Nàng Xê Đa làm nóng sàn diễn cải lương

VHSG- Sau 1 năm trầm lắng của làng cải lương, Nàng Xê Đa phiên bản 2021 là vở diễn duy nhất làm nóng sàn diễn với kinh phí “chịu chơi” – tới hơn 700 triệu đồng.

Nàng Xê Đa (do Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt phối hợp Nhà hát Trần Hữu Trang thực hiện) không sử dụng màn hình LED, vì vậy cảnh trí đã ngốn một phần không nhỏ kinh phí.

Đổi lại, khi sân khấu mở màn, nhiều người đã trầm trồ với vẻ đẹp lộng lẫy của đền đài, thành quách, ánh sáng tạo thêm sự lung linh, huyền ảo.

Chỉ tiếc cảnh rừng sâu chưa đủ tạo sự âm u, hoang dã. Phục trang đẹp, được đầu tư may mới hoàn toàn. Các bài múa từ xứ sở Campuchia được Lê Việt dàn dựng sinh động. Có thể nói, về phần nhìn, Nàng Xê Đa là một vở màu sắc hấp dẫn.

Từ trái qua: Lê Trung Thảo (vai vua khỉ Hanuman), Minh Trường (vai Pơ Le) và Cao Thúy Vy (vai Xê Đa) trong vở Nàng Xê Đa – Ảnh: GIA TIẾN

Để đáp ứng phần nghe, Nàng Xê Đa tập trung rất nhiều chuông vàng vọng cổ: Võ Minh Lâm, Minh Trường, Phương Cẩm Ngọc, Cao Thúy Vy… bên cạnh các nghệ sĩ Phượng Loan, Chí Linh, Tú Sương, Lê Trung Thảo, Hoàng Quốc Thanh…

Với mỗi nhân vật, đạo diễn đã kỳ công khai thác để họ có đất diễn, phô diễn khả năng của mình.

Võ Minh Lâm đã có một vua Priêm đáng nhớ, từ chàng hoàng tử thiện lương đến một vị vua bị vua Quỷ len lỏi trong con người khiến lòng ngờ vực, hờn ghen lấn át lý trí, con tim.

Ba nữ diễn viên đóng vai Xê Đa là Lê Hồng Thắm, Cao Thúy Vy và Phượng Loan đều tạo nên những dấu ấn riêng. Lê Hồng Thắm cảm xúc, Cao Thúy Vy với chất giọng lạ tạo cho người nghe sự thích thú với lối ca chân phương, Phượng Loan quá bản lĩnh trong ca diễn khi thể hiện Xê Đa về già.

Tú Sương, Hoàng Quốc Thanh gần như lột xác khi vào vai vua Quỷ và nữ Quỷ, rất tiếc nhân vật của họ phải diễn nhiều quá nên có những đoạn ca hơi đuối. Minh Trường đổ bệnh gần ngày diễn nên cũng không thể phô được giọng đẹp của anh. Phương Cẩm Ngọc là một bất ngờ thú vị với nhân vật Ra La.

Trong thời buổi làm một vở cải lương cực kỳ khó, Chuyện tình Khau Vai từng lỗ gần 400 triệu đồng và Nàng Xê Đa có lẽ cũng không thể lời, ông Hoàng Song Việt – ông bầu của Nàng Xê Đa – vẫn nhiệt huyết:

“Tôi vẫn sẽ chạy kiếm tiền từ bên ngoài, tích cóp để đó đến lúc có điều kiện lại sẽ tiếp tục làm một vở diễn đàng hoàng để khán giả có dịp thưởng thức một vở hay, các em trẻ được có điều kiện học tập, làm nghề”.

Nàng Xê Đa dự kiến tiếp tục gặp gỡ khán giả vào mùng 10 tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Đào tạo người trẻ

Soạn giả Hoàng Song Việt cho rằng sân khấu cải lương đang rất cần những người trẻ có kiến thức, tấm lòng để đi trên con đường chông gai khi sàn diễn ngày càng hiu hắt.

Nàng Xê Đa hoàn toàn có thể mời một nghệ sĩ tên tuổi, dày dạn kinh nghiệm thể hiện nhân vật xuyên suốt. Nhưng những người thực hiện đã trao cơ hội cho người trẻ để họ có cơ hội quý giá học tập, rèn luyện.

Hai tháng trên sàn tập, có buổi diễn viên phải thay tới ba cái áo vì mồ hôi ướt đẫm. Để hướng tới một nghệ sĩ đa năng có thể ca diễn, múa, vũ đạo, đạo diễn Hoa Hạ đã trao bài tập có thể quá sức cho vài người. Nhưng đó là kỳ vọng của bà để mong các bạn trẻ nỗ lực và vượt qua chính mình.

TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *