Tình chị em đẹp và hiền – Trang Thùy

VHSG- Cuối cùng ước mơ ấy cũng thành hiện thực. Chị em nhà chúng nó đã được nằm ngủ chung giường một đêm thật vui. Vẫn còn nguyên vẹn những gì ấm cúng mặc dù chỉ đơn thuần là một xoong mì tôm và một đòn bánh tét chiên được nấu “cấp tốc” giữa đêm khuya.

Sớm mai thức giấc, tiếng gọi của mùi hương hoa bưởi và những trái vả lúc lỉu trong vườn nhà buổi sớm mai cứ khiến người chị gái ở xa về của chúng nó cứ muốn trái nào cũng nằm trong giỏ để đem vô trong ấy làm quà. Ôi chao! Cái hương vị của quê nhà mới nặng làm sao! Thời gian sao quá vội vã đành ngậm ngùi tiễn chân nhau để mỗi người lại về với mỗi góc riêng của đời mình. Vẫn mong sao ở mỗi góc riêng ấy hương hoa bưởi của nhà xưa mãi tỏa hương níu chân và rủ rê nhau cùng tìm về sum họp. Mong ước ấy, cứ mãi hoài không nguôi!

Nhà văn Trang Thùy (Nguyễn Thị Thùy Trang – Huế)

Nhà tôi, ba chị em gái lần lượt xếp một hàng và cuối đoàn tàu là một thằng em trai chào đời trong niềm vui khôn xiết của ba mạ tôi, rứa là nếp tẻ đầy đủ. Chị em chúng tôi dần lớn lên trong những lời ru ầu ơi của mạ và sự chịu khó cần cù của ba.

Nghề làm hương lưu truyền của đất Thần kinh đã vun bồi cho chúng tôi những đức tính chịu khó, chịu thương từ lúc còn thơ bé. Có quãng thời gian khó khăn chúng tôi một buổi đi học một buổi về lại chăm chỉ ngồi làm hương còn thay phiên nhau nấu cơm rửa chén. Tối về không chờ ba mạ nhắc nhở lại quây quần bên cây đèn dầu leo lét học bài ê a.

Cuộc mưu sinh thăng trầm của ba mạ tôi đã phần nào ảnh hưởng đến sự học tập của chị em chúng tôi, dù ba mạ tôi nổi tiếng hay lo hay mần thời ấy. Và cuối cùng chị gái cả của chúng tôi đã vượt qua được chặng đường gai góc ấy để tự hào là một giảng viên khoa Pháp văn còn chúng tôi những đứa em còn lại lần lượt rời ghế nhà trường để vào đời bon chen với cuộc sống.

Mặc dù có những cách biệt và chênh lệch về kiến thức, nhưng với tôi chị em chúng tôi vẫn luôn thương yêu đùm bọc nhau không vì địa vị mà chia rẽ nhau để mỗi lần gặp nhau là lại quây quần bên nhau ấm cúng đôi khi chỉ bên mâm bánh lọc giản đơn.

Tôi – một đứa em gái hay ốm yếu từ nhỏ nên hai chị tôi vẫn thường hay đỡ đần tôi mọi công việc nặng nhọc, nhất là chị cả, vẫn thường giúp đỡ tôi kể cả sau này lúc tôi đã có gia đình riêng rồi chị vẫn hay chăm lo hỏi han tôi như ngày tôi còn bé.

Những ngày này chị được qua nước Pháp – một xứ sở mà với chị em chúng tôi trong mơ cũng không dám mơ được đặt chân đến. Qua điện thoại chị bảo nơi ấy đẹp như trong truyện cổ tích các em ạ, và những hình ảnh chị cập nhật chúng tôi ở nhà mắt tròn mắt dẹt thấy tự hào vì chị vô cùng. Ba mạ tôi xem hình mà ánh mắt rạng ngời niềm vui lẫn tự hào, nhưng vẫn dặn con gái khi về đừng mua qua cáp gì cho tốn kém, chỉ là nếu được hãy mua ít thuốc tây trị xương khớp nhưng nghe bảo bên ấy muốn mua cũng thủ tục này nọ lại rối rít nói thôi thôi nghe con!…

Vậy đấy, gia đình là tổ ấm, gia đình là yêu thương để mỗi người con dù đủ lông đủ cánh bay đi muôn phương vẫn mong tìm về bên lời ru cánh võng… để được yêu thương, để tìm che chở…

Từ ngọn nguồn thương yêu ba mạ, tình chị em đẹp và hiền!

TRANG THÙY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *