NSND Lệ Thủy kêu gọi “giải cứu” các đoàn cải lương

NSND Lệ Thủy đã kịp thời “cứu nguy” cho Đoàn Cải lương Kim Thanh đang mắc kẹt tại miền Trung. Ngoài ra, 13 đoàn hát xã hội hóa cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Đoàn Cải lương Kim Thanh được thành lập năm 1989, giai đoạn đầu đăng ký bảng hiệu ở tỉnh Tây Ninh, sau một năm thì đăng ký bảng hiệu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do vợ chồng nghệ sĩ Phi Bằng làm bầu.

NSND Lệ Thủy

“Đến nay, sau nhiều lần đổi chủ, đoàn Kim Thanh hiện do vợ chồng Lương Tiểu Linh – Ngọc Hương làm bầu, đăng ký bảng hiệu biểu diễn thường xuyên tại tỉnh Ninh Thuận. Đoàn có các nghệ sĩ: Lương Tiểu Long (anh ruột NSƯT Kim Tiểu Long), Linh Linh Huệ, Ngọc Hương, Bảo Tâm, Mỹ Dung, Quốc Thảo…” – NSND Lệ Thủy cho biết.

Theo nhà báo – tác giả Trần Đại Phú, đoàn Kim Thanh luân phiên hát các vở: “Người tình trên chiến trận”, “Đêm lạnh chùa hoang”, “Sự tích cây uyên ương”, “Máu nhuộm sân chùa”, “Mùa thu trên Bạch Mã Sơn”, “Tâm sự loài chim biển”, “Lan và Điệp”, “Vụ án Mã Ngưu”….

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, đoàn Kim Thanh mắc kẹt ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Đến nay, đã hơn 8 tháng đoàn tạm ngưng hoạt động nên không nghệ sĩ nào còn tiền.

Dù các địa phương đã nới lỏng nhiều hoạt động nhưng chưa biểu diễn được nên một số đào kép đã về quê, chờ ngày đoàn hát lại mới ra tham gia. Số nghệ sĩ khác không có tiền về quê nên nằm “chịu trận” tại Phan Rang – Tháp Chàm.

Bầu Lương Tiểu Linh phải đi làm bốc vác, vợ anh là Ngọc Hương phụ bán cháo lòng để kiếm sống. Vợ chồng nghệ sĩ này từng mắc Covid-19, phải cách ly và điều trị ở Trường Trung cấp Y tế huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Trước tình cảnh bi đát của Đoàn Cải lương Kim Thanh, NSND Lệ Thủy đã thông báo đến các nghệ sĩ ở TP HCM để cùng cứu giúp đồng nghiệp đang mắc kẹt tại miền Trung.

Ngoài ra, 13 đoàn hát xã hội hóa cũng đang gặp nhiều khó khăn. “Anh chị em nghệ sĩ, công nhân sân khấu các đoàn hát này cứ nhắn tin cầu cứu. Tôi và nhà báo – tác giả Trần Đại Phú đã đứng ra kêu gọi các văn nghệ sĩ, nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ các đoàn vượt qua những trở ngại vì không được biểu diễn. Do tình hình dịch bệnh, các đoàn không đủ điều kiện để về lại TP HCM” – NSND Lệ Thủy tâm sự.

THANH HIỆP

Báo Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *