Sở thích và biệt thự của ‘đại hiệp’ Kim Dung

VHSG- Nhà văn Kim Dung là người được mệnh danh Đại hiệp của các đại hiệp vì xây dựng nhiều hình tượng anh hùng giang hồ trượng nghĩa như Dương Quá, Quách Tĩnh, Lệnh Hồ Xung… Căn nhà gần núi của cố tiểu thuyết gia Kim Dung được gia đình rao bán với giá 68 triệu nhân dân tệ (9,5 triệu USD).

Nhà văn Kim Dung

Theo Qianjiang Wanbao, biệt thự của nhà văn Kim Dung nằm cạnh núi Ngũ Vân Sơn ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Nhà rộng hơn 453 mét vuông, hoa viên 1.800 mét vuông. Ông mua biệt thự năm 1998 với mục đích cùng vợ an hưởng tuổi già.

Bà Lâm Nhạc Di – vợ của cố nhà văn – từng cho biết thành phố mà Kim Dung đặt nhiều tình cảm nhất là Hàng Châu. Song vì quen sống ở Hong Kong, cuối đời bệnh tật cùng nhiều lý do khác, ông không thể tới đây sống.

Khi mua căn biệt thự này, Kim Dung từng nói: “Ở đây để làm bạn với trăng sáng, gió lành, làm hàng xóm của văn nhân. Sau này tôi có thể mời nữ sĩ Quỳnh Dao tới nhà uống trà Long Tỉnh”. Nhà văn Quỳnh Dao cũng có biệt thự gần nhà của Kim Dung.

Ngoài căn được rao bán, cố nhà văn còn từng mua ba ngôi nhà khác ở Hàng Châu. Trong đó, căn nhà trị giá 14 triệu nhân dân tệ (2 triệu USD) được ông quyên tặng cho thành phố Hàng Châu để làm thư viện.

Căn biệt thự của cố nhà văn Kim Dung. Ảnh: Qianjiang Wanbao.

Tờ Beijingnews nhận định Kim Dung là bậc thầy lĩnh vực tiểu thuyết võ hiệp, di sản văn hóa ông để lại không thể dùng tiền bạc đánh giá. Còn trong sự nghiệp xuất bản báo chí, viết tiểu thuyết, bằng tài năng của mình, ông gây dựng khối tài sản lớn. Thập niên 1990, ông có tên trong danh sách triệu phú Hong Kong với khối tài sản 153 triệu USD. Bà Lâm Nhạc Di cũng đứng tên nhiều bất động sản với tổng trị giá hơn 600 triệu HKD (76 triệu USD).

Bậc thầy lĩnh vực tiểu thuyết kiếm hiệp qua đời hồi tháng 10/2018, để lại nhiều luyến tiếc với khán giả, các nghệ sĩ từng đóng phim của ông. Đông đảo nghệ sĩ như Lý Nhược Đồng (từng đóng Tiểu Long Nữ), Lữ Tụng Hiền (Lệnh Hồ Xung)… bày tỏ không có Kim Dung, họ không tạo được danh tiếng.

VNEX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *