Phép mầu có thật

VHSG- Vậy là cô bé bị rơi từ độ cao 12 tầng lầu đã được xuất viện trở về nhà. Ký ức kinh hoàng của cú rơi và mấy ngày nằm viện sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng, cho đến sau này khi bé biết đọc và nhận thức về câu chuyện của mình.

Nhưng khoảnh khắc bé chới với giữa lằn ranh sống chết, phép mầu hiện thân qua tiếng thét thất thanh của một chị phụ nữ, qua cú nhảy và cánh tay dũng cảm rất đúng lúc của một người tài xế, sẽ còn mãi mãi trong ký ức của những người lớn, những người làm cha làm mẹ, những người sống ở chung cư.

Câu chuyện vui mừng này không dừng lại ở tiếng xuýt xoa trước một phép mầu có thật, sự cảm phục trước một người hùng có thật, niềm xúc động sâu xa trước sự trân quý của sự sống. Bởi người hùng đã hiếm, phép mầu càng hiếm hơn, thế mà sự sống thì vẫn cứ mong manh vô thường và sự cố thì lúc nào cũng như chực chờ sẵn đó.

Nhóm thảo luận dân cư khu cao ốc tôi ở lập tức dậy lên những lời hỏi nhau: Đã rào chắn cửa sổ hết chưa? Cửa lưới, sợi nhựa hay song sắt an toàn hơn? Có nên rào luôn khu vực hành lang thang máy? Cả người lớn cũng quá nhiều nguy cơ rớt lầu…

Những bà mẹ đang nuôi con nhỏ dặn nhau: “Không được rời mắt khỏi con”, chuyền cho nhau những bí quyết vừa làm bếp vừa chăm con, vừa làm việc trên laptop vừa để con trong tầm mắt, tầm tay…

Các khu chung cư khác cũng vậy, nhiều gia đình đã tính chuyện hi sinh độ thông thoáng của hành lang, hay phải dọn luôn bộ bàn trà yêu thích ngoài lan can mỗi khi gia đình có trẻ em thăm viếng…

Tất nhiên hàng ngàn lời dặn dò thì cũng không bao bọc được hết cuộc sống, nhưng kinh nghiệm, trải nghiệm nào cũng vẫn có ích, nhất là khi được khơi gợi bằng một phép mầu hóa giải bi kịch.

Khoảnh khắc thăng hoa thành người hùng của anh Mạnh đã được thúc đẩy bằng bản năng của một người cha. Cảm hứng từ sự dũng cảm của anh đã lan đi rộng khắp. Có ai có thể lặp lại hành động anh hùng ấy được không, ấy còn là một bí ẩn của cuộc sống.

Nhưng sự cẩn trọng trân quý sự sống đang được thức dậy một lần nữa, lan ra trong mọi người một lần nữa thì đã ngay lập tức thành hiện thực. Cuộc sống quanh ta – trước hết là với những đứa trẻ – đã được bảo vệ an toàn hơn. Đó cũng là một phép màu có thật trong từng gia đình, từng người làm cha mẹ.

PHẠM VŨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *