Huỳnh Dũng Nhân & Bỗng lại hờn lại nhớ

VHSG- Với nhiều người, làm báo và viết sách, sáng tác thơ là công việc, nhưng với nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, thì tất cả còn hơn thế, đó là sự say mê vốn dĩ được thăng hoa cùng một tinh thần lao động trí óc nghiêm túc, bất kể ở giai đoạn nào của tuổi tác.

Khi chúng ta cầm trên tay tập thơ có cái tên khá ấn tượng“Bỗng lại hờn lại nhớ” này, thì năm 2020 cũng đã chính thức khép lại. Đây là tập sách thứ 5 trong vòng 5 năm nay của tác giả. Còn trong suốt chặng đường sáng tác của anh, đây là tập sách thứ 30, khẳng định một sức viết của một “phu chữ” không mệt mỏi, một cam kết luôn phụng sự xã hội, song hành cùng độc giả, ngày xưa là với những tác phẩm báo chí sắc bén, thì nay ở tuổi nghỉ hưu là những tác phẩm hồi ký, văn thơ, truyện ngắn.

Bỗng lại hờn lại nhớ – tập thơ Huỳnh Dũng Nhân. Sách hiện có bán tại Cửa hàng sách Văn hóa Văn nghệ, 88-90 Ký Con và quầy M3 Đường sách TP.HCM

Tập tành viết văn từ lúc 13 tuổi, sau 40 năm làm báo, từng nổi danh trong lĩnh vực phóng sự điều tra, và hiện nay trực tiếp giảng dạy chuyên ngành báo chí tại nhiều trường đại học, tác giả Huỳnh Dũng Nhân trong 5 năm trở lại đây đã cho ra mắt nhiều tác phẩm đáng chú ý, trong đó có thể kể đến tập thơ Tự tình với Facebook ( NXB Tổng hợp TPHCM) Ký ức chao nghiêng (NXB Văn hóa – Văn nghệ), hồi ký Chúng tôi – Một thời mũ rơm, mũ cối (NXB Tổng hợp TPHCM).

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân cho biết, tập thơ “Bỗng lại hờn lại nhớ” là món quà mà anh muốn gửi đến bạn bè, đồng nghiệp, học trò và cả quý độc giả thân thương nhân kỷ niệm vừa đi qua tuổi 65, và vì thế tập thơ này được in rất đẹp và mang dấu ấn riêng tư khá nhiều…

Nhà văn – nhà báo – nhà giáo Huỳnh Dũng Nhân đã khéo léo bố cục tập thơ thành 4 chương. Nếu như ở chương đầu tiên Gia đình yêu thương, chúng ta dễ dàng nhận thấy một “phu chữ” Huỳnh Dũng Nhân trước kia đặt ưu tiên hàng đầu cho sự nghiệp, thì bây giờ anh đặt mọi sự ưu tiên vào việc chăm sóc gia đình sau bao năm lãng du chân trời góc bể.

Mở đầu chương một, là bài thơ anh viết nhân ngày Lễ tình nhân 14/2, để tặng người phụ nữ đã cùng anh xây tổ ấm, là nỗi nhớ da diết dành cho hai đứa con đang sống ở nước ngoài giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, là sự sum vầy gia đình được khắc họa trong những tiết học trực tuyến của con trẻ, là lòng hiếu thảo với mẹ già ở Vũng Tàu, là sự tôn kính với người cha đã khuất. Tác giả là người giỏi khai thác chi tiết và cảm xúc nội tâm nên những vần thơ của anh chắc chắn sẽ giúp độc giả chia sẻ và đồng cảm hơn với tác giả.

Đọc chương hai “Một chút riêng tư”, chúng ra thấy một Huỳnh Dũng Nhân luôn “trăn trở” trước thời cuộc, nhạy cảm với mọi thứ, hiện tại lẫn quá khứ, và kể cả với cảm xúc của mình, với mạng xã hội, bởi những suy nghĩ của một người đã “rửa tay nhưng không gác kiếm”. Câu trả lời của tác giả chính là những câu thơ mang phong cách “Thơ thế sự” trong chương ba “Đây đó quanh tôi”.

Đó có thể là niềm vui vỡ òa khi đội tuyến U19 bóng đá nam giành chiến thắng, hay chuyển tải cảm xúc đau xót tột cùng khi thấy cảnh đồng bào miền Trung đang hứng chịu sự tàn phá của bão lũ.

Nhà thơ – nhà báo Huỳnh Dũng Nhân

Cuối cùng, tác giả Huỳnh Dũng Nhân dành chương cuối cùng cho chủ đề Covid-19, xem như loạt câu hỏi, những day dứt mà chính anh đặt ra cho xã hội ở giai đoạn cơn đại dịch này đang khiến cả thế giới, khiến Việt Nam rơi vào tình trạng phải cách ly, phải cách biệt với toàn xã hội. Những câu thơ, rất ngắn gọn nhưng cặn kẽ về ý lẫn tứ, sẽ giúp chúng ta thêm vững tin, thêm kiên cường với niềm tin Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Là một trong những độc giả đầu tiên được đọc và cảm nhận tập thơ của đồng nghiệp, nhà báo Lê Mỹ Ý nhận định rằng ”Trong tập thơ của mình, một Huỳnh Dũng Nhân nhà báo nổi tiếng với các tác phẩm phóng sự gân guốc, sâu sắc… đã nhường chỗ cho một Huỳnh Dũng Nhân nhà thơ với những tâm tình từ nhiều ký ức cá nhân và thế sự. Thế nhưng vẫn không khó để gặp chất “phóng sự” trong thơ và cả sự lung linh ở những câu thơ rất mượt, vượt lên, dẫn dắt các “chi tiết” ngồn ngộn với nhiều phát hiện bất ngờ. Trân trọng ký ức của một người chắc chắn sẽ khiến bạn có cảm nhận rõ rệt “không tắm hai lần trên một dòng sông”, với mỗi lần đọc lại một bài thơ của cùng một tác giả – vốn là một người sống hết lòng với đời, với nghề và được nhiều người quý mến lâu nay.”

***

 Tác giả Huỳnh Dũng Nhân (sinh năm 1955) là nhà báo, nhà văn và nhà giáo. Trong lĩnh vực báo chí, Huỳnh Dũng Nhân là nhà báo nổi tiếng chuyên về thể loại phóng sự, từng giữ chức vụ Phó ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM và Tổng biên tập Tạp chí Nghề báo. Ông hiện nghỉ hưu, và làm cố vấn cho Trung tâm Báo chí (Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM), tham gia giảng dạy tại một số trường, viện có chuyên ngành báo chí, truyền thông. Ông cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội.

QM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *