Nhà văn Khôi Vũ và những tập sách mới

VHSG- Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, nhà văn Nguyễn Thái Hải (Khôi Vũ ) đã ra mắt các tác phẩm: Tập truyện ngắn “Mẹ hay ô sin” (NXB Văn hóa – văn nghệ ấn hành); bộ 3 tập truyện ngắn thiếu nhi: “Thám tử học trò” (NXB Kim Đồng ấn hành).

Dù được biểu đạt bằng thể loại nào, từ tiểu thuyết, truyện ngắn, cực ngắn hay truyện dài, bạn đọc vẫn nhận ra trong sáng tác của nhà văn Nguyễn Thái Hải tình yêu quê hương da diết, tình đất, tình người. 4 cuốn sách vừa ấn hành cũng nằm trong mạch nguồn đó.

Nhà văn Khôi Vũ

“Mẹ hay ô sin”

Tập truyện ngắn mini “Mẹ hay ô sin” ngoài lời giới thiệu gồm có 21 truyện ngắn viết về những câu chuyện đời thường tác giả quan sát hằng ngày trong cuộc sống. Tập truyện nhỏ xinh xắn với gần 150 trang, khá ấn tượng bởi sự ngắn gọn và “bắt mắt” bởi nhan đề hấp dẫn độc giả. So với những tập truyện với bút danh Khôi Vũ trước đây, “Mẹ hay ô sin” được nhà văn xem là bước mở đầu để ông chuyển hẳn qua viết thể loại truyện ngắn này.

21 câu chuyện trong “Mẹ hay ô sin” là những mảng màu sống động, phản ánh những góc cạnh riêng của nhiều nhân vật trong cuộc sống. Những “lát cắt” trong sinh hoạt đời thường của họ dần hiện rõ trong từng trang viết giản dị, mộc mạc. Đó là những con người như lạ như quen ta vẫn gặp đó đây trong cuộc sống, là người mẹ luôn tất bật lo lắng chuyện gia đình, từ bữa ăn, giấc ngủ cho con, cháu (Mẹ hay ô sin); là chuyện một người đàn ông bị tai nạn chết, anh ta nhìn lại mình không còn ai nhắc đến bởi cuộc đời anh chẳng có gì để nhắc (72 giờ sau).

Đó là chuyện xem hoa quỳnh nở về đêm (Đêm xem hoa quỳnh nở); chuyện tập thể dục buổi sáng, chuyện về người say trên xe buýt… Đằng sau mỗi câu chuyện nhỏ trong “Mẹ hay ô sin”, nhà văn Khôi Vũ đã khéo lồng ghép những bài học ý nhị, được viết ra từ lối nhìn, lối nghĩ, lối cảm trong “đôi mắt xanh văn chương”. Cuộc sống vốn dĩ luôn xê dịch, thoắt ẩn thoắt hiện đây đó. Con người trong đời sống ấy cũng muôn hình vạn trạng, từ lam lũ lập nghiệp đến “vương giả” hưởng thụ; từ tình yêu con trẻ, yêu gia đình, yêu quê hương xứ sở… đến những đúc kết về tình đời, tình người.

Tập truyện mini “Mẹ hay ô sin” của Khôi Vũ

Nhà văn Khôi Vũ cũng đã dành nhiều trang viết “rút ruột” về những câu chuyện trong gia đình, những người thân thuộc quanh mình như: Người mẹ, người vợ, người bà, người con, người cháu… Không đưa ra những lời lẽ giáo điều, áp đặt, những triết lý cao xa, những lời lẽ giáo dục sáo mòn mà nhà văn quan sát kỹ các hoạt động xung quanh, từng chi tiết nhỏ khiến người đọc ít nhiều tìm thấy trong đó bóng dáng của chính mình và những mối quan hệ, những câu chuyện diễn ra xung quanh.

Nhiều cái kết của truyện gây bất ngờ làm cho người đọc tiếc nuối, ngỡ ngàng và ta hiểu, đó là cuộc sống, sự biến cải là lẽ tự nhiên. Chẳng hạn ở truyện “Đêm xem hoa quỳnh nở”, đôi khi niềm vui của người này lại vô tình gây phiền phức, bực bội cho người khác. Ở truyện ngắn cuối “Không đề” kể về câu chuyện làm thơ, viết văn của người những cầm bút. “Không đề” là tập hợp của 7 truyện rất ngắn, khôi hài nhưng chứa đựng “tâm tình” trong bề sâu câu chữ của nhà văn Khôi Vũ. Kết thúc câu chuyện, cái thực khiến người đọc bỗng dưng nhận ra muôn mặt của cuộc sống, lẽ đương nhiên, rất khó để thay đổi khi chính nhà văn chạm vào những người, những việc có thật trong cuộc sống và có ít nhiều dính líu đến bản thân.

Bộ 3 “Thám tử học trò”

Ở thể loại truyện cho thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Thái Hải tiếp tục ra mắt bộ 3 tập “Thám tử học trò” gồm: Tí chuột mất tích (7 truyện); Tiếng động đêm vườn bưởi (9 truyện) và Kẻ trộm ví trong trường (7 truyện). Trong mỗi tập đều có nhiều truyện ngắn, xoay quanh nhân vật chính là những đứa trẻ tò mò, ham thích tìm hiểu đời sống xung quanh. Trong hành trình khám phá ấy, trẻ được học những bài học sâu sắc về tình bạn, tình cảm gia đình và những người sống quanh mình.

23 truyện ngắn trong bộ truyện xoay quanh những nhân vật thiếu nhi thành thị lẫn nông thôn, là con nhà giàu sang hay khó khăn… Tất cả đều sống giữa bạn bè và những người yêu thương. Trong truyện “Tí chuột mất tích”, bộ 5 nhân vật: Thanh cà rem, Vĩnh, San hô, Khánh, Tí chuột sống vui vẻ, giúp đỡ nhau trong xóm Thợ ở vùng miền Đông Nam bộ. Một ngày kia, Tí chuột bỗng dưng mất tích, nhóm trẻ cùng nhau đi “điều tra”. Với những manh mối rất tình cờ mà Thanh cà rem phát hiện, cùng với sự giúp sức của người lớn (công an phường), Tí chuột đã trở về nhà an toàn.

Hay trong truyện “Tiếng động đêm vườn bưởi”, những tò mò của cậu bé Tân về trồng bưởi đã được cậu Út và cô Hương (kỹ sư trồng trọt) giải đáp kịp thời. Đêm ở lại vườn bưởi, tiếng chó sủa làm Tân và cậu Út thức giấc, theo phản xạ, Tân nghi ngờ có “kẻ trộm bưởi” nhưng cậu Út vẫn tin không phải kẻ trộm, bởi ở quê, mọi người sống rất thật thà, an ninh luôn được đảm bảo. Tiếng động đêm vườn bưởi được hé lộ khi vài tuần sau, cậu Út báo cho Tân và gia đình đã kiếm được cặp chó con để nuôi giữ vườn bưởi nhưng đó là cặp chó vàng được đẻ trong nhà kho mình đêm cậu bé Tân ở lại vườn. Cặp chó của gia đình ông Sáu (hàng xóm) đem tặng. Truyện kết thúc với việc Tân nghĩ rằng, cậu cần phải thay đổi suy nghĩ hôm nào. “Chắc mấy người lớn nói đúng: Người ở quê sống hiền hòa, yêu thương, giúp đỡ nhau như họ hàng”.

Bộ 3 truyện “Thám tử học trò” của Khôi Vũ

Theo chân các cô cậu học trò từ lớp học đến sân trường, phòng bảo vệ đến nhiều miền quê, nhiều nghề nghiệp, nhiều lĩnh vực khoa học, văn hóa nghệ thuật khác nhau… Tất cả khắc họa nên thế giới học trò vô tư, tinh nghịch nhưng nhẹ nhàng, câu chữ cứ đan xen giữa nhiều tình tiết éo le, gay cấn, bằng quan sát tinh tế, cách thâm nhập như “đọc” được nhân vật, nhà văn Nguyễn Thái Hải đã khiến các câu chuyện trở nên duyên dáng và thu hút. Bộ 3 “Thám tử học trò” vì thế trở thành tác phẩm để người lớn và thiếu nhi có thể đọc chung, những đứa trẻ cần sách để được lớn khôn và những người lớn cũng cần sách để nuôi dưỡng tâm hồn.

Truyện không chỉ hấp dẫn, phiêu lưu, hồi hộp mà còn khiến bạn đọc nhiều khi phải bất ngờ mỉm cười. Những vụ án nhỏ đưa các hoàn cảnh, số phận, tính cách của những đứa trẻ đang ở độ tuổi mới lớn xích lại gần nhau hơn. Thông điệp lớn nhất vẫn là một tâm ý muốn khơi lên, bồi đắp thêm hơn cho đời, trong mỗi con người chúng ta, nhất là với các em thiếu nhi tình cảm gia đình thiêng liêng, mầm nhân ái, sự yêu thương, lòng bao dung, quan tâm, lắng nghe và giúp đỡ lẫn nhau.

***

Nhà văn Nguyễn Thái Hải (bút danh: Khôi Vũ), sinh năm 1950, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tính đến năm 2018, ông đã in 26 tập tiểu thuyết, truyện dài và 28 tập truyện thiếu nhi. Có thể kể đến các tác phẩm như: Tiểu thuyết “Lời nguyền trăm năm”;  truyện dài “Cha con ông mắt mèo”; truyện ngắn “Hai con diều bay thấp”…

Đặc biệt, ở mảng truyện dành cho thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Thái Hải có nhiều tác phẩm được tái bản và in với số lượng lớn như:“Những sợi tóc sâu của mẹ”; “Chiếc lá thuộc bài”; “Thằng đầu bò”. Ngoài ra, mỗi khi xuất bản sách thiếu nhi, nhà văn thường sử dụng tiền bán sách và nhuận bút mua thêm sách để làm “phần thưởng” hoặc tặng cho các em thiếu nhi, nhất là những em ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Được biết, trong tháng 2 này, nhà văn sẽ có buổi giao lưu và giới thiệu sách tại TP. Biên Hòa.

LY NA

Theo ĐNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *