Phút bối rối của ‘siêu nhân’

VHSG- Tràn ngập, đó là từ đủ nhất – và đúng nhất – để nói về một dòng thác những mỹ từ và cảm xúc đang trút xuống vai Nguyễn Ngọc Mạnh, nhân vật chính của clip hot nhất trong mấy ngày qua.

Xem clip, những người có thần kinh vững đến mấy cũng phải vã mồ hôi trước cảnh một bé gái 3 tuổi chập chững leo qua lan can của một căn hộ ở tầng 12, rồi rơi thẳng xuống giữa tiếng gào hoảng loạn của mọi người.

Tranh minh họa của Anbecks

Còn Mạnh? Tình cờ có mặt, anh là người nhanh trí trèo lên mái tôn dưới đất, bất chấp nguy hiểm và hứng cháu bé rơi xuống đôi tay mình – để rồi trở thành tấm đệm giảm lực giúp cháu thoát khỏi cái chết mười mươi.

Mạnh chỉ là một tài xế bình thường. Nhưng, chẳng có gì lạ, khi báo giới và cộng đồng mạng nhất loạt gọi anh bằng những thán từ “người hùng đời thực”, “siêu nhân không áo choàng”… sau cảm xúc quá đặc biệt mà anh mang lại.

Và cũng dễ hiểu, khi cuộc sống của Mạnh xáo trộn ngay sau clip ấy. Bởi, bên cạnh phần khen thưởng của các cơ quan chức năng, hàng ngàn người khác cũng đang muốn biết thêm về Mạnh, muốn trực tiếp cùng anh chia sẻ sự ngưỡng mộ và trân quý của mình.

Như lời “siêu nhân”, sau một đêm mất ngủ vì cánh tay đau nhức, anh đã phải tiếp những dòng người đổ tới chật nhà – cũng như hàng chục ngàn lượt người… tràn vào Facebook cá nhân của mình. Rồi, trước tin Mạnh từ chối những món quà gửi tặng, đến lượt điện thoại của anh rung lên liên tục vì bị “cưỡng chế” nhận những phần tiền do cộng đồng tự động nạp cho anh.

Sự bối rối ấy càng trở nên đáng yêu, khi mà đến giờ này, chúng ta vẫn đang say sưa đọc những câu chuyện xuất hiện ngày một nhiều về cuộc sống đời thường, về gia đình và cả… chuyện tình yêu của Mạnh. Trong khi đó, trên hàng chục group và diễn đàn, rất nhiều người – bao gồm cả những người nổi tiếng – vẫn “nài nỉ” hỏi nhau số tài khoản của anh.

***

Trong một dòng thác những hình ảnh và thông tin về Mạnh, người viết đặc biệt ấn tượng với bức ảnh anh cùng bác ruột ôm nhau bật khóc trước ống kính máy ảnh. Bác anh khóc vì cảm động khi nhắc tới câu chuyện. Còn Mạnh, sự nghẹn ngào ấy cũng rất thật – giống như lời anh kể rằng sau tai nạn, việc đầu tiên của anh là lao về nhà, bật khóc và ôm chặt hai cô con gái của mình.

Mạo hiểm với bản thân để cứu sống cháu bé, hành động của Mạnh diễn ra một cách tự nhiên và không suy tính. Để rồi, chỉ trong vài giây ngắn ngủi, anh đã khiến cộng đồng cảm động từ sự giản dị, thuần khiết của mình.

Đó không chỉ là sự ngưỡng mộ trước một hành động đẹp, hay những tình cảm được đánh thức trong lòng mỗi người về bản năng của người làm cha mẹ. Xa hơn thế, chuyện của Mạnh là minh họa sống động nhất, về sự tử tế trong cuộc sống thường ngày – điều mà chúng ta tưởng như ít quan tâm nhưng lại luôn trông đợi rằng nó vẫn đủ đầy và luôn tồn tại.

Bởi, sự tử tế xét cho cùng không cần phải là những khái niệm đao to búa lớn về đạo đức – mà đôi khi, chỉ là những hành vi diễn ra trong vài giây ngắn ngủi, hướng về sự nhân văn và tốt đẹp của con người. Như Mạnh đã làm.

Những ngày này, hãy cứ để Mạnh làm người hùng, trong sự bối rối đầy đáng yêu của anh!

TRÍ UẨN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *