Tấm lòng nữ nhà văn với Quỹ chống ung thư

VHSG- Những tiểu thuyết của nữ nhà văn Mỹ gốc Anh Jackie Collins (sinh năm 1937) lấn át đáng kể hào quang của chị gái Joan Collins – người đẹp nổi tiếng Hollywood, sao phim truyền hình nhiều tập Đế chế.

Trong thư gửi độc giả trước ngày qua đời, Jackie Collins tuyên bố sẽ tặng 20% doanh thu xuất bản sách của bà cho Quỹ chống ung thư Susan G. Komen.

Jackie Collins với tiểu thuyết hư cấu lãng mạn “The Power Trip” xuất bản lần đầu ngày 27.9.2012

Kỷ lục trên 500 triệu bản

Sinh ra ở Anh, nhưng năm 15 tuổi, Jackie chuyển đến Hollywood – nơi chị gái Joan đã tỏa sáng. Jackie Collins được xếp hạng một trong những nữ nhà văn nổi tiếng nhất thế giới. Trong 40 năm sáng tác, 32 cuốn tiểu thuyết của Jackie lọt vào bảng xếp hạng “sách bán chạy nhất” của nhật báo New York Times. 9 tác phẩm trong số đó được chuyển thể thành phim nhựa và phim truyền hình nhiều tập. Những cuốn tiểu thuyết chân thật về cuộc sống các nhân vật giàu có và nổi tiếng Hollywood của Jackie Collins được bán tổng cộng trên 500 triệu bản và dịch ra 40 thứ tiếng.

Chị em nhà Collins có sẵn gene nghệ sĩ. Ông bố – Joseph W. Collins chuyên gia truyền thông từng cộng tác với nhiều tổ chức và cá nhân thuộc giới showbiz, trong đó có ban nhạc huyền thoại The Beatles và nữ ca sĩ nhạc jazz nổi tiếng xứ Wales – Shirley Bassey. Ông đã khơi dậy trong hai con gái mối quan tâm đến nghệ thuật: ngôi nhà của họ luôn rộng cửa đón đông đảo diễn viên điện ảnh, các nhà văn và nhạc sĩ. Chị gái Joan làm quen với ánh đèn trường quay từ năm 9 tuổi. Học chị gái, trong những năm 50, Jackie cũng thử sức làm diễn viên. Mang tên giả Lynn Curtis, với sự hỗ trợ tích cực của chị gái Joan, Jackie xuất hiện trong hơn chục bộ phim, song không để lại ấn tượng với giới phê bình. Đơn giản, Jackie không có năng khiếu diễn xuất, đổi lại, người đẹp có biệt tài viết văn. Và con gái nghệ sĩ Collins bắt đầu tập viết truyện. Tiểu thuyết trình làng Thế giới đầy ắp đàn ông có vợ xuất bản năm 1968 mang về cho Jackie Collins niềm vui sáng tác đầu tiên.

Viết truyện để chị gái sắm vai

Chuyện lãng mạn nhân viên hãng quảng cáo với người đẹp – loài nhện cái độc có thể ăn thịt bạn tình sau khi “làm chuyện ấy” mơ ước sự nghiệp trở thành siêu mẫu trong Thế giới đầy ắp đàn ông có vợ của Jackie bị một số nhà phê bình xếp loại “tác phẩm phi đạo đức”. Australia và CH Nam Phi bảo thủ cực đoan thời ấy cấm lưu hành tác phẩm. Thật khó có quảng cáo nào hiệu quả hơn. Đông đảo bạn đọc ở Mỹ và Anh đổ xô đến các hiệu sách. Tác phẩm đầu tay mang lại cho Jackie số tiền khổng lồ cùng ánh hào quang rực rỡ. Tác phẩm tiếp theo, Ngựa giống gặt hái thành quả còn lớn hơn. Trong tiểu thuyết tái xuất tiểu tiết “người đẹp – loài nhện cái độc” tự tin và đối xử với đàn ông không khác gì đồ chơi, hồn nhiên thụ hưởng cuộc sống xa xỉ. Sách bán chạy như tôm tươi.

Hollywood lập tức mua bản quyền Ngựa giống, đưa lên màn ảnh và tất nhiên, Joan – chị gái Jackie Collins được chọn vào vai chính. Tương tự tiểu thuyết, bộ phim trở thành “thỏi nam châm” thu hút hàng triệu khán giả đến các rạp chiếu bóng. Jackie quyết định kéo dài số phận nhân vật chính bằng cách viết tác phẩm mới Gái gọi và cuốn sách lập tức được chuyển thể, đưa lên màn bạc, lại có sự tham gia của chị gái Joan Collins.

Sống ở Los Angeles từ những năm 60, lăn lộn trong môi trường các minh tinh màn bạc lừng danh và những phần tử tội phạm giàu có, sau thành công vang dội của Ngựa giống và Gái gọi, Jackie Collins xuất bản Những bà vợ Hollywood. Bằng bút pháp tả thực tinh tế, trong tiểu thuyết này, Jackie phơi bày tất cả thói hư, tật xấu của những minh tinh, cư dân kinh đô điện ảnh Hollywood. Tác phẩm bán chạy không chỉ tại Mỹ mà cả nhiều nước trên thế giới (ở Việt Nam, NXB Văn học đã chuyển ngữ và xuất bản năm 2012).

Tâm sự cuối

Jackie Collins trút hơi thở cuối cùng ngày 19/9/2015 vì bệnh ung thư vú. Nữ tác giả  Những bà vợ Hollywood giấu kín mọi người bệnh của mình suốt 6,5 năm. Mãi 2 tuần trước khi qua đời, duy nhất chị gái Joan Collins được biết bí mật của Jackie.

Trên trang facebook cá nhân, bút tích cuối cùng của nhà văn là tâm thư gửi độc giả (chủ yếu độc giả nữ). Lá thư vĩnh biệt có đoạn: “Suốt 6 năm và 6 tháng qua tôi đã sống những ngày tràn ngập hạnh phúc, bất chấp ung thư giai đoạn cuối”. Jackie nhắc nhở các nữ độc giả mến mộ bà sự cần thiết thực hiện các xét nghiệm phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh ung thư.

“Ung thư không đồng nghĩa với bản án tử hình! Bạn hoặc ai đó bạn yêu thích có thể sống cuộc sống tuyệt vời, bất chấp bệnh hiểm”, Jackie Collins nhấn mạnh. Sau đó, bà viết thêm: “Bạn hãy lạc quan, sống nhân hậu (…)  và sống hết mình bởi không ai hứa hẹn ngày mai sẽ tuyệt vời”.

Trong thư, Jackie Collins cũng nhắc lại tuyên bố tặng 20% doanh thu xuất bản các tác phẩm của bà dành cho Quỹ chống ung thư mang tên Susan G. Komen.

NGỌC BÁU/SKĐS

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *