Vài suy nghĩ… của Trần Nhã Thụy

Đâu là sự thật về câu chuyện “thần y” Võ Hoàng Yên mà vợ chồng ông Dũng lò vôi bóc phốt? Vì sao báo chí không chủ động tiếp tục điều tra? Và tại sao báo chí ngồi thụ động chờ Hoài Linh gửi tới cái video xin lỗi nhạt nhẽo và coi như đó là “ơn huệ”, mà không có thao tác tác nghiệp nào cho ra hồn về vụ 14 tỉ đồng? Có phải báo chí đánh mất vai trò nhịp cầu thiện nguyện? Bà Nguyễn Phương Hằng đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi xúi giục, chủ mưu hacker, tức xâm phạm quyền riêng tư, bí mật đời tư người khác và xúc phạm danh dự người khác??? Đó là những vấn đề mà nhà văn Trần Nhã Thụy trăn trở, đặt ra trong bài viết…

Nhà văn Trần Nhã Thụy

Những chuyện này thì dường như ai cũng biết cả rồi, nhiều người cũng nói rồi, ở đây tôi chỉ tổng hợp lại để tập trung vào một chủ đề, nhằm cung cấp một góc nhìn về xã hội hiện nay.

1. Về câu chuyện “thần y” Võ Hoàng Yên

Trước hết phải cảm ơn vợ chồng ông Dũng lò vôi đã đưa ra công luận “về những trò lừa đảo” của “thần y” Võ Hoàng Yên (VHY). Những thông tin này khiến cho dân chúng bớt cuồng tín, “tiền mất tật mang”.

Tuy nhiên, sự thật về “thần y” như thế nào, trong đó năng lực chữa bệnh cứu người ra sao, thủ đoạn lừa đảo thế nào, đã lừa đảo những cá nhân và tổ chức nào?… Đó vẫn là những câu hỏi mà người dân cần được giải đáp từ các cơ quan chức năng, càng sớm càng tốt.

Bởi ai cũng biết, hoạt động của “thần y” kéo dài cả chục năm nay, không chỉ kết thân với vợ chồng đại gia Dũng lò vôi, ông còn thân thiết với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, nhiều quan chức cấp cao. Nhiều tờ báo cũng từng viết bài nhiều kỳ về “thần y”. Như vậy “thần y” còn có quan hệ mật thiết với báo chí chính thống. Vậy trước đây, các tờ báo này tác nghiệp như thế nào, bị ông VHY “qua mặt” ra sao, hay chính các phóng viên cũng cấu kết với ông VHY trong màn kịch lừa đảo này?

Không chỉ trong nước, ông VHY còn đi chữa bệnh ở nước ngoài, có thể nói là đi khắp thế giới, vậy ông thực sự hoàn toàn lừa đảo, hay còn gì khác?

Đó thực sự là những điều mà dân chúng rất quan tâm, không phải vì riêng ông VHY mà vì nhiều chuyện khác.

2. Về bà Nguyễn Phương Hằng

Nhân vật đang nổi nhất hiện nay trên mạng xã hội. Một nhân vật mà chúng ta có thể nói là “vô cùng thú dị”. Ai đó đã nói đại ý: “Nếu như ông VHY không chữa bệnh được cho người câm thì chính bà P.H đã chữa được bệnh câm của nghệ sĩ”.

Bà Hằng không phải là người đầu tiên “giải thiêng” nghệ sĩ Việt. Nhưng rõ ràng bà là người đầu tiên làm chuyện đó một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu ai có chút hiểu biết về luật pháp đều thấy rằng bà Hằng đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật, biểu hiện rõ ràng ở 2 điểm: 1/ Xúi giục, chủ mưu hacker, tức xâm phạm quyền riêng tư, bí mật đời tư người khác; 2/ Xúc phạm danh dự người khác.

Nếu như đây là một quốc gia có luật pháp và luật pháp vẫn đang vận hành thì chắc bà Hằng không dễ gì được “cho qua”. Bà Hằng chỉ “bình an vô sự” khi những người bị xâm phạm, bị xúc phạm, vẫn “câm như hến”.

3. Về báo chí hay về những điều tử tế mà chúng ta hi vọng

Sau chương trình livestream của bà chủ Đại Nam, có bạn nhà báo đã viết trên fb đại ý về sự “già nua” và “đạo mạo” của báo chí hiện nay, và cho rằng đó chính là nguyên nhân (chính) của sự “thất thế” (hay là sự không hấp dẫn) của báo chí.

Nhận định đó có vẻ không sai, nhưng cũng không đúng và cảm giác như lạc đề. Bởi ai cũng biết báo chí (xin nhấn mạnh là báo chí cách mạng VN) về bản chất, về tôn chỉ mục đích nó không phải như báo chí phương Tây, tức nó khác xa mạng xã hội.

Không cần phải phân tích dài dòng, chỉ biết rằng sự so khánh ấy là khập khiễng, là một kiểu “thủ dâm” mà thôi. Đơn giản là KHÔNG ĐƯỢC LÀM và KHÔNG LÀM ĐƯỢC.

Báo chí VN hiện nay, nếu muốn tìm lại sự “hấp dẫn” của mình, không phải là ở chuyện lai-chym, hay ngôn ngữ thời thượng, mà ở chính sự dấn thân, sự dũng cảm và hành động chuyên nghiệp.

Tại sao, từ những thông tin mà vợ chồng Dũng lò vôi cung cấp, báo chí không chủ động có những điều tra của mình về “thần y” VHY?

Tại sao báo chí ngồi thụ động chờ Hoài Linh gửi tới cái video xin lỗi nhạt nhẽo và coi như đó là “ơn huệ”, mà không có thao tác tác nghiệp nào cho ra hồn?

Tại sao báo chí đã, đang và sẽ còn đánh mất vai trò NHỊP CẦU THIỆN NGUYỆN của mình?

Không phải các tòa soạn báo chính là những đơn vị làm thiện nguyện tốt nhất và hiệu quả nhất hay sao? Nhưng tại sao giờ các nghệ sĩ hay các doanh nhân không cần báo chí nữa?

Không dễ dàng gì. Nhưng tôi nghĩ báo chí thực sự phải là nơi chuyên nghiệp nhất về nghề đưa tin, sở hữu những công nghệ truyền thông xịn sò nhất, mang lại hiệu quả lớn nhất.

Báo chí thực sự phải là nơi nắm toàn bộ sự thật về các tập đoàn, về các quan chức, về các nghệ sĩ nổi tiếng… Sở hữu các hồ sơ đó, không phải để livestream, hay viết bài fb câu view câu like, mà chính là để “củng cố quyền lực”. Nên nhớ Facebook, Twitter hay  Youtube chỉ là công cụ. Nên nhớ bà Hằng “hấp dẫn” vì nắm trong tay “sự thật dĩ dãng dơ dáy” của giới showbiz chứ không phải vì bà ấy sở hữu kênh truyền thông nổi tiếng.

Cuối cùng, một xã hội dân sự đúng mực, lành mạnh và văn minh thì phải là xã hội mà như người Nhật vẫn làm: “Người nào chỗ nấy” (Người nào việc nấy – take one’s proper station). Còn cứ rối loạn cào cào như hiện nay thì xã hội chỉ càng ngày càng tăm tối mà thôi. Nên nhớ bà Hằng tự nhận mình là “con điên”, bà không nhận vai trò “khai sáng dân trí” như quý vị.

Và, thật hài hước khi lên báo thấy có bài khuyên nghệ sĩ làm từ thiện phải chuyên nghiệp. Trong khi sự chuyên nghiệp ấy vốn đã không có ở họ và không thể đòi hỏi ở họ. Và sự chuyên nghiệp ấy vốn phải từ các cơ quan khác, mà báo chí chính là nơi như vậy.

TRẦN NHÃ THỤY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.