Đừng quên đang sống trong thời dịch

Những ngày cuối tháng 4, các sân bay bắt đầu đông nghẹt.

Cái cảnh rất nhiều người xếp hàng trước các cửa kiểm soát an ninh ở Tân Sơn Nhất hay Nội Bài đã trở nên hết sức quen thuộc. Một điều quá dễ hiểu: Mọi người bắt đầu đi du lịch khi các kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ, 30.4 và 1.5, rồi cao điểm du lịch Hè sắp đến gần.

Cảnh này không có gì lạ, năm nào cũng thế, như một điều rất tự nhiên, nhưng trong hơn 1 năm qua, khi dịch Covid-19 tràn qua thế giới và Việt Nam chúng ta cũng chịu ít nhiều tác động của đại dịch, hình ảnh những dòng người xếp hàng chuẩn bị bay và các khu du lịch đông nghẹt người vẫn có thể khiến không ít người lo lắng, một nỗi lo lắng thường trực, kể cả khi chúng ta đang chống dịch rất tốt: Ngộ nhỡ dịch lại bùng lên thì sao?…

Trước tình hình này, Thủ tướng đã có Công điện số 541/CĐ-TTG hôm thứ Bảy 23.4 vừa qua về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Công điện nhấn mạnh rằng, dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, một số nước láng giềng có chung đường biên giới với ta đang bùng dịch, còn ở trong nước, dù dịch đã được kiểm soát tốt, nhưng “nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh trái phép”.

Công điện yêu cầu các cơ quan Bộ ngành liên quan luôn tập trung cao nhất cho việc chống dịch, đồng thời yêu cầu giám sát người dân “thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng”.

Những yêu cầu trên thực ra không hề mới, nhưng ý nghĩa và tính cấp thiết của nó thì luôn thời sự và có tính cảnh báo cao độ, nhất là trong hoàn cảnh mùa Hè đang về, trong khi dòng người đi du lịch dịp nghỉ lễ cuối tuần này được dự báo là rất đông.

Không có gì ngạc nhiên trước điều này. Du lịch đã bị tác động vô cùng nghiêm trọng từ năm ngoái, khi dịch bùng lên ở nước ta và ngay cả việc di chuyển trong Tết Nguyên đán vừa rồi cũng bị ảnh hưởng lớn vì dịch xảy ra ở một số tỉnh phía Bắc.

Chính vì thế, không ít người rất hy vọng sẽ được lên đường trong dịp nghỉ lễ và mùa Hè sắp tới, một phần để bù cho việc họ đã không thể đi vào mùa Hè năm ngoái, một phần vì du lịch đã trở thành một nhu cầu quan trọng trong cuộc sống.

Ngay cả ở những nước phát triển, cũng đang có xu hướng lên kế hoạch cho các chuyến đi du lịch khi số lượng người được tiêm vaccine tăng lên và chờ cho dịch lắng xuống. Xu hướng này được gọi là “du lịch trả thù” (revenge travel).

Nhưng các nguy cơ vẫn rình rập và sự rủi ro rất lớn. Không ai biết làn sóng dịch bệnh thứ bao nhiêu sẽ tới.

Việc dịch bùng phát ở Đà Nẵng mùa Hè năm ngoái là một ví dụ cho thấy, trong thời đại dịch này, thật khó có thể biết trước khi nào chúng ta có thể thực sự an toàn. Do đó, không thể không tiếp tục cảnh giác và phải biết cách bảo vệ mình và những người xung quanh. Việc đeo khẩu trang, khử khuẩn là bắt buộc, trong khi mỗi người cần tự giác khai báo y tế mỗi khi lên đường du lịch.

Và nếu bạn cẩn thận hơn, hoặc bạn có nhiều lựa chọn hơn trong những khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể không đến các điểm “hot” chắc chắn đông du khách mà ở nhà, bên gia đình hoặc chọn các điểm đi chơi không theo số đông. Có không ít người lại lựa chọn theo những kiểu khác: Hoặc luôn đi vào các dịp thấp điểm du lịch hoặc đi theo những nhóm nhỏ trong gia đình bằng xe hơi và ít tiếp xúc với người khác trong hành trình.

Điều quan trọng nhất mà chúng ta nên làm cho nhau trong thời điểm dịch vẫn còn rình rập chính là không phải nhất quyết “du lịch trả thù” bằng được, mà là luôn bảo vệ mình và mọi người, dù đi đâu và làm gì, với ai…

ANH NGỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *