Nhà văn Văn Biển một đời văn nghiệp

Rạng sáng nay 11.9.2022, lúc 2h04, nhà văn Văn Biển đã lặng lẽ rời xa cõi tạm đi về miền xa thẳm. Chỉ trong vòng 2 ngày mùng 10 và 11.9.2022, làng văn đã mất đi 4 nhà văn mà tên tuổi của họ đã khắc ghi vào lịch sử của nền văn chương Việt Nam: Phan Hồng Giang, Trần Quang Quý, Nguỵ Ngữ và Văn Biển. Đó là một sự mất mát không gì bù đắp nổi của làng văn vào những ngày trung thu, khi những ngọn heo may thổi về làm se thắt lòng người.

Nhà văn Văn Biển tên thật là Phạm Văn Biển, ông sinh ngày 15.12.1930 tại Đức Tân, Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1954, ông tập kết ra miền Bắc, công tác trong ngành địa chất. Do tính chất đặc thù của công việc địa chất, bàn chân ông đã in dấu lên mọi miền núi sâu, rừng thẳm của Tổ quốc.

Nhà văn Văn Biển (1930 – 2022)

Ông là cháu của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (ông gọi Thủ tướng Phạm Văn Đồng là chú ruột). Khi tập kết ra Bắc, có thời gian ông sống cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong một ngôi nhà nhỏ trong khu vườn Phủ Chủ tịch, gần ngôi nhà sàn của cụ Hồ. Tại đây, ông may mắn được diện kiến và tiếp xúc với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Vốn sống cùng với tình yêu văn học đã thôi thúc ông cầm bút, và suốt cuộc đời 92 năm, ông đã để lại cho đời một khối lượng tác phẩm lớn, đa dạng từ tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện thiếu nhi, thơ và kịch bản sân khấu. Tác phẩm văn xuôi của ông có thể kể: “Cô bê 20”, “Tuổi thơ muôn màu”, “Hiệp sĩ vô hình”, “Chuyện mới về nàng Bạch Tuyết”, “Que diêm thứ 8” và tập thơ “Tự cháy”. Tác phẩm kịch bản sân khấu gồm: “Đêm Stockhoml”, “Ngộ nhận”, “Chiếc gương chàng ngốc”….

Vào những năm tháng cuối đời, ông về định cư ở thành phố Nha Trang xinh đẹp, trồng hoa phong lan và viết văn. Khi đã ngoài 90 tuổi, dù sức khoẻ giảm sút, trí tuệ của ông vẫn sáng suốt, nhất là những mẩu chuyện về con người, chuyện đời, chuyện thế thái nhân tình, chuyện thâm cung bí sử của một thời chưa xa, ông vẫn thường thủ thỉ kể lại cùng bạn bè đồng nghiệp.

Dù nằm trên giường bệnh, ông chưa bao giờ rời cây bút. Viết, viết và viết như một sự thôi thúc nội tại, viết như một nghiệp chướng. Và sáng nay, ngòi bút của ông đã dừng lại giữa chừng khi cuốn tạp văn “Vui buồn thế sự” có độ dày một ngàn năm trăm trang vừa xong được một nửa. 92 năm sống trên cõi tạm vẫn chưa đủ để ông hoàn thành cuốn sách cuối cùng của đời mình, thật đáng tiếc.

Một đời văn nghiệp của nhà văn Văn Biển đã dừng lại khi những ngọn heo may thổi về làm se thắt lòng người.

Ông đã đi xa vào cõi vô cùng, nhưng những trang sách của ông sẽ ở lại mãi với cuộc đời.

    Nha Trang 11.9.2022

TRẦN CHẤN UY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *