Đời và Nhạc – Những bài ca đất phương Nam

  • VHSG- Tác phẩm Đời và Nhạc của Lư Nhất Vũ gồm 290 trang, do NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành quí III năm 2020. Sách gồm hai phần; phần 1: Những bài ca như muối của đất; phần 2: Đất phương Nam – Bài ca của những bài ca.

Hãy nghe nhạc sĩ Lư Nhất Vũ tâm sự: “Cuộc hành trình nghệ thuật  của tôi xảy ra nhiều chặng đường. Những năm hai mươi tuổi, tôi có khoảng 20 ca khúc được phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Đây là chặng đường diễn tập rất quan trọng, đã giúp tôi rèn luyện tay nghề, tích lũy vốn sống, và định hướng con đường mình lựa chọn. Trong những năm ba mươi tuổi trở đi là giai đoạn chín muồi của sự sáng tạo. Đó là sự ra đời của bài hát Cô gái Sài Gòn đi tải đạn (1968), hai nhạc cảnh Tiếng cồng vượt thác (1972) và Hòn Khoai (174), một chùm ca khúc Khúc hát người đi khai hoang (1977), Bên tượng đài Bác Hồ (1978), Hãy yên lòng mẹ ơi (1978), Lời ru sau cơn giông (1987), Mẹ cho con câu hát quê mùa (1970), Bài ca đất Phương Nam (1977). Đã đến tuổi “thất thập cổ lai hy” rồi mà tôi cùng bà xã vừa hoàn thành bản trường ca sông Sài Gòn với nhan đề Dòng sông kể chuyện. Nhìn lại công việc của mình đã làm, có góp phần cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà, tôi vẫn thấy tàm tạm hài lòng, vì cuộc hành trình này chưa kết thúc, vẫn còn những bước thăng trầm phải phấn đấu vượt qua…”.

Tác phẩm “Đời và Nhạc” của Lư Nhất Vũ

Bước qua tuổi 84 (ông sinh năm 1936, quê quán thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), nhạc sĩ  Lư Nhất Vũ, cho in tác phẩm mới nầy như lưu dấu kỷ niệm Ơn thầy – Nghĩa bạn với những bức ảnh về những ngày tháng tươi đẹp trong học tập, kháng chiến đã qua với các nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Quốc Hương, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Văn Tý, Ca Lê Thuần…

Phần 1  Những bài ca như muối của đất, tập hợp 25 bài báo của các nhạc sĩ, nhà báo, nhà văn viết về các tác phẩm, những chặng đường sáng tác của ông như Văn Lê, Trần Nhật Vy, Từ Nguyên Thạch, Lam Điền, Bích Ngân… Giáo sư Lưu Hữu Phước nhận định: “…Lư Nhất Vũ đã đi sâu hơn, đề cập cả phần lời phần nhạc, cả phần cổ truyền lẫn phần phát triển, cả bản thân dân ca đồng bằng sông Cửu Long lẫn những quan hệ giao lưu giữa vùng châu thổ Cực Nam với các miền khác của Tổ quốc, cũng như giữa các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam.”.

Phần 2 Đất phương Nam – Bài ca của những bài ca gồm 70 nhạc phẩm do tác giả chọn lọc trong số tác phẩm phong phú, đa dạng của mình. Nhạc sĩ Hoàng Hiệp cho rằng: “Có thể nói, từ một tình yêu sâu xa vốn di sản âm nhạc dân gian do ông bà ta đề lại, Lư Nhất Vũ đã bỏ ra nhiều năm vất vả lặn lội, kiếm tìm để sưu tầm những giai điệu lời ca mượt mà, sâu lắng được truyền khẩu từ bao đời. Và cũng chính cái vốn quý ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn tình cảm để làm nên những thành công to lớn trong sự nghiệp sáng tác của mình.”.

Cuộc đời – tác phẩm của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ ghi đậm dấu ấn lịch sử, thời đại của vùng đất Nam bộ rất đáng khâm phục, để lại trong lòng mọi người hình ảnh một nghệ sĩ chân chính hết lòng vì con người và đất nước.

TRẦN HỮU DŨNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *