‘Bạo hồng’ – cơn sốt lên như nước lũ

VHSG– “Bạo hồng”, một từ còn khá xa lạ đối với nhiều người Việt (và chưa hề xuất hiện trong ngữ liệu từ mới tiếng Việt) nhưng lại đang rất “hot” đối với giới trẻ hiện nay. Ngôn ngữ bao giờ cũng bắt nguồn từ cuộc sống. Vậy hiện thực cuộc sống có gì bất thường không mà đôi lúc lại có một “đợt sóng ngôn từ” trào dâng, làm náo động như vậy?

Thử gõ từ khóa “bạo hồng” trên mạng, chúng ta lập tức có trên 20 triệu kết quả. Theo đó là hàng loạt bài viết cho ta tham khảo: “Cùng bạo hồng nhờ phim đam mỹ, liệu Tiêu Chiến có trở thành Chu Nhất Long thứ hai?”, “Đặng Luân: Bạo hồng thành công nhưng lại là ngôi sao kém may mắn”…

Bình tâm đọc kĩ một chút, ta sẽ dễ dàng nhận ra từ “bạo hồng” đặc biệt kia liên quan rất nhiều tới phim ảnh. Cụ thể là phim ảnh Hoa ngữ.

Trong bài “Bạo hồng thành công chỉ sau một đêm” (saostar.com), tác giả viết về diễn viên điện ảnh Đặng Luân đã nhanh chóng trở thành một “ngôi sao” sáng khi năm 2018, anh thủ vai trong 2 bộ phim Nghìn lẻ một đêm và Hương mật tựa khói. Hương mật tựa khói là một phim có cốt truyện ly kỳ, kể về thế giới tiên cảnh với những tình duyên oan nghiệt từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, truyện hay chỉ là một phần, Đặng Luân thành công nhờ ở ngoại hình “cực phẩm” và lỗi diễn xuất “sành điệu” thu hút khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Hay trường hợp diễn viên Tiêu Chiến. “Mỹ nam” diễn viên 9X (sinh 1991) này đã “bạo hồng” qua hình tượng công tử vừa lịch sự lễ phép, vừa hòa nhã khiêm tốn cũng giúp ảnh thu về một lượng đông đảo “fan” hâm mộ. Tiêu Chiến hiện là một trong những “đỉnh lưu” (đỉnh dòng lũ cuốn) có sức mạnh khiến dân tình tiêu thụ hàng hoá nhiệt tình. Các tạp chí đưa ảnh anh lên trang bìa đều cháy hàng chỉ trong chốc lát, các sản phẩm do anh đại diện đều có nhiều người ủng hộ. Hình ảnh Tiêu Chiến đã giúp quảng bá, PR cho rất nhiều sản phẩm.

Rồi hàng loạt các diễn viên tài danh khác, như Chu Nhất Long, Hoàng Cảnh Du, Thịnh Nhất Luân, Thái Tử Phi, Thăng Chức Ký… cũng nổi danh qua các vai diễn gây ấn tượng với khán giả. Họ mau chóng trở thành “đỉnh lưu” chỉ sau một vài phim phát sóng. Họ cũng nhanh chóng duy trì “nhiệt độ” hâm mộ của giới trẻ ở mức độ cao như lũ vậy. Tên tuổi của những “ngôi sao một đêm” luôn nằm trong top đầu các bảng xếp hạng dành cho minh tinh.

Hiện thực đời sống phim trường sôi động là thế, hiển nhiên liên quan tới từ “bạo hồng”. Vậy “bạo hồng” là gì thế?

Có người cho rằng, xuất xứ là từ “bạo hồng” (暴洪). Từ này chỉ “cơn lũ bất ngờ”. “Bạo” là “hung dữ”, “mau đến”, “hồng” là “nước lũ”. Nói về những sự kiện ở đời (ở đây là sự kiện bột phát), gây chấn động phim trường như vậy nghe cũng có lý đấy chứ?

Nhưng thực chất, còn có một “bạo hồng” đồng âm, mà đây mới là từ đáng bàn. “Bạo hồng” (爆 红, dạng đơn giản của 爆 紅) có hai thành tố. “Bạo” (爆) là “bùng phát”, “hồng” (红) là “màu đỏ”, nghĩa là “đột nhiên rực rỡ”. Bạo hồng: Rực rỡ nhanh và mạnh. Từ này hiện nay được giới trẻ Trung Quốc sử dụng với hàm ý chỉ ai đó “đạt được thành công và nhanh chóng nổi tiếng chỉ sau một đêm”. Nhưng tại sao lại “sau một đêm” mà không “sau một ngày”? Cũng bởi, đêm là khoảng thời gian các bộ phim được trình chiếu trên các rạp, các quán bar, các quán cà phê giải trí. Thường vào các buổi tối, nhất là đêm khuya, các “nam thanh nữ tú” sành điệu mới có nhiều cơ hội tụ tập vui chơi, thưởng thức các hoạt động giải trí, trong đó có phim ảnh v.v…

Như vậy, “bạo hồng” là từ chỉ “một hiện tượng, một nhân vật nào đó, một diễn viên nào đó, chỉ nhờ một tác phẩm, hay một vai diễn, trong một bộ phim mà đột nhiên gia tăng độ nổi tiếng, thậm chí có thể nói là đổi đời trong một khoảng thời gian rất ngắn”; hoặc chỉ “một bộ phim, một chương trình nghệ thuật nào đấy vốn không được kỳ vọng cao nhưng lại đột nhiên được yêu thích không ngờ, nhờ tự nhiên có những nhân tố đặc biệt, giúp sự kiện đó “thăng hoa” đột ngột”.

PGS-TS PHẠM VĂN TÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *