Sự kì thị

VHSG- Việt Nam nằm trong top 5 những điểm nóng trên toàn cầu đối với: Các rủi ro về cư xử (Nga, Nam Phi, Hungary, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ); Các rủi ro về tình dục (Peru, Việt Nam, Colombia, Nam Phi, Mexico), Rủi ro về danh tiếng (Việt Nam, Hungary, Peru, Nam Phi, Ấn Độ).

Theo kết quả báo cáo từ chỉ số văn minh trên không gian mạng Digital Civility Index (DCI) của Hãng Microsoft, nhân ngày An toàn Quốc tế Internet, có 5 hành vi gây nhiều tổn thương nhất khi khảo sát ý kiến của 500 người trưởng thành (từ 18 – 74 tuổi) và thanh thiếu niên (13 – 17 tuổi) tại Việt Nam: Tổn hại uy tín nghề nghiệp (82%); Công kích vĩ mô (82%); Tổn hại danh tiếng cá nhân (81%), Phân biệt đối xử (77%) và Kì thị phụ nữ (86%).

Cũng theo kết quả báo cáo trên, Việt Nam nằm trong top 5 những điểm nóng trên toàn cầu đối với: Các rủi ro về cư xử (Nga, Nam Phi, Hungary, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ); Các rủi ro về tình dục (Peru, Việt Nam, Colombia, Nam Phi, Mexico), Rủi ro về danh tiếng (Việt Nam, Hungary, Peru, Nam Phi, Ấn Độ).

Kì thị thực ra nói cho cùng cũng không phải là vấn đề của riêng Việt Nam. Khi xã hội còn mông muội, thiếu hiểu biết thì sự kì thị, xa lánh vốn là hành vi ứng xử mang ý nghĩa như một thứ bản năng sinh tồn. Đọc những tác phẩm văn chương kinh điển của thế giới, có nhiều câu chuyện minh chứng cho sự xa lánh của cộng đồng với những người mắc bệnh hủi hoặc các bệnh dịch như thương hàn, dịch tả, đậu mùa…

Thêm một bước nữa, người ta không phải chỉ kì thị vì dịch bệnh, mà bắt đầu kì thị những cô gái điếm, những người ăn xin, những người làm nghề bị cho là thấp kém, thậm chí có cộng đồng làng xã còn kì thị cả dân ngụ cư…

Trong sự nỗ lực của xã hội văn minh, việc chống lại sự kì thị, làm thay đổi hành vi ứng xử giữa con người với con người đã có nhiều bước tiến bộ. Tuy nhiên, giữa những ngày đại dịch Covid – 19 làm cả thế giới “điêu đứng”, sự kì thị đáng tiếc thay lại trỗi dậy, như một sự quay lại của thời kỳ thiếu hiểu biết.

Họ không chỉ kì thị với những người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, mà còn gây khó khăn cho cuộc sống của các y bác sĩ tham gia trực tiếp vào việc chữa trị, hỗ trợ phòng chống dịch. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều y bác sĩ không muốn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng khi được phỏng vấn, bởi họ chia sẻ điều này sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của họ và gia đình. Nhiều người đã bị chủ nhà từ chối cho thuê nhà, dù các y bác sĩ với nghiệp vụ chuyên môn cao, luôn biết cách tự bảo vệ cho mình và người thân.

Kì thị dẫn tới tâm lý sợ bị cách ly, sợ bị cộng đồng xa lánh, sợ bị kì thì nhiều người nên không dám đi khám, thậm chí có trường hợp giấu bệnh.

VIỆT QUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.