Thơ 1-2-3 Nguyễn Doãn Việt: Biết xấu hổ trước cả làn gió vương qua

VHSG- Chất sinh thái luôn thấm đẫm trong hồn thơ Nguyễn Doãn Việt. Đó cũng là nét độc đáo riêng của nhà thơ quê Hà Tĩnh qua những bài thơ 1-2-3. Lắng nghe tiếng nói của thiên nhiên, anh phát hiện vẻ đẹp “Bình yên góc vườn ban mai tỏa nắng”, khả năng kỳ diệu và sự thủy chung của loài chim yến “Bao mây gió chẳng dừng chân/ Bao nắng mưa cám dỗ/ Yến chỉ về làm tổ, xây hạnh phúc dưới những mái nhà”, đức khiêm nhường và tinh tế của một loài “Hoa dại mang hồn trinh nữ…/ Biết xấu hổ trước cả làn gió vương qua”, sự cao quý vô tư của bộ rễ “Cóp nhặt tinh chất dưỡng nuôi màu xanh cây/ Đâu đòi hỏi một sự đền đáp” và lòng biết ơn của lá sau vòng đời hoan ca cùng bầu trời “Một ngày trở rụng bón vào đất đai sự đáp đền”. Đặc biệt, Nguyễn Doãn Việt còn đau nỗi đau của cây khi bị biến thành mặt thớt “Chường mình ra cho thiên hạ/ Kê – chặt – băm – vằm – đâm – đập/ Để miệng đời mai mỉa, mặt thớt – thớt ơi!” Từ triết luận về thiên nhiên thơ Nguyễn Doãn Việt lặng lẽ đi vào triết lý nhân sinh, mở ra không gian mỹ cảm quyến rũ cho thơ 1-2-3.

Nhà thơ Nguyễn Doãn Việt

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.

Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.

Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.

Sau 3 tháng rưỡi phát động, VHSG đã nhận gần 270 chùm thơ 1-2-3 của hơn 120 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 230 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!

 

Bình yên góc vườn ban mai tỏa nắng

 

Kẽ lá như những khuông nhạc du dương

Cây cối hoan ca khi màn sương tan sáng sớm.

 

Tiếng rù rì ong mật vẽ vòng quanh phấn hoa

Ngọn tre gật gù đôi chim ngói

Vườn nhà tỏa hương nắng mênh mang.

 

Chim yến bầu bạn với trời xanh

 

Những vành sóng chao vào mênh mông

Những cú lượn trở thành thần tượng

 

Bao mây gió chẳng dừng chân

Bao nắng mưa cám dỗ

Yến chỉ về làm tổ, xây hạnh phúc dưới những mái nhà.

Hoa dại mang hồn trinh nữ

 

Khiêm nhường và xấu xí

Gai góc và thấp bé

 

Hoa tỏa vào đất đai mùi hương tinh khiết

E ấp lẫn vào cây cỏ

Biết xấu hổ trước cả làn gió vương qua.

 

Rễ cần mẫn len vào đất đá

 

Cóp nhặt tinh chất dưỡng nuôi màu xanh cây

Đâu đòi hỏi một sự đền đáp.

 

Cành lá vươn vào mênh mông

Hát ca cùng trăng gió

Một ngày trở rụng bón vào đất đai sự đáp đền.

 

Từ một cây gỗ bền và chắc

 

Ai đã thẩm mĩ em thành những khuôn mặt tròn

Biến em thành linh hồn bếp núc

 

Chường mình ra cho thiên hạ

Kê – chặt – băm – vằm – đâm – đập

Để miệng đời mai mỉa, mặt thớt – thớt ơi!

 

NGUYỄN DOÃN VIỆT (HÀ TĨNH)

____________________________

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Công ty TNHH Luật Thành Văn

Địa chỉ: 371/16 Hai Bà Trưng, P8, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 22293179

Hotline: 0916. 631. 348 (Mrs. Nguyễn Lệ)

https://pmpharco.com/
https://pmpharco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *