VHSG- Phạm Thị Kim Khánh là một trong bảy tác giả được trao Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 7.2020. Thơ chị luôn có những phát hiện bất ngờ về đời sống gần gũi thường nhật, cấu tứ chặt chẽ, giàu thi ảnh, ngôn ngữ giản dị mà chắt lọc. Như có một người đàn bà cứ vào giờ mong thư lại mê mải viết thư gửi đi nhưng thật ngạc nhiên “Những bức thư chỉ gửi cho mình, một hòm thư”. Còn có nỗi cô đơn khát khao giao cảm với đời nào hơn thế nữa? Viết về cánh đồng quê nhà, tiếng sáo tiếng suối đêm trăng hay tiếng tu hú điểm chiều chân núi thơ Phạm Thị Kim Khánh đều mang tới vẻ đẹp ngơ ngác mà âm vang: “Sao chỉ nghe một giọng kêu thôi/ Tu chưa hay còn sợ ngày dài/ Tu rồi hú nữa ai mà biết theo ai”…

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.
Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.
Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.
Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện.
Đặc biệt khuyến khích tính độc lập từng câu thơ trong mối tương quan toàn bài, đồng thời giữa câu 1 và câu 6 có tính hô ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.
Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín.
Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm, được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam.
Đến nay, VHSG đã nhận hơn 310 chùm thơ 1-2-3 của gần 140 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải gần 260 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần. Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà tài trợ cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bạn thơ, bạn đọc và mong tiếp tục đón nhận các chùm thơ mới trên tinh thần “Sáng tạo & Nhân văn”!
Có một người đàn bà mê mải viết thư
Chị viết thường nhật, viết vào giờ mong thư
Những sớm mai và chiều về gấp gáp
Những bông hoa và lứa quả cây vườn
Những ấm êm trong đời thường chưa gặp
Những bức thư chỉ gửi cho mình, một hòm thư.
Tiếng sáo đêm trăng
Hai điệu sáng, sáng vào nhau vằng vặc
Hai điệu sáng dâng cùng nhau réo rắt
Người làng trên ơi người làng trên
Réo rắt sáo, róc ra róc rách tiếng suối
Làm sao người ta ngủ êm đêm trôi.
Tu hú điểm chiều trong chân núi
Tu gì chiều thu sắp tàn rồi
Hú sao không nghe lời đáp hồi
Sao chỉ nghe một giọng kêu thôi
Tu chưa hay còn sợ ngày dài
Tu rồi hú nữa ai mà biết theo ai.
Làng ta mùa này âm u đồng vắng
Chỉ lúa phơi màu trông mong nắng
Trời sầm sì, mưa ngâu rầm rì
Ngày đi như mây trôi trong cơn u mê
Lúa đem màu phơi chơi vơi gặp sầu ngâu
Ta về thăm đồng mênh mông không gặp người.
Bấm mùa, lúa đồng đã trổ
Em về tìm ngọt lịm tuổi xanh xưa
Rưng rức nỗi thơm một thuở
Lạy trời đừng mưa nặng hạt
Lạy trời đừng làm gió bạt
Đồng ta lúa đang nương phấn trĩu mùa.
PHẠM THỊ KIM KHÁNH (THANH HÓA)
________________________________
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:
