Những lằn ranh tỉnh thức

Một ‘cuộc chiến chửi bới’ kéo dài gần một năm vừa kết thúc, cho thấy bao thiệt hại: người ảo tưởng quyền lực cứ ‘lập đỉnh cao mới’ quá lằn ranh từng bước nguy hiểm, cuối cùng là rơi vào con đường tù tội.

Đã có nhiều phân tích về góc độ văn hóa và luật pháp trên không gian mạng, nhưng người ta vẫn thấy nạn tin giả và vi phạm nhiều nhất là trên YouTube. Cuộc chiến đối phó với độc hại vẫn đang gay cấn.

Luật an ninh mạng ra đời nhưng không phải ai cũng nắm rõ và biến thành ứng xử cụ thể.

Một “cuộc chiến chửi bới” kéo dài gần một năm vừa kết thúc, cho thấy bao thiệt hại: người ảo tưởng quyền lực (được một đám đông đi theo, tưởng là lực lượng bảo vệ không ai dám động tới mình) cứ “lập đỉnh cao mới” quá lằn ranh từng bước nguy hiểm, cuối cùng là rơi vào con đường tù tội. Mà không phải người nghèo khổ, thiếu điều kiện để hiểu biết.

Ảo tưởng về quyền lực đã dẫn tới chỗ phá hủy sự bình yên cần thiết để chính bản thân và xã hội tập trung chống dịch bao khó khăn, gây bức xúc tinh thần, làm phân hóa chia phe rối ren, nảy sinh cuộc cãi vã khổng lồ, tiếc rằng lại kéo dài quá lâu.

Cuộc “vượt lằn ranh” lần này không chỉ dẫn đến bị xử lý hình sự, mà hàng loạt người bộc lộ mảng tối trong nhận thức và biến thành hành vi: có người hùa theo vì lý do lợi ích phe phái nhưng có nhiều bạn trẻ a dua do nhận thức sai về sức mạnh “dám làm” của sự giàu có.

Chửi theo để nhiều sub đăng ký, nhiều like rồi… bán hàng online, chửi theo để thấy mình có “sức mạnh mãi đỉnh”. Rồi cứ “phát triển” lên thành hành vi trái pháp luật, trái đạo đức và văn hóa. Sức mạnh thì ảo mà vào tù và sai trái thì có thật.

Chúng ta biết có rất nhiều cách livestream trên thế giới và ở Việt Nam đem lại niềm vui kỳ thú. Những bài hát, nhạc phim đặc sắc Ấn Độ có view cao nhất thế giới, những đề tài gaming, điện ảnh, thể thao, những cô gái miền cao nấu các món dân tộc với khung cảnh núi rừng vườn cây phong phú…

Việt Nam ta cũng có những kênh YouTube nổi tiếng thế giới: điêu khắc gỗ tài tình, xếp hình nhà, mẹo vặt giải quyết khó khăn trong đời sống. Có những clip quay phố cũ làng xưa cho người đi xa được ngắm sự đổi thay hay đi tìm dấu xưa của mình nay đi xa mãi…

Phải nghe chửi the thé rợn óc suốt cả năm trời, nghe toàn tiêu cực tày trời không biết đúng sai. Pháp luật, điều tra, công an trả lời cũng không chịu tin. Sức mạnh ảo dẫn đến hành động thật ngoài đời, “kéo quân” đi nhân danh lẽ phải được quyền trừng trị.

Không phải họ không biết đó là vi phạm pháp luật, nhưng vì có đám đông nên không còn biết sợ. Bàn tay bấm like cũng không cần nghĩ ngợi. Bấm xinh, bấm ngông, bấm giàu, bấm chửi, tưởng là vô hại. Nhưng nó chính là sự “góp vốn” khuyến khích cho cái sai trái, ào qua các lằn ranh của lý trí, đạo đức và pháp luật.

Trước mới chỉ thấy phiền hà cảnh… đám tang người khóc bị chen bật ra bởi “đội quân livestream”, có chuyện gì đâu là họ vây kín.

Nay đã tiến thêm bước mới nguy hại hơn: ảo tưởng mạng gây thiệt hại thật. Mong thành “dân IT” để chui vào tài khoản ngân hàng, bốc phốt hả hê, kéo đi “vụt gậy đánh sập các trang cá nhân”, lên live “chửi có cả bộ sậu kỹ thuật phục vụ quy mô như event”.

Tốn bao công sức của các cơ quan chức năng giải quyết. Tốn bao thời gian cho sự vô bổ, tầm phào.

Công nghệ thông minh và người thông minh không phải vậy.

NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI

Báo Tuổi Trẻ 27.3.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *