Tại sao nghệ sĩ Vũ Linh được gọi là ông hoàng cải lương tuồng cổ?

Trong sân khấu cải lương, đã có nhiều nghệ sĩ vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp và được khán giả đặt với những danh xưng đã trở thành huyền thoại như “Hoàng đế đĩa nhựa” Tấn Tài, “Sầu nữ – Đệ nhất đào thương” Út Bạch Lan, “Vua vọng cổ” Út Trà Ôn, “Cải lương chi bảo” – NSND Bạch Tuyết. Riêng với NSƯT Vũ Linh được tôn vinh là “Ông hoàng cải lương tuồng cổ”.

NSƯT Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh ngày 10.12.1958, do chứng bệnh ung thư trực tràng tái phát đã qua đời lúc 12h30 ngày 5.3.2023, để lại nỗi đau buồn cho người thân và giới nghệ sĩ sân khấu cải lương lẫn đông đảo người ái mộ ông.

NSND Triệu Trung Kiên – Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam chia sẻ, NSƯT Vũ Linh là ngôi sao cải lương, có ảnh hưởng rất lớn tới cải lương, nhất là cải lương tuồng cổ trong giai đoạn còn hưng thịnh. Cải lương tuồng cổ hay còn gọi là cải lương Hồ Quảng là sự tiếp thu cái hay, cái đẹp của kinh kịch Trung Quốc, đưa những tuồng tích, những giai thoại của nước bạn lên sân khấu cải lương Việt.

Khác biệt của cải lương tuồng cổ so với những vở cải lương truyền thống là người diễn viên phải hát, phải ra bộ theo phong cách tuồng. Vì thế cải lương tuồng cổ đã tạo ra một phong cách riêng, trở thành một trường phái rất riêng của cải lương.

“Tôi đã xem anh Vũ Linh diễn nhiều vở tuồng cổ, trong vở anh ấy luôn diễn xuất có thần thái, uy nghi. Anh Vũ Linh đã góp phần rất lớn cho việc phát triển cải lương tuồng cổ và được khán giả tôn vinh là ông hoàng vì đóng góp rất đặc biệt cho sân khấu cải lương” – NSND Triệu Trung Kiên chia sẻ.

NSND Triệu Trung Kiên cũng cho biết cách đây mấy năm, trong dự án hợp tác giữa Nhà hát Cải lương Việt Nam và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang , Triệu Trung Kiên đã chọn Vũ Linh vào một vai trong vở diễn. Vũ Linh cũng đã nhận lời tham gia. Tuy nhiên sau đó, do ảnh hưởng bởi đại dịch, dự án tạm dừng lại. “Tôi tiếc vì không được hợp tác với nghệ sĩ tài danh này bởi anh có ảnh hưởng lớn tới không chỉ các nghệ sĩ mà còn được khán giả yêu thích”.

Soạn giả Hoàng Song Việt – người đã có nhiều năm gắn bó với NSƯT Vũ Linh, đánh giá Vũ Linh là một nghệ sĩ đa năng hiếm có của sân khấu cải lương. Từ những vai trẻ trung cho tới các vai già, các loại vai kép độc hay hài, lẳng… Vũ Linh đều diễn rất thành công.

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Phước (Giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM), Vũ Linh có thể đóng nhiều vai diễn đa dạng như kép văn với vai Lương Sơn Bá, kép võ với vai Triệu Tử Long, hay kép lão với Nguyễn Địa Lô. Vai nào Vũ Linh cũng diễn xuất hoàn hảo, đạt tới đỉnh cao.

Theo NSƯT Lê Thiện , nguyên Phó giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, nếu lựa chọn những nam nghệ sĩ diễn tuồng cổ hay nhất từ trước tới nay thì Vũ Linh chỉ xếp sau NSND Thanh Tòng -người có công khai phá và đưa tuồng cổ vào với cải lương.

Lê Thiện nói: “Vũ Linh tham gia nhiều vở diễn tại Nhà hát Trần Hữu Trang, trong đó đặc biệt là những vở cải lương tuồng cổ. Cách nhập vai hay ca ra bộ của Vũ Linh đã trở thành chuẩn mực ca diễn mà nhiều thế hệ đàn em đã học hỏi sau này”.

“Sau khi về cộng tác với Nhà hát Trần Hữu Trang, Vũ Linh trở thành một ngôi sao trong nhiều vở diễn. Quá trình thực hiện nhiều vở diễn cùng Vũ Linh, tôi nhận thấy Vũ Linh không chỉ tìm tòi sáng tạo với từng vai diễn mà với từng diễn viên diễn chung, anh ấy đều có phong cách diễn khác nhau. Như cùng một vở diễn, Vũ Linh diễn với Phương Hồng Thủy là cách diễn khác, diễn với Tài Linh hay Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ lại khác… Chính sự đa dạng đó đã khiến mỗi đêm diễn, khán giả lại tìm thấy ở Vũ Linh sự mới mẻ khác biệt đầy sức thu hút. Có thể nói Nhà hát Trần Hữu Trang đã góp phần đưa tên tuổi Vũ Linh toả sáng nhưng chính Vũ Linh cũng góp phần đưa Nhà hát Trần Hữu Trang lên tầm cao mới” – NSƯT Lê Thiện tâm sự.

TRỌNG THỊNH

Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *