Thương tiếc danh ca Pháp Christophe

VHSG- Nhiều người hâm mộ bày tỏ thương tiếc khi thông tin danh ca Pháp Chirstophe – người viết và hát những bản tình ca bất hủ: “Aline”, “Mal”, “Les amoureux qui passent”, “Nue comme la mer”, “Les jours ou rien ne va”…, qua đời do bệnh, hưởng thọ 74 tuổi.

Christophe qua đời ngày 16-4, được gia đình thông báo. Bạn bè nhạc sĩ này tưởng niệm ông trên mạng xã hội. Nguyên nhân danh ca này qua đời hiện vẫn chưa thể chắc chắn có phải do mắc Covid-19 hay không.

Christophe phong cách lãng tử thời trẻ

Vợ của Christophe trả lời truyền thông rằng Christophe ra đi vĩnh viễn do bị khí phế thũng (Khí phế thũng gây ra do COPD hay bệnh lao phổi đều thuộc nhóm nguyên nhân này). Người quản lý của Christophe không biết chắc chắn ông có dương tính với virus gây đại dịch không. Một số tờ báo thì lại xác định danh ca này mắc Covid-19 và gây ra biến chứng dù vợ của ông không xác nhận.

Christophe nhập viện ngày 26-3 tại Paris do suy hô hấp sau đó chuyển đến Brest – Finistère.

Christophe có tên thật là Daniel Bevilacqua, là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ lừng danh của Pháp. Ông đam mê ca hát từ thời trẻ nên nổi tiếng từ rất sớm, khoảng những năm 1960 với các ca khúc đình đám: “Aline”, “Oh! … Mon Amour” hát bằng tiếng Pháp và tiếng Ý. Sau đó, ông có thêm nhiều ca khúc mà chủ yếu là tình ca: “Les amoureux qui passent”, “Je Suis Parti”, “Main dans la main”, “Mal”…

Ông để lại nhiều bản tình ca cho đời

Ông có tổng cộng 15 album phòng thu, 3 album live và nhiều phim tài liệu về ông cùng các chuyến lưu diễn. Christophe có sở thích sưu tập và lái các loại xe thể thao. Ông được người hâm mộ yêu thích phong cách lãng tử với nhiều bài tình ca tự sáng tác tự biểu diễn.

Nhiều tình ca của ông được dịch lời sang tiếng Việt và được ca sĩ Việt như Elvis Phương, Khánh Hà, Ngọc Lan, Đồng Lan… thể hiện. Một số ca khúc được Việt hóa gồm: “Aline – Gọi tên người yêu”, “Les amoureux qui passent – Một thời để yêu”, “Je Suis Parti – Biệt khúc”, “Oh! Mon Amour – Ôi tình yêu”, “Main dans la main – Tay trong tay”, “Mal – Cơn đau tình ái”…

Christophe từng tham gia chương trình ca nhạc từ thiện kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Pháp – Việt “Christophe live concert” tại TP HCM năm 2013. Nhiều nghệ sĩ Việt như Phi Nhung, Phương Vy… tiễn biệt Christophe khi nghe tin ông qua đời.

MINH KHUÊ/NLĐ

Theo People, Lefigaro, Lemonde

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *