Nghĩ nhanh về “hiện tượng” thầy Thích Minh Tuệ

Trong thời gian qua, bên cạnh thông tin đậm chất thời sự về những khúc củi to bị ném vào lò, về những khối tiền mồ hôi nước mắt của dân chẳng biết đã trôi về đâu, người dân bỗng dưng hướng sự chú ý về một sự kiện độc nhất vô nhị liên quan đến sự hành thiền của một người đàn ông đầu trần chân đất đi dọc theo chiều dài đất nước, chỉ với mấy mảnh y ghép và một chiếc bình bát. Đó là hình ảnh của thầy Thích Minh Tuệ, gợi nhớ lại quãng đời khổ hạnh để cứu khổ chúng sinh của đức Thích ca Mâu ni ngày nào.

Thầy Thích Minh Tuệ đi khất thực. “Tôi muốn gọi ông là bậc chân tu, vì ông sống rất khác với những kẻ giả tu đang nhởn nhơ giữa cuộc sống xô bồ này”.

Tôi muốn gọi ông là bậc chân tu, vì ông sống rất khác với những kẻ giả tu đang nhởn nhơ giữa cuộc sống xô bồ này. Họ ngửa tay nhận những khoản cúng dường khổng lồ của đám người mộ đạo mê muội, đi xe hơi đời mới, xài điện thoại Vertu, đeo đồng hồ trị giá hàng trăm triệu đồng, phát biểu những lời phàm tục, thô bỉ mà đức Phật có nghe qua cũng phải lắc đầu. Còn Minh Tuệ, ông tu theo 13 Hạnh đầu đà, sống mỗi ngày bằng chén cơm dâng cúng của người mộ đạo, một đồng bạc không bỏ túi, một mét vải không dám nhận, y áo chỉ ghép từ những mảnh vải lượm ở đống rác, nghĩa trang, hai chân thoăn thoắt trên những con đường nắng táp mưa sa mà vẫn giữ lòng thanh thản, đôi mắt sáng ngời, luôn giữ giọng khiêm cung của bậc tu hành.

Tôi theo dõi nhiều clip, nhìn thấy ông mà thương quá. Càng kinh hãi hơn khi được biết ông đã đi, đã sống như thế này được 5-6 năm rồi! Cứ nhìn lối ngồi kiết già của ông thì rõ, nếu không dạn dày năm tháng thì không bao giờ ngồi được như thế. Song lòng thương ông còn thể hiện ở một cái nhìn khác: ông đang rơi tỏm vào mớ bòng bong hỉ nộ ái ố của lòng người. Có những bà cụ 7-8 mươi tuổi thành kính sụp lạy ông, có vị sư nữ y áo nghiêm chỉnh đảnh lễ ông với tất cả niềm thành kính. Nhưng rồi chung quanh ông còn có những tiktoker, youtuber thực hiện những phóng sự để quảng bá kênh của họ. Còn có những kẻ hiếu kỳ sẵn sàng nói lên những lời thô lỗ, báng bổ kẻ tu hành, thậm chí, nghe nói còn có kẻ thẳng tay đấm vào mồm ông cho tóe máu!

Tất nhiên, trước những phản ứng trái chiều nhau của công chúng, thầy Thích Minh Tuệ vẫn giữ vẻ bình tâm đáng ngưỡng phục của bậc tu hành. Phải từng cảm thấy bất bình, giận dữ và khinh bỉ như thế nào trước trò múa rối của đám “xàm tăng” hiện nay thì mới cảm nhận được hết lòng ngưỡng phục đối với bậc tu hành chân chính như thầy Minh Tuệ.

Có người lập luận rằng tu như ông chỉ là để phục vụ cho mục đích cá nhân mà không góp phần cải thiện xã hội, làm tốt cho cuộc đời. Mình cho rằng lập luận đó có phần hạn hẹp, chỉ nghĩ đến cái trước mắt mà không nghĩ đến cái lâu dài, chỉ nghĩ đến cái bên ngoài mà không nghĩ đến cái cốt lõi bên trong. Hơn 2.500 năm trước, Thái tử Tất-Đạt-Ta bỏ cung vàng điện ngọc cũng chỉ để lang thang khất thực và ngồi thiền định dưới cội bồ đề, cuối cùng chính sự giác ngộ của cá nhân Ngài đã tạo nên một lớp đệ tử chân truyền và đạo pháp của Ngài được hoằng dương đến ngày nay.

Chỉ riêng cuộc sống đạm bạc đến mức tận cùng của thầy Thích Minh Tuệ cũng đã là bài học lớn của chúng sinh, giúp cho nhiều người mê muội tỉnh ngộ khi nhìn thấy sự lợi dụng tôn giáo của đám xàm tăng, lớn tiếng kêu gọi sự cúng dường, lại còn phân biệt tiền chẵn, tiền lẻ, gạt gẫm tín đồ bằng những lời hứa hẹn kéo dài hàng chục kiếp. Minh tin rằng trong số hàng ngàn, hàng chục ngàn người mê muội ngồi nghe đám xàm tăng đó phét lác, sẽ có nhiều người nhìn vào cuộc hành thiền đầu trần chân đất của thầy Minh Tuệ mà ngộ ra lẽ phải ở đời! Nếu được như vậy, thì sao lại cho rằng thầy chỉ sống cho cá nhân mình, cuộc đời của thầy đã không là tấm gương, là bài học hay sao?

Chỉ riêng cuộc sống đạm bạc đến mức tận cùng của thầy Thích Minh Tuệ cũng đã là bài học lớn của chúng sinh, giúp cho nhiều người mê muội tỉnh ngộ khi nhìn thấy sự lợi dụng tôn giáo của đám xàm tăng, lớn tiếng kêu gọi sự cúng dường, lại còn phân biệt tiền chẵn, tiền lẻ, gạt gẫm tín đồ bằng những lời hứa hẹn kéo dài hàng chục kiếp.

Một câu hỏi khác được đặt ra là tại sao thầy Thích Minh Tuệ hành thiền khổ hạnh đã 5-6 năm rồi, mà nay mới nổi tiếng như cồn?

Theo mình nghĩ, lý do chính của “hiện tượng” này là sự suy vi của sinh hoạt Phật giáo trong mấy năm gần đây, khi những scandale ở chùa Ba Vàng và một vài nơi khác nổ ra, khi nhiều kẻ giả tu lợi dụng đạo pháp, chùa chiền để làm lợi cho bản thân, cho phe nhóm, và thầy Thích Minh Tuệ chính là hình ảnh rực sáng đối nghịch với cái tối tăm, ô trọc của đám xàm tăng đang nhởn nhơ thách thức xã hội.

Phải thành thật mà nói rằng, mình đã nhìn vào hình ảnh thoát tục, hiền lành và chân chất của thầy Thích Minh Tuệ mà không kìm được cảm xúc. Và rất thương cho thầy. Nghe nói đã bắt đầu có sự can thiệp của chính quyền vì lý do trật tự trị an khi số công chúng đi theo thầy quá đông. Hệ quả đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình tu tập của thầy, và nếu thầy buộc phải tìm một hình thức tu tập khác, thì điều này sẽ đau lòng biết bao!

Dù sao, mình cũng tin vào sự ngộ đạo của thầy Thích Minh Tuệ, trong hoàn cảnh nào, thầy cũng tìm được lẽ Chân như. Mình tin rằng con đường tu tập khúc khuỷu 5-6 năm dài thầy đã đi qua với tất cả lòng son sắt thì con đường chánh đẳng, chánh giác sẽ là con đường kết thúc quá trình tu tập, để thầy trở thành một bậc A la hán trên đời này.

A DI ĐÀ PHẬT!

9.5.2024

LÊ NGUYỄN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *