Paul Lynch với tiểu thuyết “Prophet Song” đoạt giải Booker 2023

 Được sáng lập vào năm 1969, Booker là giải thưởng thường niên dành cho những cuốn tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh của bất cứ tác giả nào, được xuất bản ở Vương quốc Anh và Ireland.

Tối 26.11, lễ trao giải thưởng văn học Booker đã được tổ chức trọng thể tại London (Anh). Nhà văn người Ireland Paul Lynch đã giành được giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (tương đương 63.000 USD) này cho cuốn tiểu thuyết “Prophet Song” (tạm dịch: Khúc hát tiên tri).

Nhà văn người Ireland Paul Lynch đã giành được giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (tương đương 63.000 USD) này cho cuốn tiểu thuyết “Prophet Song” (tạm dịch: Khúc hát tiên tri). Ảnh: Reuters

“Prophet Song” là tác phẩm kể về đất nước Ireland giả tưởng đang hướng tới chế độ chuyên chế và bên bờ vực chiến tranh. Khi đó, một người phụ nữ đã dũng cảm đứng lên để bảo vệ gia đình mình thoát khỏi sự ảnh hưởng của hệ thống chính trị và xã hội.

“Prophet Song” là một trong số 163 cuốn tiểu thuyết do các nhà xuất bản đề cử cho giải thưởng Booker năm nay. Tác phẩm này đã lọt vào danh sách chung kết cùng 5 tác phẩm khác của các nhà văn đến từ Ireland, Anh, Mỹ và Canada.

Bà Esi Edugyan – Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải Booker 2023 – nhận định tác phẩm có “phong cách kể chuyện đầy cảm xúc và dũng cảm”, trong đó tiểu thuyết gia Paul Lynch (46 tuổi) cho thấy “sự kỳ công trau chuốt ngôn từ, khiến độc giả không khỏi kinh ngạc khi đọc tới.”

73 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc được Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật trao giải thưởng năm 2019 với tổng kinh phí cho các giải thưởng là 598 triệu đồng.

Được viết trong 4 năm (kể từ năm 2018), “Prophet Song” là cuốn tiểu thuyết thứ 5 trong sự nghiệp cầm bút của Paul Lynch. Chia sẻ về cuốn sách này, ông cho biết đã nỗ lực nhằm đạt được “sự đồng cảm triệt để” của độc giả, khi ông đưa họ vào trải nghiệm sống trong một xã hội đang sụp đổ.

Được sáng lập vào năm 1969, Booker là giải thưởng thường niên dành cho những cuốn tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh của bất cứ tác giả nào, được xuất bản ở Vương quốc Anh và Ireland.

Giải thưởng này được coi là “bệ phóng danh tiếng” cho các nhà văn. Những tên tuổi lớn từng giành giải Booker có thể kể tới Ian McEwan, Margaret Atwood, Salman Rushdie và Hilary Mantel.

Theo Ban tổ chức, nhà văn Paul Lynch đã trở thành tác giả người Ireland thứ 5 giành được giải Booker, sau Iris Murdoch, John Banville, Roddy Doyle và Anne Enright.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *