Vĩnh biệt Lam Phương – nhạc sĩ của những tình khúc quê hương

VHSG- Nhạc sĩ Lam Phương đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 18h07 ngày 22.12 tại thành phố Fountain Valley, bang California (theo giờ địa phương), hưởng thọ 83 tuổi.

Dù biết ngày nào rồi cũng sẽ đến (vì nhạc sĩ Lam Phương đã vất vả chống chọi với bệnh tật nhiều năm nay), nhưng giới nghệ sĩ khi nghe tin đều thấy tiếc thương. Ngay thời điểm nghệ sĩ Chí Tài qua đời chưa bao lâu, thông tin nhạc sĩ tài danh Lam Phương qua đời càng làm cho showbiz Việt thêm màu buồn bã.

Nhạc sĩ Lam Phương

Nhạc sĩ của những tình khúc quê hương

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20-3-1937 ở Rạch Giá, Kiên Giang. Bút danh Lam Phương do ông lấy từ hai chữ trong tên thật là Lâm và Phùng với ý nghĩa “hướng về phương trời màu xanh hy vọng”.

Ca khúc đầu tiên của ông được viết vào năm 15 tuổi, mang tên Chiều thu ấy. Sau đó, ông nổi tiếng với hàng loạt ca khúc đi vào lòng người, đặc biệt những ca khúc về quê hương. Nhiều giọng ca nổi tiếng đều chọn hát ca khúc của ông, đặc biệt là ca khúc Khúc ca ngày mùa. Album nhạc Lam Phương được nhiều ca sĩ ở Sài Gòn chọn phát hành như: Hương Lan, Bạch Yến, Lưu Hồng, Họa Mi, Ý Lan, Hạ Vy, Ngọc Anh, Lệ Quyên…

Khi sang Mỹ định cư năm 1975, ông làm nhiều nghề để mưu sinh từ lau sàn nhà, dọn dẹp cho hãng Sears, đến những việc nặng nhọc như thợ mài, thợ tiện. Ổn định được cuộc sống, ông bắt đầu trở lại với đam mê nghệ thuật của mình với việc thuê sân khấu để sống lại với nhạc kịch cùng vợ là ca sĩ Túy Hồng.

Sau khi ly hôn với Túy Hồng, ông sang Pháp sinh sống cùng em gái. Đổ vỡ hôn nhân, chuyện buồn tình cảm, thăng trầm trong cuộc sống khiến ông cho ra đời nhiều tình khúc say lòng khán giả như: Tình bơ vơ, Cho em quên tuổi ngọc, Lầm, Buồn, Say, Mơ, Hạnh phúc mang theo, Ngày tạm biệt, Bài tango cho em, Mùa thu yêu đương…

Năm 1995, Lam Phương trở về Mỹ. Từ năm 1996 – 1998, ông cộng tác với các trung tâm âm nhạc người Việt tại Mỹ, Pháp và lưu diễn ở nhiều nước châu Âu. Năm 2016, ông cùng đoàn nghệ sĩ hải ngoại thực hiện chương trình Tình ca Lam Phương tại Singapore.

Sở thích của nhạc sĩ Lam Phương

Ngay cả khi phải di chuyển vất vả bằng xe lăn, ngồi ngoài trời ở nhiệt độ thấp đến mức da thịt đỏ au vì lạnh nhưng nhạc sĩ Lam Phương vẫn dành hàng giờ để nghe ca sĩ hát nhạc của mình.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh trong ngày đến thăm nhạc sĩ Lam Phương

Ngày 2-12-2019 lần cuối cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh được đến thăm nhạc sĩ Lam Phương tại Mỹ. Đó là lúc sức khỏe của ông đã sa sút và phải vào viện. Ở tuổi hơn thất thập cổ lai hy, thời gian bào mòn sức khỏe của ông nhanh chóng. Nhưng có một thứ, thời gian phải đầu hàng là tinh thần lạc quan, tình yêu âm nhạc và đam mê cháy bỏng với nghệ thuật của ông.

Trước đó, khi thực hiện dự án “Lam Phương – The gift”, ca sĩ Phạm Quỳnh Anh và Hoàng Hiệp đã có một chuỗi ký ức đẹp đẽ cùng nhạc sĩ tài danh. Phạm Quỳnh Anh kể, ca sĩ nổi danh gắn liền với nhạc Lam Phương không ít, nên khi cô – một giọng ca trẻ tìm đến nhạc sĩ và xin hát nhạc của ông, cô “run” khi đã bước chân vào nhà.

So với  điều “án ngữ” trong đầu cô về một nhạc sĩ tên tuổi là “khó tính” thì cô bất ngờ bởi sự hiền hòa của ông. “Thậm chí, lúc đó tôi còn đề nghị được hát thử cho nhạc sĩ nghe để được xin ý kiến của ông về giọng hát của mình. Vậy mà chỉ cách lúc đó vài phút thôi, tôi còn sợ ông không đồng ý cho tôi hát hay đại loại, ông sẽ không thèm trò chuyện với ca sĩ trẻ như tôi”, Phạm Quỳnh Anh chia sẻ.

Bất ngờ hơn, sau khi nghe cô hát, nhạc sĩ Lam Phương bảo: “Bác sẽ tạo điều kiện hết mình cho các cháu thực hiện dự án của mình”, Phạm Quỳnh Anh kể tiếp.

Những ngày ở Mỹ, xa gia đình, buồn là cảm giác không tránh khỏi. Nhưng, đó là quãng thời gian Phạm Quỳnh Anh có thêm những trải nghiệm tuyệt vời khác từ gia đình nhạc sĩ Lam Phương. Được xem như con cháu trong nhà, Phạm Quỳnh Anh bảo rằng cô hạnh phúc và hãnh diện.

Một trong những sở thích của nhạc sĩ Lam Phương là nghe người khác hát ca khúc của mình. Những ngày bệnh trở nặng, ông phải di chuyển bằng xe lăn nhưng ông không bao giờ bỏ sót “bữa nhạc” nào khi còn thấy có thể tham dự.

Phạm Quỳnh Anh kể, chương trình của cô phải ghi hình trên núi, trời lạnh thấu xương, ấy vậy mà nhạc sĩ Lam Phương vẫn đến để nghe cô hát. Sự nhã nhặn, tinh ý và hiền hòa của nhạc sĩ Lam Phương, chính là điều khiến cho nhiều người yêu mến ông.

THÙY TRANG/ NLĐO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *