Truyện ngắn Trần Minh Hợp: ‘Vĩnh Long là tỉnh giáp biển’

VHSG- ‘Phú Yên là tỉnh giáp biển, tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển du lịch biển’ – Vũ ngồi chỉnh phần nội dung ‘điều kiện tự nhiên’ cho luận văn thạc sĩ ‘Phát triển kinh tế du lịch biển tỉnh Phú Yên – Thực trạng và giải pháp’.

Từ ngày trường tăng lượng tuyển sinh thạc sĩ, Vũ thấy đang sống rực rỡ với nghề với những “đơn hàng”… luận văn.

Đang mùa bảo vệ, Vũ nhận được ba đơn, đề tài Phú Yên, Ninh Thuận và Vĩnh Long.

Theo thỏa thuận ngầm, học viên sẽ gom hết tất cả báo cáo số liệu ở tỉnh và sẽ nhận lại bản thảo luận văn trong vòng sáu ngày làm việc kể từ ngày giao tài liệu file mềm, mười ngày nếu là file giấy. 20 triệu đồng bản thảo luận văn file mềm, 21 triệu đồng bốn bản in bìa mềm, 25 triệu đồng gồm giá chỉnh sửa lần hai, 26 triệu 500 ngàn đồng bao gồm báo cáo chỉnh sửa luận văn, 29 triệu đồng gói bao gồm câu hỏi của phản biện, gói 35 triệu thì được lựa phản biện một.

Nhà văn Trần Minh Hợp

Rèn luyện thường xuyên khả năng nghiên cứu, tăng bút lực khoa học, thu thập được vô vàn thông tin thực tế để giảng dạy, Vũ trấn an mình bằng những “giá trị” cho nghề giáo mà những “đơn hàng” đem lại.

Mỗi lần nhận tiền “thanh lý hợp đồng”, Vũ ngước lên trời, cảm ơn những ngày khó khăn nghiên cứu, tập giảng đến chảy nước mắt để có một vị trí giảng dạy của hôm nay. Vũ cũng nhớ những ngày làm luận văn thạc sĩ, rồi luận án tiến sĩ tốn bao nhiêu là tiền.

Vũ hôm nay ra câu hỏi cho sinh viên hội thảo: “Đề xuất các giải pháp phát triển ngành kinh tế du lịch”, nhóm 1 tỉnh Vĩnh Long, nhóm 2 tỉnh Phú Yên, nhóm 3 tỉnh Ninh Thuận.

Cả lớp cử nhân xúc động vì thầy Vũ tận tình cho sẵn khung đề cương phân tích: “Giải pháp tuyên truyền”, “Giải pháp pháp luật”, “Giải pháp chuyên ngành”, “Giải pháp liên ngành”, “Giải pháp khác”…

Tiếng vỗ tay càng hừng hực khi các nhóm có thể nộp file mềm để thầy đọc trước, và không cần in giấy để tiết kiệm, sinh viên nghèo nên thầy thương.

Đêm xuống, Vũ mở song song ba file để xử cùng lúc ba đơn hàng:

“Phú Yên là tỉnh giáp biển, tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển du lịch biển”.

“Ninh Thuận là tỉnh giáp biển, tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển du lịch biển”.

“Vĩnh Long là tỉnh giáp biển(*), tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển du lịch biển”.

Con trai thấy lưng Vũ lom khom trên bàn, thương cha vì thao thức đêm khuya bên những trang giáo án.

Trên bộ bàn ghế làm việc từ gỗ trắc rừng Kon Tum, có một chén yến chưng nóng hổi, ngút lên khói thơm. Kệ sách bị che khuất bởi hũ rượu ngâm sâm và ba kích. Tất cả là quà của học viên cao học.

Một tay múc yến, một tay Vũ nhắn tin cho cán bộ phòng sau đại học: “Đề tài Phú Yên, Ninh Thuận, Vĩnh Long sắp xong, phần giải pháp xong rồi, giờ đang làm phần điều kiện tự nhiên – điều kiện xã hội, ngày mai ráp số liệu vô phần thực trạng là khớp. Chú báo học viên để họ chuẩn bị nhận.

Giờ, anh có thể nhận thêm 10 cái cùng lúc, ha ha. Mà này, chú xem, định hướng cho học viên khóa mới làm đề tài kinh tế du lịch nhiều nhiều, không khéo lại mất hết về phía tụi kinh tế nông nghiệp…

À, có danh sách hội đồng cho tuần tới chưa, có gì báo sớm để anh đi nói chuyện trước, có một “đơn” của anh sắp bảo vệ đợt này”.

TRẦN MINH HỢP

________

(*) Vĩnh Long là tỉnh không giáp biển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *