Trần Huy Minh Phương – Mở lòng thì được tất cả

VHSG- Cuốn sách “Mở lòng thì được tất cả” của Trần Huy Minh Phương bước đầu tiên dẫn dắt chúng ta cách mở lòng với thiên nhiên và con người.

Nhà thơ Trần Huy Minh Phương

Trong cuộc sống, bên cạnh những nhu cầu về vật chất, cơm áo gạo tiền, con người còn có một nhu cầu rất lớn về tinh thần, đặc biệt là những câu hỏi nảy sinh từ các mối quan hệ xã hội. Vì sao chúng ta có cảm giác buồn? Làm thế nào để hết buồn? Vì sao chúng ta đau khổ và làm sao bớt khổ? Vì sao niềm vui thì mau mà nỗi đau thì khó dứt? Làm thế nào để được người khác yêu mình và làm sao để hết ghét một người?…

Tất cả những câu hỏi ấy không chỉ mới đây, không chỉ ở Việt Nam mà nó có ở khắp nơi trên thế giới từ xa xưa. Nhân loại vẫn đã và đang hàng ngày đi tìm lời giải đáp cho những điều ấy bằng nhiều cách thức khác nhau, trong đó có các tôn giáo. Tập tản văn “Mở lòng thì được tất cả” của Trần Huy Minh Phương cũng đề cập đến các vấn đề ấy. Tuy nhiên, anh không cố ý đi tìm câu trả lời mà chỉ là những giãi bày, những chia sẻ có tính chất chiêm nghiệm của gần 10 năm lăn lộn mưu sinh ở Sài Gòn.

Như tựa đề của tập sách đã viết, “Mở lòng thì được tất cả”, vũ trụ tâm hồn con người sẽ mãi mãi u ám và lạnh lẽo khi chúng ta dựng tường đồng lũy sắt với người xung quanh, với gia đình và người thân. Khi chúng ta mở lòng, mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bìa sách “Mở lòng thì được tất cả”

Trần Huy Minh Phương sinh năm 1979 tại Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng. Các bút danh đã sử dụng: Huy Phương, Hàn Thanh Nhân, Trần Xuân Anh, Tâm Anh, Tâm Huy, T.H.M.P… Anh bắt đầu sáng tác từ năm 1996. Đã có bài phát sóng trên đài phát thanh, tạp chí, báo từ năm 1998. Là hội viên Hội VHNT tỉnh Sóc Trăng từ ngày 01.8.2003, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM từ ngày 26.1.2015. Hiện là phóng viên, công tác tại Tuần Báo Văn nghệ TP.HCM.

Giải thưởng: Giải nhất kì 11 cuộc thi viết ngắn Tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2007, Báo Sóc Trăng), Giải ba Thơ Mùa xuân (2011), Giải nhì Truyện ngắn Mùa xuân (2011), Giải ba Thơ Cánh Buồm (2011), Giải tư Thơ ca và nguồn cội lần hai – làng Chùa  (2011), Giải ba Nói lời tri ân (Diễn đàn trao đổi Phật học Vườn Tâm, 2012), Giải ba Cuộc thi thơ đồng bằng sông Cửu Long lần V/2012-2013; Giải nhì (không có giải nhất) thể loại thơ Cuộc thi sáng tác văn học trên báo Văn nghệ Thái Nguyên (2014 – 2016),  Giải Lục bát trăng bạc cuộc thi thơ Tổ quốc và Đạo pháp (2016), Giải Tư cuộc thi Thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội (2015 – 2016), Giải Nhì (11.2016) và giải Nhất (3.2017) cuộc thi Viết về cánh đồng quê hương do (Đài phát thanh truyền hình Sóc Trăng, 2016 – 2017), Giải Nhì cuộc thi Viết về cánh đồng quê hương (Đài phát thanh truyền hình Sóc Trăng, 2016 – 2017).

Các sách đã xuất bản: Gió mặn (thơ) – NXB Hội Nhà Văn, 2014; Túi (tản văn) – NXB Văn hóa – Văn nghệ, 2016; Một hơi thở một đời người (tản văn) – NXB Văn hóa Văn nghệ & Phương Nam Book, quý III năm 2018…

PHƯƠNG ANH /GĐ&TE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *