Nhà văn Pháp Stéphane Melchior giao lưu bạn đọc Sài Gòn

Vào lúc 15h ngày 25.2 tại Idecaf (31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM) sẽ có buổi gặp gỡ giao lưu với nhà văn, nhà biên kịch Stéphane Melchior do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức.

Stéphane Melchior đã tham gia nhiều dự án phim hoạt hình và viết kịch bản cho các bộ phim điện ảnh, truyền hình, cũng như sáng tác truyện tranh. Ở lần gặp gỡ này, ông sẽ trình bày về chủ đề quyển truyện tranh sắp xuất bản của ông: cuộc đời nhà thám hiểm Bernard Moitessier.

Lấy cảm hứng từ Sài Gòn, nơi nhà hàng hải đã lớn lên, Stéphane Melchior kể câu chuyện về nhà thám hiểm này, người đã tham gia vào cuộc đua solo vòng quanh thế giới đầu tiên và trong thời gian đó Bernard Moitessier đã viết nên cuốn tiểu thuyết La Longue Route (Hành trình dài).

Nhà văn Stéphane Melchior. Ảnh: Viện Pháp cung cấp

Nhân kỳ lưu trú tại Villa Saigon – chương trình nghệ sĩ lưu trú sáng tác của Viện Pháp tại VN, Stéphane Melchior đã có điều kiện đào sâu vào công việc chuyển thể tiểu thuyết La Longue Route của Bernard Moitessier thành truyện tranh. Buổi giao lưu là dịp để hiểu hơn quá trình chuyển thể truyện tranh dành cho câu chuyện đầy cảm hứng của nhà thám hiểm vĩ đại mà ông vô cùng ngưỡng mộ, cũng như về thế giới truyện tranh và nghề biên kịch.

Sau khi học ngành Lịch sử nghệ thuật tại trường École du Louvre và Đại học Sorbonne, Stéphane Melchior trở thành biên tập viên tại nhà xuất bản Flammarion (Pháp). Đồng thời, ông cũng viết kịch bản cho bộ phận nghe nhìn của Bảo tàng Louvre, sau đó trở thành tổng biên tập các ấn bản đặc biệt của tạp chí Beaux-Arts. Ông từng là giám đốc phát triển của Hãng phim Gaumont Multimedia. Sau đó tại Xilam Animation, Stéphane Melchior sáng tạo và phát triển những ý tưởng mới cho phim hoạt hình truyền hình. Từ năm 2001, ông dành toàn bộ thời gian cho công việc viết lách và trở thành nhà biên kịch độc lập. Ông đoạt giải Raymond Leblanc vào năm 2008 và giải Fauve Jeunesse tại Liên hoan Truyện tranh quốc tế Angoulême vào năm 2015.

THIÊN ANH/TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *