Chí Phèo bỏ rượu, Bá Kiến vừa đi vừa chửi

VHSG- Bá Kiến vừa đi vừa chửi, hắn chửi trời chửi đất, chửi luôn thằng Chí Phèo đáng ghét. Cả tuần nay nhà Bá Kiến im lìm vắng hoe như chùa Bà Đanh. Không có thằng Chí Phèo say xỉn qua quậy phá, rạch mặt ăn vạ vòi tiền lão nữa, cuộc sống Bá Kiến không còn nhiều ý nghĩa.

1. Lão giàu có, quyền lực nhất làng. Có tiền có quyền mà không có dịp “thị uy” bố thằng nào không ức chế. Cả làng này sợ Bá Kiến, chỉ mỗi thằng Chí Phèo ăn gan hùm mật gấu mới dám vác mặt sang tận nhà lão, lôi tổ tiên lão ra tổng sỉ vả. Nhờ vậy mà lão lại có dịp ra uy, hô hào bọn gia đinh gô cổ đánh cho Chí Phèo một trận cho hả dạ. Đối thủ duy nhất của lão là Chí Phèo nay đã bỏ rượu. Không có rượu Chí Phèo không còn bèo nhèo hơn đám dân ngu cu đen nữa. Chí Phèo không rượu hiền còn hơn cục đất. Bá Kiến rầu não ruột: “Tiền nhiều để làm gì? Quyền nhiều để làm gì?”. Bá Kiến vừa đi lại vừa chửi, chửi còn kinh hơn Chí Phèo lúc say rượu. Dân làng thấy Bá Kiến không rượu nổi cơn điên còn sợ hơn lúc Chí Phèo trong cơn xỉn.

2. Mụ vợ Ba Bá Kiến trông đứng trông ngồi Chí Phèo tới nhà để bóp chân cho bà… thỏa mãn. Bà ba rủa thầm: “Cái thằng chết tiệt, tự dưng bỏ rượu làm không có ai bóp chân cho bà”. Mọi hôm chỉ cần cho Chí Phèo vài hào uống rượu, bà ba kêu gì là hắn làm đó. Đừng nói bóp chân, bà ba kêu Chí Phèo bóp cổ lão Bá Kiến hắn còn dám – miễn sao hắn có rượu để nốc vào mồm. Có Chí Phèo léng phéng tới lui nhà Bá Kiến khi lão vắng nhà, bà ba nghĩ mình còn chút giá trị. Thân phận vợ lẽ kiếp chồng chung chả ra cái thứ gì. Bà ba cũng muốn léng phéng với vài anh trai tơ, nhưng thằng nào dám đụng đến “miếng ăn” của Bá Kiến, dù đó là miếng ăn thừa thải. Bà ba nóng ran người, nghĩ tới Chí Phèo bà càng giận tím người. Đàn ông, thanh niên trong làng này không ra gì, có ai cả gan dám bóp bà ba như Chí Phèo?

3. Cả tuần Chí Phèo tỉnh như sáo không dám uống rượu vì sao, không ai hiểu. Cái đêm say xỉn quái oăm đó hắn đã bị Thị Nở cướp đời trai. Càng nghĩ Chí Phèo càng ức: “Thúy Kiều bán mình chuộc cho còn được ngàn vàng. Còn hắn hết là trai tân chỉ được tô cháo hành”. Chí Phèo ngộ ra tỉnh táo khiến hắn có giá trị hơn, ít nhiều gì bà ba nhà Bá Kiến đang Crush hắn. Vậy mà vì một chút cồn thôi hắn đã bị mụ đàn bà dỡ hơi, xấu xí nhất làng Vũ Đại bóc tem…

Thị Nở sau cái đêm định mệnh đó thì đâm ra thèm hơi Chí Phèo. Ngày nào Thị Nở cũng len lén sang lò gạch xem Chí Phèo xỉn chưa? Thấy hắn cả tuần không uống rượu, Thị Nở nghĩ hắn hết tiền nhậu nên vét hết tiền nhà mua rượu thịt mang sang tận lò gạch. Vậy mà chai rượu vẫn còn nguyên, mà Chí Phèo không thấy đâu cả. Có điên lên không chứ! Thị chỉ muốn Phèo say, Phèo có say rượu thì mới có thể say Nở.

4. Lão Bá Kiến vừa đi vừa chửi từ đầu làng đến cuối làng. Lão thách cả làng ra chửi nhau với lão. Chẳng ai dám ra mặt, lão điên tiết chửi cả làng bên cạnh. Dân làng bên cạnh nghe lão chửi tưởng lão say nên báo với quan trên. Kết quả lão bị quan binh bắt giữ để kiểm tra nồng độ cồn. Còn Chí Phèo sau này người ta mới hiểu, do nhiều lần bị phạt vì nồng độ cồn vượt mức cho phép, hắn không còn thèm rượu nữa. Hàng ngày hắn đi lao động ở lò gạch rồi lăn ra ngủ cạnh con mương. Chỉ có Bá Kiến nghiện tiếng chửi của Chí Phèo nên mỗi ngày phải uống dăm cốc rượu mà đi chửi đổng khắp cả xóm làng….

HƯ TRÚC

Tuổi trẻ cười

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *