Phương Huyền & ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’

Có nhiều người đã từng gặp những khó khăn hay trở ngại trong tình yêu thì sẽ không yêu, hoặc không tin tưởng vào tình yêu nữa. Nhưng thực chất yêu là gia vị của cuộc sống…

Tác phẩm “Yêu một chút cũng đâu có sao” (NXB Tổng hợp TPHCM) được ra mắt

Trong đợt hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc 2022, nhà văn Phương Huyền đã cho ra mắt quyển sách Yêu một chút cũng đâu có sao vào tối 21-4 tại Nhà Nam Bộ – phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

Chia sẻ trong buổi giao lưu, nhà văn Phương Huyền cho biết: “Cảm xúc yêu là cảm xúc thăng hoa của mỗi người. Vậy chúng ta cứ yêu đi. Yêu một chút thì có sao đâu. Đó là cái Huyền muốn gửi đến mọi người. Hãy cứ tin tưởng và nghe theo trái tim của mình”.

Yêu một chút cũng đâu có sao là tập hợp 21 truyện ngắn được Phương Huyền viết trong 4 năm. Đó là những câu chuyện mang sắc thái nhẹ nhàng, được xem như những lát cắt của tình yêu. Mỗi năm cô viết một vài câu chuyện, lấy chất liệu từ những điều xảy ra xung quanh, hoặc đôi khi xuất phát từ những thính giả của cô.

Ngoài ra, quyển sách còn là phần tiếp nối của mạch cảm hứng văn chương từ những tác phẩm cô đã từng viết: Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình, Không gì là mãi mãi.

Tình yêu dưới ngòi bút của Phương Huyền mang sắc thái dịu nhẹ nhưng vẫn rất đỗi da diết. Đó có thể là hương vị ngọt ngào xen chút đắng cay trong Yêu em bất chấp, Nắng ở trong tim, Em vẫn đợi mùa sang,…

“Tôi nghĩ đây là cuốn sách không chỉ dành cho những người đang yêu, động viên họ yêu nhiều, mà còn là một quyển sách dành cho những người thất tình. Khi người thất tình đọc tác phẩm này, họ sẽ không thấy thất tình có gì to tát nữa” – nhà văn Trần Huyền Trang nhận xét về tác phẩm mới của Phương Huyền.

Khi được hỏi vì sao quyển sách mới này lại có phần nhẹ nhàng hơn những câu chuyện trước đây cô từng viết, nhà văn Phương Huyền chia sẻ: “Trước đây, hoặc là tôi cho nhân vật của mình đi vào ngõ cụt, hoặc là không biết sẽ đi về đâu. Tuy nhiên, khoảng 4 năm trở lại đây, có lẽ đó là những sự thay đổi bên trong chính tôi.

Những năng lượng tôi muốn chia sẻ với mọi người, muốn mọi người nhận được, đó là sự tích cực, tử tế và yêu thương. Chính vì điều này, kết truyện của tôi đã đi theo hướng đó. Tôi chỉ là người ghi chép, từ góc độ của mình để chạm đến đâu đó của bạn đọc”.

Bén duyên với văn học từ những ngày còn sinh viên, với Phương Huyền mà nói, sáng tác là một nguồn động lực, nơi cô được viết, được chia sẻ về những điều xung quanh, về quê hương, gia đình và bạn bè.

Nhưng cũng cần nói thêm, những câu chuyện mà Phương Huyền viết đều phảng phất cuộc sống của chính cô. Đó có thể là hình tượng những nhân vật nữ hiện đại, ưa thích dịch chuyển, hết mình vì tình yêu và công việc nhưng cũng biết cách tận hưởng cuộc sống. Hay có thể là những bối cảnh được lấy từ chuyến đi công tác Đà Lạt, Hội An, Phú Yên,… mà cô đã đi.

Nhà thơ Phan Hoàng, Ủy viên BCH Hội Nhà văn VN, Giám đốc – Chủ biên Vanvn.vn phát biểu rằng: “Giữa thời đại 4.0 tràn ngập thông tin, giải trí thì việc Phương Huyền và các bạn văn vẫn lặng lẽ sáng tác, xuất bản sách là điều đáng quý. Đa năng, sống và yêu hết mình, tấm lòng luôn hướng về những số phận bất hạnh, những trang sách của Phương Huyền đáng để mọi người tìm đọc, dù chị viết về bất cứ đề tài nào. Một tâm hồn trong sáng, hướng thiện thì trang văn nhất định sẽ đẹp”.

Nhà văn Phương Huyền, tên thật là Đoàn Phương Huyền, sinh năm 1982 tại Hải Phòng, đang làm biên tập viên của kênh FM99.9Mhz – Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên BCH – Trưởng ban Truyền thông Hội Nhà văn TPHCM.

Phương Huyền hiện có 13 đầu sách đã được xuất bản, có thể kể đến: Khoảng biếc, Trong lòng phố, Như những dòng sông trôi, Kẻ hiếu kỳ, Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình, Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú, Không gì là mãi mãi, Những thiên thần của người gác rừng…

TTO/VHSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *