‘Trăm hoa đua nở’ không hợp lý

Nếu có ai đó cho rằng việc phân cấp, phân quyền ở nước ta chưa đủ mạnh thì người đó đang nhầm to. Cứ nhìn vào các giải pháp phòng chống dịch mà 63 tỉnh thành áp đặt cho những người dân về quê ăn Tết chúng ta sẽ thấy rất rõ điều trên.

63 tỉnh thành là 63 “gói giải pháp”!

Những người dân có thể bị cách ly tập trung, mà cũng có thể chỉ bị cách ly tại nhà; có thể phải xét nghiệm âm tính trước khi được trở về, mà cũng có thể về nhà cách ly rồi mới cần xét nghiệm… và cũng có thể chỉ cần thực hiện 5K là đủ.

Hơn thế nữa, sự phân cấp, phân quyền như trên còn vươn tới tận cấp cơ sở. Và ở cấp này, một số người dân về quê ăn Tết đã bị khóa trái ở trong nhà để thực hiện cách ly.

Giống với chuyện trứng có trước hay gà có trước, tranh luận về việc nên tập trung quyền lực nhiều hơn cho trung ương hay nên phân quyền nhiều hơn cho các địa phương thường rất khó khăn (và không phải bao giờ cũng có ích).

Tuy nhiên, khi tỉ lệ tiêm chủng đã rất cao và khá đồng đều trong cả nước như hiện nay, sự “trăm hoa đua nở” về các giải pháp phòng chống dịch không hợp lý.

Cách làm này không chỉ gây khó khăn và hạn chế không cần thiết quyền về quê ăn Tết của người dân mà còn làm phát sinh vô tận những chi phí cho cả chính quyền và người dân.

Nhận thức được điều trên, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các tỉnh thành chấn chỉnh việc cách ly người về quê ăn Tết “mỗi nơi một phách” gây khó khăn cho người dân.

Tuy nhiên đến nay, phần lớn các địa phương vẫn chưa có động thái điều chỉnh các quy định của mình. Chờ đến khi các địa phương điều chỉnh, không biết người dân có còn thời gian để chuẩn bị đón Tết nữa hay không?

Đó là chưa nói tới rủi ro các quy định có thể được điều chỉnh, nhưng tính hợp lý vẫn chưa chắc đã đạt được. Bởi vì rằng muốn hay không, 63 tỉnh thành sẽ điều chỉnh theo 63 cách khác nhau.

Trong bối cảnh như vậy, một sự tập quyền cho trung ương ở đây là rất cần thiết. Hợp lý nhất là Bộ Y tế trên cơ sở những số liệu và phân tích khách quan, cần đề ra các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng chung cho những người dân về quê ăn Tết.

Suy cho cùng phòng chống dịch là một công việc mang tính chuyên môn sâu sắc. Mà về chuyên môn thì không ở đâu trên đất nước này hơn ở Bộ Y tế. Để bảo đảm hiệu lực cho các giải pháp được đề ra, Bộ Y tế có thể trình Chính phủ ban hành dưới hình thức là một văn bản của Chính phủ.

Tết đã đến rất gần, những quy định dựa trên cơ sở của chứng cứ và phân tích khoa học và nhất quán của trung ương sẽ vừa bảo đảm hiệu quả của hoạt động phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện cho người dân về quê sum họp và đón mừng năm mới.

TS NGUYỄN SĨ DŨNG

Báo Tuổi Trẻ 19.01.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.