Tọa đàm thơ Hoàng Vũ Thuật: Một mai gió chở tôi về – Kỳ 1

VHSG- Vào ngày 8.12.2019, tại Không gian Văn hóa Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn ở TP.HCM đã diễn ra cuộc tọa đàm, ra mắt tập thơ Một mai gió chở tôi về của nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, do nhà thơ Phan Hoàng chủ trì.

Tiếp sau buổi gặp gỡ của nhóm chủ trương trang vanhocsaigon.com gần đây, cuộc tọa đàm thơ Hoàng Vũ Thuật là chương trình chính thức đầu tiên diễn ra tại Không gian Văn hóa Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn sau khi khánh thành. Đây là không gian học thuật giới hạn dành cho những người yêu quý và tâm huyết với văn học nghệ thuật.

Đến tham dự có các nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình văn học, nhà báo, nhà giáo: Ngô Thảo, Hoàng Hưng, Lê Thị Kim, Nguyễn Vũ Tiềm, Lê Xuân Đố, Ngọc Khương, Trần Nhã Thụy, Hà Thanh Vân, Chu Quang Mạnh Thắng, Trần Khởi, Nguyễn Trung, Trần Hương Giang, Hồ Minh Tâm, Văn Thành Lê, Hồ Tịnh Văn, Đoan Chi, Lê Hoàng Phú Hiếu, Trần Võ Thành Văn, Vi Huyền Vi, Thùy Trang, Lưu Hoài Thanh… và họa sĩ Lê Sa Long cùng bạn bè, người thân của nhà thơ Hoàng Vũ Thuật.

Họa sĩ Lê Sa Long tặng tranh chân dung nhà thơ Hoàng Vũ Thuật

Thay mặt ban tổ chức, nhà văn Trần Nhã Thụy – Trưởng Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn đã tặng hoa và phát biểu chúc mừng buổi tọa đàm thơ Hoàng Vũ Thuật; họa sĩ Lê Sa Long tặng bức tranh chân dung Hoàng Vũ Thuật thật ấn tượng.

Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật xúc động cảm ơn ban tổ chức và đồng nghiệp, bạn bè, người thân đến chia sẻ với ông về cuộc hội ngộ giao lưu vinh dự hiếm có dành cho một người phương xa Quảng Bình như mình ở thành phố phương Nam!

Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật bày tỏ sự xúc động được tổ chức tọa đàm thơ mình tại Sài Gòn

Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật sinh năm 1945 ở Lệ Thủy, Quảng Bình, từng là Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Bình, thường xuyên gắn bó các hoạt động văn học ở TP.HCM. Ngoài tập phê bình Văn chương tìm gặp thì ông đã in riêng 13 tập thơ, mà mới nhất là Một mai gió chở tôi về do NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành.

Nhà thơ Phan Hoàng phát biểu mở đầu tọa đàm

Mở đầu tọa đàm, nhà thơ Phan Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho rằng sự nghiệp thi ca của Hoàng Vũ Thuật phong phú về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, kể từ khi tập thơ Thế giới bàn tay trái xuất bản năm 1989, hành trình thơ của ông đã rẽ sang con đường mới, dần thoát khỏi y phục truyền thống để tìm tòi cách tân. Và những tập thơ về sau: Đám mây lơ lửng, Tháp nghiêng, Ngôi nhà cỏ, Màu, Mùi, Cây xanh ngoài lời và bây giờ Một mai gió chở tôi về là những kết quả từ ngã rẽ đổi mới dũng cảm, lặng lẽ, quyết liệt nhưng cũng đầy gian nan, trắc trở, thị phi, hoạn nạn. Ở vùng gió Lào cát trắng khắc nghiệt Quảng Bình giàu truyền thống thi ca và nghệ thuật, thơ Hoàng Vũ Thuật như áng mây xanh lơ lửng tỏa bóng, biến hình kỳ thú, có sức vẫy gọi, gợi hứng cho người yêu thơ cùng sáng tạo, mang lại cái đẹp cái thiện cho đời sống.

Trong lời nói đầu tập thơ mới, Tiến sĩ Mai Bá Ấn cũng có cái nhìn khái quát: “Một mai gió chở tôi về của Hoàng Vũ Thuật đa dạng về nội dung, mỗi nội dung lại đa nghĩa, đa tầng, luôn gọi mời người đọc. Đó chính là sức gợi của lý thuyết liên văn bản (intertextuality) mà mỗi bài thơ tự mở ra. Từ dòng sữa của ca dao – dân ca: dòng sữa ngọt vành môi sinh nở/ cánh cò vẽ khung trời bình yên/ từ tay chị bước ra (Dòng phấn trắng) đến truyền thống cha ông “Đầu Mâu vi bút, Hạc Hải vi nghiên”, cọc gỗ Bạch Đằng, sang hoang đường cổ tích: tôi đã gặp chú gấu thò ra trong cổ tích/ chùm chìa khóa rơi vào chốn hoang đường (Cơn ghen của bầu trời)…, rồi mênh mông buồn tràn qua tiền chiến với Lưu Trọng Lư ngơ ngác nai vàng và nhạc hậu chiến một thời bế tắc của Trịnh Công Sơn: rừng xưa đã khép lá xưa đã úa/ tiếng nai hay/ tiếng người/ lửa muốn bén vào thu (Nai vàng)… Không dừng lại ở đó, thơ anh còn như con sóng lan tỏa sang cả những liên văn bản của văn học thế giới như Quách Mạt Nhược, Victor Hugo, Shakespeare, Drunvalo Melchizedek, Evtusenko, Paustovky và đến cả bức ảnh bác sĩ trẻ Piter, người Cuba, lấy đầu bịt họng súng…”

Ảnh: CQ MẠNH THẮNG – TRẦN KHỞI

(Còn tiếp)

 

Kỳ 2: Phát biểu về thơ và người Hoàng Vũ Thuật của Lê Xuân Đố, Hoàng Hưng, Ngô Thảo, Nguyễn Vũ Tiềm, Lê Thị Kim, Vi Huyền Vi, Hà Thanh Vân, Văn Thành Lê, Hồ Minh Tâm,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *