‘Dương tính’ – nỗi lo nhân loại

VHSG- Dương tính, một từ đang làm cho mọi người Việt Nam bây giờ phải giật mình e sợ mỗi khi nghe đài, xem tivi hay vào mạng. Cứ mỗi ngày, con số bệnh nhân được xét nghiệm Covid-19 (trên thế giới và ở Việt Nam) có kết quả dương tính tăng lên lại khiến cộng đồng rùng mình. Chỉ 2 âm tiết đơn giản thế thôi, dương tính là tín hiệu đáng sợ của đại dịch mang tính toàn cầu mà thế giới đang phải đối mặt.

Dương và Âm là hai nguyên lí cơ bản của trời đất. Đó là hai mặt đối lập trong triết học cổ đại phương Đông (Thuyết Âm dương Ngũ hành). Theo đó, tất cả vật chất trong vũ trụ đều mang hai dạng năng lượng: Âm và Dương. Dương khí đại điện cho nguồn năng lượng nóng (nhiệt tình, hân hoan, phấn kích, mạnh mẽ…). Âm khí đại diện cho nguồn năng lượng lạnh (lãnh đạm, buồn bã, yếu đuối…). Sự tác động qua lại giữa hai nguồn năng lượng này duy trì trạng thái cân bằng của vạn vật trong vũ trụ.

Kết quả dương tính với virus Corona. Ảnh: Internet

Trong cuộc sống, triết lí về hai mặt tương khắc – hoà đồng – cộng sinh này được thể hiện qua một loạt cặp đối lập: dương lịch (theo mặt trời – ngày) ⇔ âm lịch (theo mặt trăng – đêm); nam (dương) ⇔ nữ (âm); sống (dương thế, dương gian) ⇔ chết (âm phủ, âm ti); cực dương ⇔ cực âm (trong vật lí); dương bản (ảnh, phim chụp hay quay mà trên đó những phần trắng đen phản ánh đúng những chỗ sáng tối) ⇔ âm bản (ảnh, phim chụp hay quay mà trên đó những chỗ sáng ứng với những chỗ tối trên thực tế và ngược lại), v.v.

Dương tính (mang tính dương) và âm tính (mang tính âm) là 2 thuật ngữ hoá sinh, được sử dụng trong chẩn đoán y học. Dương tính chỉ “kết quả xét nghiệm có mầm bệnh đối với một số bệnh nào đó, hoặc có phản ứng với một số thuốc đặc biệt nào đó”. Chúng ta vẫn thường đi khám bệnh, dù định kì hay đột xuất thì cơ sở y tế đều yêu cầu đương sự phải qua các công đoạn: khám lâm sàng, siêu âm, điện tim, điện não… và thường bao giờ cũng qua xét nghiệm “tổng phân tích” máu để kiểm tra các chỉ số về đường huyết, mỡ máu, creatinin, men gan, uric… Nếu chỉ số vượt quy định (với người có sức khoẻ bình thường) thì sẽ bị coi là dương tính và bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cùng với phác đồ điều trị. Quy trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sẽ cho ra kết quả: âm tính hay dương tính.

Và như mọi người đều biết, khi bệnh nhân dương tính sẽ được xếp ngay vào đối tượng cách li, điều trị ngay, nếu không rủi ro sẽ cận kề. Hiện nay, các bộ kit xét nghiệm nhanh, chính xác đang được sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu chẩn đoán Covid-19 nhanh với số lượng người nghi nhiễm bệnh đang tăng với con số chóng mặt.

Nhưng không phải bao giờ kết quả dương tính lại đem lại nỗi lo đâu. Ngược lại, nó lại là tín hiệu đáng mừng, rất đáng mừng nữa là khác. Ấy là đôi vợ chồng mới cưới, hoặc là đôi vợ chồng nọ đang muốn sinh con thêm, hoặc đặc biệt là cặp vợ chồng hiếm muộn nào đó dùng que thử thai (Quickstrip/Quickstick) mà lại hiện lên 2 vạch đậm màu đỏ thì có thể vỗ tay “mừng tin thắng trận” được rồi. Dương tính này là điều mong mỏi, là niềm vui lớn lao trong cuộc sống lứa đôi. Những que thử tưởng vô tri vô giác kia lại bất ngờ đem lại hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Người bị dương tính bàng hoàng

Người được dương tính mênh mang nụ cười.

PGS-TS PHẠM VĂN TÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *