Chút ít về Thương Tín

VHSG- Mới đây, nhà thơ Phan Hoàng viết vài dòng tâm tình về ngôi sao một thời: “Sáng nay, café nghe nghệ sỹ Thương Tín của “Biệt động Sài Gòn” nói sắp đi làm bảo vệ bãi xe kiếm sống, thấy đời nghệ sỹ buồn buồn làm sao. Cùng sinh ra ở Phú Yên, mình đã khó, về già anh càng ít sướng hơn”.

Diễn viên Thương Tín thời trẻ

Xúc động với chia sẻ của Phan Hoàng, bèn xin số anh để “alo” cho Thương Tín. Nhưng gọi mãi chẳng được chỉ thấy đầu bên kia “tút tút”, hay nhầm số? Kiểm tra lại số điện thoại của Thương Tín qua một đồng nghiệp thân thiết, thấy chẳng có gì sai sót. Nhưng tại sao gọi hoài không xong? Hơn một tuần trôi qua, một buổi chiều tàn, nhớ đến Thương Tín, lại bấm máy và lần này tôi đã gặp được anh. Thương Tín chia sẻ: “Máy điện thoại của tôi bị hư, mới sửa được”. Ngôi sao một thời xác nhận lời của Phan Hoàng: Anh sẽ đi làm bảo vệ bãi xe.

Những khán giả yêu phim ảnh đều biết, Thương Tín của hiện tại đang vật lộn với một đời sống khó khăn, chật vật. Anh từng thổ lộ với báo chí rằng anh khó khăn đến độ phải vay nợ anh em, người thân, nhận sự giúp đỡ từ bạn bè. Từ xưa đến nay anh không biết làm nghề gì, ngoài nghề diễn nên muốn kiếm việc cũng không dễ. Thời đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất đã qua đi, ngoài 60 tuổi, cơ hội để Thương Tín nhận những vai nhiều đất diễn, ưng ý càng ngày càng trở nên xa vời.

Thương Tín đã từng trải lòng: Khi còn ở đỉnh cao, tôi đã không giàu có được nhờ phim ảnh, thì nay lại càng không hi vọng cao xa gì. Chỉ mong kiếm được chút tiền lo cho con gái. Anh luôn nhắc đến con gái với sự áy náy của một người cha bất lực. Vì con gái, anh đã làm tất cả, sẵn sàng chạy xe máy cả trăm cây số để đi đóng phim. Bây giờ không phải lúc Thương Tín kén chọn vai diễn. Hình như ngôi sao “Ván bài lật ngửa” chưa từng tham gia phim cổ trang bao giờ. Nhưng nay anh hé lộ: Chuẩn bị đi Huế làm phim cổ trang. Chính dự án phim ảnh cổ trang khiến anh chưa thể bắt đầu với công việc bảo vệ ở bãi xe.

Nghệ sĩ Thương Tín và hai nhà thơ Phan Hoàng, Phùng Hiệu cafe sáng ở Sài Gòn Xưa

Như nhiều nghệ sỹ, dịch bệnh tác động mạnh tới Thương Tín. Thời gian vừa qua, Thương Tín không có việc làm cụ thể: “Tôi ở không, không làm gì”. Anh đang sống ở quận 12, Sài Gòn. Nam nghệ sỹ từng chia sẻ nỗi khao khát có con trong hồi ký. Ở buổi hoàng hôn của cuộc đời anh đã hiện thực hóa niềm khao khát ngày xưa. Chỉ có điều khiến Thương Tín đau lòng, con ra đời  vào thời điểm kinh tế của anh bất ổn: “Nay cháu bé đã 6 tuổi rồi, đã học lớp 1, học cũng được vì bé có ý thức học”.

Trao đổi với nhà thơ Phan Hoàng, đồng hương của Thương Tín, anh nói: “Sau cuốn hồi ký bị “đòn”, nên bây giờ Thương Tín né, không muốn xuất hiện trên báo chí”. Anh cũng nói thêm: Còn một điều tế nhị, cuộc sống của Thương Tín rất khó khăn. Một người từng được bao phủ bởi hào quang giờ xuống tận đáy, nên tâm lí muốn né cũng bình thường. Anh ấy cũng không muốn than vãn gì.

Những trải lòng của Thương Tín trong hồi ký mang tên “Một đời giông bão” từng gặp phản ứng trái chiều của dư luận. Hồi ký hay tự truyện đều là “con dao hai lưỡi” với người đụng đến thể loại này. Cái giá phải trả của Thương Tín khi quyết định để ngỏ cuộc đời khá cao. Một số khán giả hiểu nhầm rằng, ngôi sao của “Ván bài lật ngửa” có quá khứ ăn chơi sa đọa. Anh từng thú nhận, bản thân thấy khó chịu với hiểu nhầm này từ một bộ phận dư luận, vì nếu ăn chơi, không lao động nghệ thuật nghiêm túc, cật lực  anh lấy đâu “số vốn” 200 phim từng đóng? Muốn Thương Tín tiết lộ nhiều hơn nhưng sau cuộc trò chuyện ngắn vào buổi chiều, gọi lại rất nhiều lần anh không bắt máy, có lẽ đúng như Phan Hoàng nói, ngôi sao một thời muốn “lặng”?

ĐÀO NGUYÊN

Theo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *