Giữa khi mưa lưu hoàng đổ: Đẹp và thơ, rất tình!

VHSG- Cuối năm 2019 đầu năm mới 2020, những người yêu thơ, bằng hữu Lê Văn Ngăn trong nước và hải ngoại hân hoan chào đón tập thơ “Giữa khi mưa lưu hoàng đổ” của Lê Văn Ngăn do Nhà xuất bản Thuận Hóa ấn hành.

Mở đầu tập sách, hiếu tử Lê Hồ Ngạn, người đã công tâm bỏ rất nhiều thời gian sưu tập, biên soạn các sáng tác, tư liệu, hình ảnh người cha thân yêu của mình chân thành bộc bạch: “Với mong muốn gìn giữ những tác phẩm và những kỷ niệm trên hành trình của thí sĩ Lê Văn Ngăn, tập sách này sưu tập lại một số bài viết bị thất lạc và chưa xuất bản trong hai tập “Viết dưới bóng quê nhà & Thơ Lê Văn Ngăn 2015”.

Tập thơ “Giữa khi mưa lưu hoàng đổ” của Lê Văn Ngăn

Nội dung tập thơ “Giữa khi mưa lưu hoàng đổ” làm rõ nét chân dung thi sĩ Lê Văn Ngăn qua các mốc thời gian: Một thưở niên thiếu hàn vi trong mái ấm gia đình với hình ảnh người cha là phu xe nhục nhằn nặng mỗi vòng quay trên thành phố Huế thơ mộng mà nghèo buồn trong cuộc chiến; Một thời thanh xuân gắn kết với tuổi trẻ học đường đô thị cùng những tình cảm lứa đôi không thể thiếu của người thơ và đã được sống khinh  khoái, chí cốt giữa lòng bè bạn cũng như trước mối thiện cảm của độc giả yêu thơ trong, ngoài nước; Một thời phiêu bạt tang bồng giữa thời chiến tranh loạn lạc cùng những trải nghiệm buồn vui, cay đắng về thế thái nhân tình, về một thời phải sống xa quê hương sau khi thống nhất đất nước.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập, người bạn chí thân từ thời trẻ của thí sĩ Lê Văn Ngăn đã rất tâm đắc, tinh tế khi viết về thơ Lê Văn Ngăn: “… thơ Lê Văn Ngăn được biết nhiều trên toàn miền Nam. Là một nhà thơ dấn thân – và anh thường bị săn lùng và truy đuổi. Càng bị trấn áp, thơ Lê Văn Ngăn  càng bùng nổ với khát khao hòa bình, khát khao một thế giới không còn khủng bố, không còn xâm lược. Anh vỗ về yêu thương những mẹ già chơi vơi gánh gồng tảo tần nuôi con, anh xót xa những người cha còng lưng những vòng quay lên điỉnh dốc… Anh tin vào những ước mơ thật giản dị. Thơ anh cũng như cuộc đời là một dòng chảy bất tận đã hẹn ước trăm năm. Anh thường hát thơ chứ không ngâm thơ bởi thơ Lê Văn Ngăn là âm nhạc và những cung bậc đã rung lên theo những tần số địa cầu…” (Khúc dạo đầu – trang 7 ”Giữa khi mưa lưu hoàng đổ).

Thơ Lê Văn Ngăn đã có những hiệu ứng tich cực trong đời sống xã hội là đã tạo nguồn hứng khởi cho nhiều bạn đọc, nhờ rất yêu thơ Lê Văn Ngăn mà họ làm thơ, sống gắn kết với thơ và sau này đã định danh. Tại thành phố Huế, một độc giả vì quá thích bài thơ “Bên hồ Thủy Ngữ” của Lê Văn Ngăn mà đã lấy hai từ Thủy Ngữ đặt tên cho con trai đầu lòng của mình. Cuộc giới thiệu tập thơ “Giữa khi mưa lưu hoàng đổ” của Lê Văn Ngăn ở Phân viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ Thuật Miền Trung tại Huế ngày 28.12.2019, một số độc giả biết tên tuổi và yêu thơ Lê Văn Ngăn đã tìm tới với sự mến mộ thật chân tình và họ xem đây như là niềm vinh dự dù là “khách không mời mà đến”.

Với lòng thương quý thi sĩ Lê Văn Ngăn; xúc động trước sự hiếu thuận của Lê Hồ Ngạn khi chịu khó, chịu thương để toàn tâm toàn ý thực hiện tập “Khi mưa lưu hoàng đổ”, bên cạnh các bài viết của họa sĩ Đinh Cường, Nguyễn Xuân Thiệp, Phan Ni Tấn… viết trước đây, một số thân hữu đã tích cực viết bài về thơ Lê Văn Ngăn, những hồi ức, kỷ niệm thơ, tình bằng hữu thâm giao giữa họ và nhà thơ làm cho cuốn sách phong phú, giàu tình  Tôn Thất Lập, Lê Ký Thương, Nguyễn Tường Vân, Trần Vạn Giã, Trần Phá Nhạc, Trần Dzạ Lữ, Vương Kiều, Phạm Phú Phong, Trần Hoàng Phố, Bùi Thị Thanh Mai, Đoàn Hồng Nhật, Nguyễn Thanh Mừng… đúng với tấm lòng của thi sĩ Lê Văn Ngăn: Tim tôi là bạn bè/ Đất đai là sự sống!

Đọc  và tìm thấy “Giữa khi mưa lưu hoàng đổ” đẹp và thơ, đầy tình!

Huế, 6.1.2020.

VÕ QUÊ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *