Đòn chí mạng của Facebook nhìn từ vụ Nam Tào Xuân Bắc

Thêm một lần nữa, nhìn từ vụ vạ miệng của Nam Tào Xuân Bắc để thấy hết sự nguy hiểm của Facebook và mạng xã hội. Nam Tào đã rơi vào đúng “điểm đen” chí mạng khi câu chuyện ngụ ngôn của anh lại mang ẩn ý công kích đám đông.

Xuân Bắc đóng Nam Tào ở Táo Quân. Ảnh: VFC

Công kích đám đông và cuộc chiến không cân sức

Trước vụ việc của Nam Tào Xuân Bắc, nhiều nghệ sĩ đã hứng chịu “gạch đá” diện rộng khi vạ miệng trên mạng xã hội.

Trong những vụ vạ miệng, đòn chí mạng thổi bùng lên sự giận dữ, khiến dư luận đảo chiều nhanh chóng mặt, cơn giận lan rộng trong tích tắc chính là những vụ công kích mất kiểm soát.

Lại phải nhắc vụ Hương Giang Idol như một ví dụ điển hình, khi bị antifan tấn công, thay vì xoa dịu dư luận, Hương Giang Idol lại dàn dựng vở kịch đưa cơ quan pháp luật đến tận nhà một antifan để “dằn mặt”. Hương Giang tường thuật vụ việc trên Facebook cá nhân. Động thái này giống như lời tuyên chiến của Hương Giang với đám đông antifan, khiến cơn giận bùng nổ, lan mạnh và cuộc phản công dữ dội của đám đông đã khiến Hương Giang trở tay không kịp.

Lực lượng antifan ngay lập tức nhân lên gấp bội tràn vào trang cá nhân, lập các hội nhóm hàng nghìn thành viên, tấn công các nhãn hàng do Hương Giang đại diện, hô hào tẩy chay nữ ca sĩ khiến cô phải tuyên bố dừng hoạt động một thời gian.

Gần nhất, năm 2022, ca sĩ đông fan bậc nhất showbiz là Đông Nhi đã phải đối diện với cuộc khủng hoảng chưa từng có trong sự nghiệp khi có những lời lẽ công kích fan trên trang cá nhân.

Theo đó, trong bài viết dài trên trang Facebook cá nhân kể lể chuyện mâu thuẫn với một fan ruột, nữ ca sĩ trách khán giả này với lời lẽ cảm tính, mất kiểm soát. Đông Nhi còn nhắn nhủ, cô sợ hãi khi đối diện với những fan “vừa cười nói với mình ngay sau đó lại đăng lời lẽ xúc phạm”. Nữ ca sĩ khẳng định, cô không thể chiều theo ý muốn của tất cả người hâm mộ.

Sau bài viết này, đồng loạt hàng nghìn fan của Đông Nhi tuyên bố quay lưng với cô. Từ một mâu thuẫn nhỏ, Đông Nhi với lời lẽ công kích đã thổi bùng cơn giận lan ra diện rộng. Cuộc khẩu chiến nhanh chóng chia phe, một bên là Đông Nhi, một bên là lực lượng fan đông đảo. Về tương quan lực lượng, Đông Nhi đã thua. Cô phải lên tiếng xin lỗi ngay sau đó.

Vụ việc của Nam Tào Xuân Bắc có màu sắc giống như thế, dù anh chỉ kể một câu chuyện ngụ ngôn, không nhắm trực tiếp đến ai, nhưng lời lẽ lại ẩn chứa thông điệp mang tính công kích, kích động hướng đến đám đông. Ngôn ngữ ngụ ý trách mắng khán giả của Nam Tào đã thổi bùng lên sự giận dữ từ số đông, lan rộng chóng vánh, khiến NSƯT Xuân Bắc phải đối diện với cuộc khủng hoảng lớn nhất sự nghiệp.

Cuộc đảo chiều chóng vánh của khán giả

Mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả xưa nay luôn được ví, “khán giả đưa nghệ sĩ thành ngôi sao, cũng có thể khiến nghệ sĩ tay trắng sau một đêm”. Trong muôn vàn cách vạ miệng, việc vạ miệng tấn công, công kích khán giả – chính là cách bị quay lưng nhanh nhất.

Chỉ trong vài tiếng đăng chuyện ngụ ngôn lên trang cá nhân, Nam Tào Xuân Bắc đã phải chứng kiến cuộc đảo chiều chưa từng có của công chúng. Tràn ngập khắp trang cá nhân của Nam Tào là những bình luận chỉ trích. Có lẽ, sự đảo chiều này – chính anh không thể lường được, cũng không thể hình dung được.

Đằng sau vụ vạ miệng, đã có những đứt gãy về niềm tin ở phía khán giả, và hẳn nhiên, có cả sự “choáng váng” ở phía nghệ sĩ.

Mối quan hệ cộng sinh, một bên cống hiến, một bên đón nhận – giờ đây trở nên mỏng manh hơn bao giờ hết. Ngay cả khi đã cống hiến, đã nỗ lực, chỉ một phút sơ sẩy trên mạng xã hội, nghệ sĩ vẫn phải đối diện với làn sóng chỉ trích, quay lưng chỉ trong tích tắc. Để có được danh tiếng, phải phấn đấu cả đời. Nhưng gây thất vọng lại chỉ cần vài phút viết… “status”.

Mạng xã hội trở nên nguy hiểm. Nhìn vào sự đảo chiều chóng vánh của lòng hâm mộ, hơn bao giờ, nghệ sĩ thấu hiểu, khi họ không khéo léo, không tinh tế trong từng động thái, từng câu chữ viết ra trên trang cá nhân, đôi khi – cái giá phải trả có thể đắt hơn tưởng tượng.

BÌNH AN

Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *