Những cảm nhận về Hoa nở từ tâm của Trần Huy Minh Phương

VHSG- Tập tản văn Hoa nở từ tâm là tác phẩm mới nhất của nhà thơ Trần Huy Minh Phương, do NXB Văn Học vừa ấn hành tháng 3.2020. VHSG trân trọng giới thiệu những cảm nhận về cuốn sách độc đáo đáng đọc này.

Tập tản văn “Hoa nở từ tâm” của Trần Huy Minh Phương

‘HOA NỞ TỪ TÂM’ – TÂM NHƯ (TRẦN THỊ MỘNG TRINH – BẠC LIÊU)

Như một dòng suối chảy mát ngọt thấm vào lòng những ai trên đường học Phật. Sau hai tập tản văn “ Một hơi thở một đời người” , “ Mở lòng thì được tất cả “, tập tản văn “ Hoa nở từ tâm “ của tác giả Trần Huy Minh Phương – Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh là một đóa hoa nở giữa tim người, một bàn tay xòe ra có một đóa hoa nở thật đẹp giữa cuộc đời khi người và người luôn sống biết yêu thương, bao dung, tỉnh thức.

Giọng văn nhẹ nhàng như cánh gió đưa ta đi trên đường có những cánh hoa nở từ tâm.

Tôi nghe đâu đó lời Đức Phật dạy” không có ai làm cho mình hạnh phúc hay không có ai làm cho mình khổ đau mà chính do tâm của mình “Một dòng suối “Duy thức” mát lành êm đềm trôi trong tập tản văn” Hoa nở từ tâm”. Ta sẽ bắt gặp ba đóa hoa nở rạng rỡ trên gương mặt người thợ đá có tấm lòng trắc ẩn xuyên suốt tập tản văn.

Phải chăng “Hột nhớ, reo xanh và tươm ngọt“ chỉ có ở những ai biết sống vì người khác, biết cho đi, biết chia sẻ để những đóa hoa luôn reo vui trước gió, những trái ngọt trĩu cành trong nắng và tươm ngọt, tỏa sáng tình yêu trong mắt anh, mắt tôi, trong mắt những ai còn cần lắm tình yêu thương bên góc đời của kiếp nhân sinh.

Khép lại tập tản văn ta nghe lòng mình thanh thoát, có một đóa hoa đang nở, một vị ngọt mát lành đang thẫm thấu trong tim, một giọt nắng đang ửng lên trên bầu trời.

Có một con thuyền rẽ nước đến bờ kia Sóng vỗ thuyền trôi dập dờn dòng chảy Có một loài hoa không gieo mầm trên đất Xòe ra muôn sắc nở đẹp từ tâm.

Nhà thơ Trần Huy Minh Phương

CUỘC BIẾN CHUYỂN BỂ DÂU NGUYỄN THÁNH NGÃ

Nhận được “Hoa nở từ tâm” của nhà thơ Trần Huy Minh Phương, một cảm giác an hòa giữa mùa Covid-19. Bởi theo Phật pháp, cái gì cũng có cơ duyên của nó, cơ duyên mà tập sách HNTT đem đến là một loại năng lượng. Năng lượng sạch sẽ làm an hòa mọi cảm giác, và ngược lại…

Cho nên, THMP gởi đến tôi từ tâm từ của một cư sĩ, tôi coi như một món quà thanh lương, dịu mát. Đúng vậy, khi đọc sách của anh, dù viết gì đi nữa, vẫn chứa đầy ơn pháp bảo mà người cư sĩ có duyên tích lũy được.

HNTT được viết từ tâm mình, một cái tâm đã biến chuyển từ ích kỷ, tham sân si trở thành cái tâm vị tha, buông xả và đầy yêu thương, hoan hỷ. Thật vậy, từ cái tâm rượu chè, bê tha, mê ăn xác động vật, hút xách, nói lời ác khẩu, trở thành cái tâm lành thiện trong veo như bát nước chè xanh, chay tịnh, thanh đạm, lìa xa oan nghiệp “tứ đổ tường” khổ mình khổ người, để học nói lời ái ngữ làm an hòa mọi cơ duyên trong trần thế…

Chính khi ấy “hoa từ tâm” bật nở. Hoa nở trên miền đất tốt đã giành lại được từ miền đất bạc, khô cằn của tâm tham dục, sân hận. Chính cái “Hột nhớ” đã được thay gien, tính lặn của ác nghiệp dần dần loại bỏ. Tính trội cũng vậy, không phải một lúc mà cây xanh, hoa nở, nó phải trải qua cuộc “tu luyện” sống chết mới đạt được. Nếu bi trí dũng thắng trận, thì cây xanh tốt cho hoa đẹp, quả ngọt. “Reo xanh” và “Tươm ngọt”, nhờ thế mà lớn dần giữa trần gian sóng gió.

Tôi rất mừng có người đồng tu là cư sĩ THMP, dẫu Phật pháp là đại dương mênh mông, cái biết của chúng ta chỉ là một giọt nước, nhưng là giọt nước trong lành, tưới mát tâm hồn “lửa đốt” của chúng ta; và nếu có thể ảnh hưởng đến người khác, cũng là những ảnh hưởng tốt đẹp mà thôi. Bởi tôi biết, tập sách nhỏ này là một phương tiện, nó được lan tỏa không bởi hư danh của nghệ thuật văn chương, mà bởi chất phạm hạnh ẩn náu trong văn chương, điều mà một thi sĩ, cư sĩ nên làm. Và làm đạt kết quả “tải đạo” thì dù lớn, hay nhỏ cũng trở thành phước báu trong đời…

Đúng vậy, điều quan trọng nhất của tập này là thông qua văn chương để “tải đạo”. Chất văn nhẹ nhàng, trong sáng, và thanh tĩnh khiến người đọc chìm vào cõi an hòa, lòng từ có dịp phát triển. Nếu đọc hết ba phần “Hột nhớ, Reo xanh, và Tươm ngọt”, người đọc sẽ thấy, đường yêu thương rộng mở, tâm từ luôn là người hướng đạo, dẫn đường cho hành giả trên mọi nẻo chông gai.

Tôi cho rằng THMP cư sĩ là người học đạo có năng lực, là một Phật tử biết giữ giới. Cư sĩ không bao giờ khai thác dục vọng, không làm cho người đọc chìm vào ham muốn vật chất, không gợi mở lòng thù hận, mà toàn bộ tập sách là chan chứa yêu thương, từ bi vô lượng, dẫu trong một câu chuyện nhỏ cũng hàm chứa sự bao dung, tha thứ và luôn hướng về Phật pháp…

Là một Phật tử mới tập tu, lòng còn dính mắc, tôi cảm ơn cư sĩ THMP đã cho tôi chiêm nghiệm lại mình, và vững bước hơn qua cuộc đời đầy mánh khóe, mưu toan. Bởi tâm sự của cư sĩ, cũng là tiếng nói chân thành của đạo pháp, không có gì ngoài đạo pháp mà cảm hóa được lòng người.

Tập tản văn này là một pháp hành dành cho những người yêu văn chương tìm thấy đạo pháp, và tìm thấy mình trong đó, lắng xuống những dằn vặt, lo toan của kiếp người đau khổ…

Đọc HNTT trong chánh niệm mới thấy hết điều mà cư sĩ, thi sĩ THMP gởi gắm, cũng là cách học đạo, học tu vậy…

Sài Gòn tháng 3.2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *