai. Ðó là một Xuân Lộc với chiến thắng hào hùng: “Mùa nắng vỡ tháng tư/ Như roi quất vào mặt người/ Dưới cái nắng anh hóa thành bất tử/ Xuân Lộc lung linh/ Tiếng bom và lời hô chiến thắng/ Cửa tử mở rồi. Sài Gòn yêu ơi” (Mùa nắng vỡ); là một tượng đài sừng sững về những người anh hùng Rừng Sác: “Bạt ngàn xanh/ Nơi các anh ngủ lại/ Hơn tám trăm chiến sĩ/ Rừng Sác anh hùng/ Tượng đài ung dung/ Những cánh tay bồng súng/ Giữa đất thù im lặng” (Hát về Rừng Sác).

Tác giả Đặng Huy Lập (sinh năm 1954), bút danh Tố Huy, là bộ đội về hưu, hiện sống tại xã Giang Điền (huyện Trảng Bom). Ông vừa viết nhạc vừa làm thơ. Nhiều nhạc phẩm của ông được phổ biến rộng rãi trong đời sống như: Lời ân tình gửi đất mẹ Trảng Bom (bài hát đoạt giải nhì trong Cuộc thi sáng tác ca khúc kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Trảng Bom); Xe anh lên đường (bài hát đoạt giải A trong Cuộc thi sáng tác ca khúc của Sư đoàn 314B ở Quảng Bình).

Đối với thơ ca, Đặng Huy Lập tham gia nhiều cuộc thi, từng đoạt nhiều giải thưởng như: giải ba bài Biển hát mãi ru anh (đề tài đất nước do Tạp chí Viễn thông tổ chức năm 2013); giải khuyến khích bài Hạt gạo mẹ tôi (đề tài nông thôn do Sở Văn hóa – thể thao TP.Hồ Chí Minh tổ chức năm 2014)… Trong thơ, ông luôn có khát khao tìm hiểu nghệ thuật thi ca và đang hăng say kiếm tìm không mệt mỏi.

LY NA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *