Nhà văn kiêm chính trị gia Zakhar Prilepin của Nga bị mưu sát?

Hãng thông tấn RT của Nga đưa tin, chiếc xe ô tô chở nhà văn kiêm nhà hoạt động chính trị nổi tiếng người Nga Zakhar Prilepin đã phát nổ gần thành phố Nizhny Novgorod của Nga ngày 6.5. Ông Prilepin bị thương trong khi tài xế của ông đã thiệt mạng.

RIA Novosti dẫn một số nguồn tin cho biết, vụ nổ xảy ra khi chiếc xe của ông Zakhar Prilepin đang đi trên đường cao tốc ở vùng Nizhny Novgorod, cách thủ đô Moscow khoảng 450 km về phía Đông. Một nguồn tin thực thi pháp luật nói với Sputnik rằng: “Vụ nổ xảy ra trên đường cao tốc ở quận Bor. Lực lượng khẩn cấp, cảnh sát và các thành viên của ủy ban điều tra đã tới hiện trường”.

Sau vụ nổ, chiếc ô tô đã bị lật, còn ông Zakhar Prilepin bị gãy cả hai chân. Tờ RBK đưa tin, ông Prilepin đang trên đường về sau chuyến đi tới hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk thuộc vùng Donbass.

Nhà văn Zakhar Prilepin. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn TASS đưa tin, ông Zakhar Prilepin bị thương nhưng vẫn tỉnh táo. Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy thiết bị nổ đã được cài bên dưới chiếc xe.

Một nguồn tin khác cho biết, ông Zakhar Prilepin đã đi cùng con gái nhưng người này đã ra khỏi xe chỉ vài phút trước khi chiếc xe phát nổ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, cơ quan này nghi ngờ có sự can thiệp của lực lượng nước ngoài trong vụ việc, song không tiết lộ đối tượng tình nghi.

Prilepin, 47 tuổi, là một trong những nhà văn viết tiểu thuyết đương đại nổi tiếng nhất ở Nga đồng thời cũng là một nhà báo kỳ cựu. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất bao gồm ‘The Monestary’, ‘Sin’ và ‘Sanka’, đồng thời giành được một loạt giải thưởng văn học danh giá cho tác phẩm của mình.

Ngoài ra, Prilepin cũng là một nhà hoạt động chính trị nổi bật. Ông ủng hộ Nga chống lại phương Tây, nhưng cũng chỉ trích một số chính sách đối nội của chính phủ. Ông đã tích cực tham gia đưa tin và bình luận về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine kể từ năm 2014, cũng như nền chính trị của nước Nga.

Prilepin từng là phóng viên chiến trường ở Donbass bắt đầu từ năm 2014 và tác phẩm của ông xuất hiện trên các ấn phẩm lớn của Nga. Ông đã tham gia vào các hoạt động gây quỹ, quyên góp hàng triệu rúp để mua viện trợ nhân đạo cho người dân cũng như mua đạn dược cho dân quân vùng Donbass.

Nhiều nghi vấn đang đặt ra xung quanh vụ việc, trong đó không loại trừ khả năng nhà văn kiêm chính trị gia Prilepin bị ám sát vì một thế lực đen tối nào đó

VOV/VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *