Ý nghĩa bài học rửa tay ở trường mầm non

VHSG- Trong công tác chăm sóc nuôi dạy trẻ, trong chương trình giáo dục mầm non của nước ta hiện nay, dạy kỹ năng sống, và đặc biệt nhất, luôn quan tâm nhất là vn đề vệ sinh cá nhân cho trẻ.

Ngay từ tuổi nhà trẻ, khi được vào trường mầm non, khi các con chưa thể tự thực hiện được những thao tác giữ gìn vệ sinh cá nhân cho mình, thì sẽ được cô giáo giúp đỡ, đó là những độ tuổi của lớp nhà trẻ, cho tới khi đến tuổi mẫu giáo ngay từ lớp mầm, các con được dạy, được rèn luyện thao tác rửa tay lau mặt thường xuyên. Những bài học kỹ năng tuy rất đơn giản, bình thường hàng ngày như hắt hơi biết che miệng, biết bỏ rác đúng nơi quy định, biết giữ gìn vệ sinh chung của lớp học, biết ý thức bảo vệ môi trường… là những bài học mà các bé mầm non được học hàng ngày ở bất kỳ trường mầm non nào.

Các bé mầm non rửa tay ở trường

Trong thời điểm hiện nay, khi  cả nước, cùng với các nước trên thế giới đang rất lo ngại từ dịch bệnh của virut chủng mới có tên gọi là corona (covid-19), với khuyến cáo bảo vệ sức khoẻ, phòng chống hữu hiệu nhất trước căn bệnh viêm đường hô hấp chưa có thuốc đặt hiệu để chữa trị, cũng như là “vaccine” ngăn ngừa thì việc rửa tay hàng ngày là phương pháp giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhằm ngăn chặn sự lây lan, có thể nói là hiệu quả nhất, bên cạnh ý thức giữ gìn vệ sinh chung của toàn xã hội.

Là một giáo viên mầm non, cùng chung với những ưu tư đó, mong muốn tất cả trẻ em, tất cả học sinh an toàn trước dịch bệnh. Tôi muốn chia sẻ với tất cả quý phụ huynh có con nhỏ, từ mầm non đến tiểu học, các cấp học cao hơn, trong thời gian nghỉ dịch bệnh nên nhắc nhở con em mình về những bài học vỡ lòng đầu tiên ở bậc học mầm non mà các em đã được học ở trường. Những bài học kỹ năng đầu tiên, không có điểm số, không có thành tích, không có thi đua, nhưng lại là những bài học không bao giờ cũ, nó góp phần bảo vệ các em đến suốt cuộc đời. Chính là kỹ năng rửa tay lau mặt, bài học nhỏ với ý nghĩa lớn. Tuy nhiên, tôi lại rất lo ngại, vì trong thời gian công tác ở bậc học mầm non, một số phụ huynh học sinh chúng ta chưa quan tâm nhiều và đồng bộ đến vấn đề này, ít nhắc nhở các em, không rèn thói quen rửa tay bằng xà phòng theo 6 bước của bộ y tế, và các cô ở trường mầm non đã dạy. Hoặc có thể các em học sinh của chúng ta còn xem nhẹ, thì rất cần gia đình, nhất là cha mẹ cần tạo cho các em thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi vui chơi ngoài trời, hoặc khi tay bẩn. Có như vậy, việc phòng tránh cho trẻ một số bệnh truyền nhiễm mới có hiệu quả, đồng thời tạo nên cho thế hệ tương lai của chúng ta nếp sống văn minh, lịch sự, tự ý thức bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. 

Trước tình hình dịch bệnh có tên covid19, học sinh cả nước được ở nhà, thì việc chăm sóc sức khoẻ cho các bé nên được chú ý bằng những 6 bước rửa tay đơn giản mà các em vẫn thường được thực hiện thường xuyên ở trường học, thì về nhà phụ huynh nên theo dõi, động viên, giáo dục thói quen ấy, để trẻ biết bảo vệ sức khoẻ mình.

Những bậc phụ huynh đã thực hiện tốt thì đó chính là niềm phấn khởi cho ngành giáo dục mầm non, khi đã cùng chung tay xây dựng cho trẻ, còn lại nếu bậc phụ huynh nào, vì những khó khăn cá nhân mà chưa kịp thời quan tâm, thì ngay bây giờ chúng ta hãy bảo vệ con em mình bằng bài học rửa tay thường xuyên với xà phòng. Những thao tác rửa tay đơn giản, nhưng không bao giờ là cũ, cũng như hiệu quả nó mang lại cho tất cả con em chúng ta vô cùng to lớn.

HỒ XUÂN ĐÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *